Morgunblaðið - 17.12.2005, Síða 38

Morgunblaðið - 17.12.2005, Síða 38
Sörur eru mitt uppáhald ogþað eru engin jól ánþeirra,“ segir Jón JúlíusElíasson garðyrkjumeist- ari sem undanfarin þrjú ár hefur tekið að sér að búa til sörur fyrir jólin á sínu heimili. „Sörurnar sem ég gerði núna fyrir þessi jól eru einstaklega vel lukkaðar og það fer um mig sæluhrollur þegar þær bráðna í munni. Mér finnst líka gaman að bjóða gestum upp á þennan afrakstur minn með kaffinu, en ég og Arnaldur, yngsti sonur minn, erum einir um að vera sólgnir í sörur á okkar heimili,“ segir Jón sem tekur heilan dag frá til að búa til góðgætið. „Þetta er heilmikið maus og tekur sinn tíma og maður verður að vanda sig ef vel á að takast til. Mér finnst þetta líka svo skemmtilegt og ég kemst í mikið jólaskap við þessa fram- kvæmd.“ Frúin varð að fela sörurnar vel Sagan á bak við það hvernig Jóni áskotnaðist heimsins besta upp- skrift að sörum er nokkuð sérstök. „Fyrir þremur árum var ég að vinna í lóð hjá heiðurshjónum hér í bænum á aðventunni og húsbónd- inn var svo elskulegur að bjóða mér inn í kaffi og smákökur. Þá bað konan hans hann um að vera kyrran inni í eldhúsi hjá mér á meðan hún færi að ná í sörurnar, því hann mátti alls ekki vita hvar þær væru, því þá kláruðust þær á svipstundu, svo sólginn var hann í þær. Hann tautaði í barm sér að nú vissi hann þó að ekki væri þær að finna í eldhúsinu. Hann var greinilega að útiloka einn stað í markvissri leit sinni. Þegar ég svo smakkaði sörurnar komst ég að því hvílíkt lostæti þetta var og hrósaði henni í hástert. Nokkrum dögum síð- ar hringdi ég til frú- arinnar til að fá upp- skriftina, sem var auðsótt mál, en hún lét þess getið að hús- bóndinn hefði komist í sörurnar og þær væru búnar. Þetta var þó nokkur áskorun fyrir mig að búa til sör- ur, því ég hef ekki mikla reynslu í bakstri og vissi vel að þær eru ekki einfaldar í gerð. En allt hefur þetta lukkast vel hingað til og fer reyndar batn- andi,“ segir Jón hreykinn og bætir við að bestar finnist honum sör- urnar ískaldar beint úr frystinum með sjóðandi kaffi. „En það er ekki gott að borða margar í einu, betra að fá sér bara eina í einu og njóta hennar til fulls.“ Sörur 50 stk.: Botn: 200 g fínt malaðar möndlur 3 ¼ dl sigtaður flórsykur 3 eggjahvítur, stífþeyttar Flórsykrinum og möndl- unum blandað út í þeyttar eggjahvíturnar. Sett í 180 C heitan ofn í 12–15 mínútur. Krem: 3 eggjarauður, stífþeyttar ¾ dl sykur ¾ dl vatn 150 g mjúkt smjör 1 msk. kakó 1 tsk. kaffiduft Sykur og vatn er soðið saman í 8–10 mínútur eða þar til verður að sírópi. Blandið þessu saman við eggjarauðurnar þeyttu og hrærið vel. Smjöri síðan blandað við það, þeyta vel. Kakó og kaffiduft sett út í á meðan þeytt er. Berið kremið á kökubotnana og láti kólna í ísskáp. Súkkulaði: 200–250 g Ópal hjúpsúkkulaði, dökkt. Brætt í vatnsbaði. Dýfið kökunum ofan í bráðið súkkulaðið en þó þannig að súkku- laðið fari aðeins yfir kremhliðina en ekki á botnana sjálfa. Frystið kökurnar. Morgunblaðið/Brynjar Gauti Söruaðdáendurnir og feðgarnir Jón Júlíus og Arnaldur. Eftir Kristínu Heiðu Kristinsdóttur khk@mbl.is Gefur sér heil- an dag til að búa til sörur  JÓLAHEFÐ | Garðyrkjumeistara áskotnaðist uppskrift í lóðarvinnu hjá heiðurshjónum á aðventu  Kjörið er að strá kan- ildufti á eldavélarhelluna þegar búið er að sjóða skötuna og slökkva á hellunni. Kanilduftið er látið brenna til ösku og askan þurrkuð af þegar hellan er orðin köld.  Sumir skera niður lauk og hafa í vatni við hliðina á skötupottinum eða í skötusoð- inu. Það á ekki að hafa áhrif á bragðið af skötunni.  Það er sagt gefa góða raun að væta klút í ediki og leggja yfir skötupottinn þeg- ar fer að sjóða.  Um leið og skatan er soðin þarf að þrífa alla potta strax.  Því sem ekki er borðað skal henda strax út í tunnu.  Og svo er það gamla góða ráðið: Sjóða hangikjöt um leið og skötuna eða strax á eftir. Fróðir menn segja að skötulyktin eins og hún er í dag komist ekki í hálfkvisti við það sem hún var einu sinni. Ráðin hér að ofan eru margreynd og hafa skilað góðri nið- urstöðu.  HÚSRÁÐ Morgunblaðið/Þorkell Mörgum finnst skata ómissandi á Þorláksmessu. Hvernig er best að losna við skötulykt? daglegtlíf ídesember HVAÐ KOSTA JÓLATRÉN? SEM MINN- INGAR ERU BUNDNAR VIÐ JÓLA- SKRAUT Viltu fá mynd af þér með jólasveininum? Náðst hefur samkomuleg við jólasvein- inn um að sitja fyrir á myndum um helgina. Myndatökur fara fram í dag, laugardaginn 17. desember og á morgun 18. desember á milli kl. 15 og 17 hvorn dag í gömlu húsi á Safnasvæðinu á Akranesi. Sést hefur til jólasveina á vappi um Safnasvæðið síðustu daga og ekki er úti- lokað að þeir bræður verði nokkrir sam- an á ferð á Safnasvæðinu um helgina. Rétt er að vekja athygli fólks á því að myndatakan er að sjálfsögðu fyrir alla- ,mömmur, pabbar, afar, ömmur og önn- ur börn á öllum aldri allt frá Snæfells- nesi og Skorradal, Reykholti eða Reykjavík geta að sjálfsögðu notað tækifærið og fengið af sér mynd. Myndsmiðjan á Akranesi er hirð- ljósmyndastofa jólasveinsins og Penninn sér um að afgreiða myndirnar eftir helgina. Myndatakan kostar 1000 krón- ur og innifalin er mynd sem er 15 x 21 cm að stærð. Rétt er einnig að vekja at- hygli á því að jólasveinninn tekur hvorki debet- né kreditkort, og því þarf fólk að muna eftir að taka með sér þús- und króna seðil í myndatökuna.  AKRANES Mynd með jólasveininum Orðið engill þýðir sendiboði. Englar færðu fjárhirðum, sem gættu hjarða sinna, frétt- ir af fæðingu frelsarans. Englar eru sendiboðar  TÁKN JÓLANNA
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.