Fréttablaðið


Fréttablaðið - 20.12.2003, Qupperneq 75

Fréttablaðið - 20.12.2003, Qupperneq 75
71LAUGARDAGUR 20. desember 2003 • SKEIFAN • BÍLDSHÖFÐI • HRINGBRAUT • DALSHRAUN • HVALEYRARBRAUT • MOSFELLSBÆR • SELFOSS • VESTMANNAEYJAR • HÖFN KRÓNAN BÝÐUR BESTA VERÐIÐ! Opið til kl. 22 og til kl. 23 á þorláksmessu öll kvöld fram að jólum Eftirréttur Orra Hugins: Kaffi- og súkkulaði- þrenna með mjólk Espresso granít 4x heitir og sterkir espresso (eða jafn margir og skammtarnir af ísréttinum) 1/2 -3/4 bollar sykur, eftir smekk Lagið 4x sterka espresso (má nota instant, en „alvöru“ er alltaf best). Setjið í kökuform eða annan disk sem kemst inn í frysti. Hellið sykrinum út í og leysið upp. Kælið og frystið. Takið diskinn út á ca. 30 mín. fresti og hrærið upp með gaffli til að brjóta upp ískristallana. Þannig næst gróf og flott áferð á ísinn. Setjið svo aftur inn í frysti. Haldið þessu áfram í u.þ.b. 5 tíma, eða þar til blandan er alveg frosin. Lokaáferðin ætti að vera heldur grófari en sorbet. Súkkulaðisorbet 340 g „bittersweet“ súkkulaði, gróft saxað 750 ml vatn 200 g sykur 1/8 tsk. salt Setjið vatn, sykur og salt í pott á meðalháan hita. Hrærið í við og við þar til þurrefnin hafa leyst upp. Látið suðu koma upp á sýrópinu, takið af hitanum. Setj- ið súkkulaðið út í og hrærið þar til það hefur bráðnað og blandan er mjúk. (Þetta má einnig gera í matvinnslu- eða hrærivél). Setjið í ísvél skv. leiðbeining- um framleiðenda. Má geyma í frysti í 1-2 daga áður en bera á fram. (Uppskriftin er ca. 1,2 lítrar af sorbet.) Kaffiís 1 vanillustöng 500 ml mjólk 6 eggjarauður 150 g sykur 100 ml rjómi 2x espresso Kljúfið vanillustöngina eftir endilöngu og skafið fræin úr ofan í pott. Setjið fræin og stöngina ofan í pottinn og hellið mjólkinni yfir. Látið suðuna koma upp. Þeyt- ið eggjarauðurnar og sykurinn þar til það er ljóst og þykkt. Fjarlægið vanillustöngina úr mjólkinni og hellið mjólkinni í mjórri bunu út í eggjablönduna, hrærið í allan tím- an. Flytjið eggjablönduna aftur út í pottinn og hrærið í á lágum eða meðalháum hita þar til blandan þykknar. Það er mjög mikilvægt að hræra í allan tíman og leyfa blöndunni ekki að hitna of mikið, þá hlaupa eggin og blandan er ónýt. Það fer ekkert á milli mála þegar blandan er orðin nógu þykk. Takið þá strax af hitanum, hellið í skál og hellið rjómanum út í. Gott er að hræra í blöndunni yfir köldu vatnsbaði til að stöðva örugglega suðuna. Blandið espresso út í og kælið alveg. Ábending. Fyrir þá sem eru vit- lausir í rjómaís er frábært að blanda varlega 250 ml af léttþeytt- um rjóma saman við áður en blandan er fryst. Setjið í ísvél skv. leiðbeining- um framleiðenda. Setjið inn í frysti í 1 klst. Má gera daginn áður en bera á fram, þó er áferðin alltaf best ef ísinn er borinn fram samdægurs. Mjólkurfroða 150 ml mjólk 150 ml rjómi 150 ml mulinn ís Setjið þessi hráefni í mat- vinnsluvél rétt áður en bera á fram og blandið þar til blandan er þykk og froðukennd, u.þ.b. 3 mín- útur. (Best er að veiða froðuna efst af blöndunni til að nota yfir ísinn). Kælið glös á fæti (gott að setja í frystinn, en alveg nóg að geyma í kæli í rúman hálftíma). Setjið eina kúlu af súkkulaðisorbet í hvert glas. Þrýstið ísnum niður í glasið með skeið, þannig að yfir- borðið sé slétt. Setjið kaffigranít (ca. einn espresso) yfir súkkulaði- ísinn og sléttið út líkt og með sorbetinn. Toppið þetta með einni kúlu af kaffiísnum. Setjið mjólk- urfroðuna yfir. Stráið súkkulaði- spæni varlega eða sigtið kakóduft yfir og berið fram. Það er hægt að gera ísinn og sorbetinn án þess að eiga ísvél. Þá er blöndunum einfaldlega komið fyrir í skál inni í frysti og þær þeyttar upp á ca. 30 mínútna fresti. Það er best að gera það í hrærivél til að fá sem mýksta áferð á ísinn. Með þessari aðferð er best að gera ísinn 1-2 dögum áður en bera á fram til að hann frjósi vel. Það má svo bara þeyta hann upp í hrærivél skömmu áður en bera á fram til að fá hann mjúkan og góðan. ■ ORRI HUGINN ÁGÚSTSSON LEIKLISTARNEMI Sér um eftirréttinn á aðfangadagskvöld. Hér er hann að leggja síðustu hönd á kaffi- og súkkulaðiþrennu sem er hans sérgrein.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.