Fréttablaðið


Fréttablaðið - 26.01.2007, Qupperneq 31

Fréttablaðið - 26.01.2007, Qupperneq 31
Lúðvík Ríkharð Jónsson selur hákarl úr eld- gömlum pylsuvagni fyrir framan verslunarmið- stöðina Glerártorg á Akureyri. „Þetta er eldgamall pylsuvagn sem hafði verið í Lækjargötunni í Reykjavík í mörg ár,“ segir Lúðvík Ríkharð Jónsson sem selur hákarl úr pylsuvagni fyrir utan verslunarmiðstöðina Glerártorg á Akur- eyri. Þetta er í þriðja skiptið sem Lúðvík selur hákarl- inn yfir þorrann í pylsuvagninum og hann segir áhuga Akureyringa og annarra viðskiptavina mikinn en auk hákarlsins selur Lúðvík skötu. „Fólki finnst þægilegt að sækja hákarlinn hingað og ég er að fá viðskiptavini frá Austurlandi sem koma í verslunar- ferð í bæinn. Ég held að neyslan sé mjög svipuð og hún hefur verið síðustu árin, allavega ekki minni. Sumir borða hákarlinn allt árið og hann er góður í magann og við brjóstsviða.“ Lúðvík segir hákarlinn í ár mjög góðan. Hann hafi að minnsta kosti ekkert nema hól fengið. „Við látum ekkert frá okkur nema það sem okkur þykir gott. Ef það er eitthvað við hann sem okkur líkar ekki hend- um við honum,“ segir Lúðvík sem ásamt syni sínum rekur fyrirtækið Marsibil á Ólafsfirði. „Við feðgar erum með þetta saman en hann er nú aðalmaðurinn, ég gríp inn í þegar hann er á sjó.“ Aðspurður segist Lúðvík sjálfur vilja hákarlinn bragðsterkan. „En ekki þó þannig að hægt sé að taka hann upp með skeið. Fæstir vilja hann þannig. Sjálf- ur vil ég hafa hann mjúkan og góðan en það er óskap- lega misjafnt hvernig fólk vill hafa hann. Sumir vilja láta lýsið renna af honum á meðan aðrir vilja hafa hann þéttan.“ Lúðvík segir að fólki á öllum aldri þyki hákarlinn góður en þeir sem séu æstastir í hann séu þeir sem aldir voru upp við hann. „Sonarsonur minn sem er rúmlega tveggja ára er alveg æstur í hákarl og finnst hann sælgæti. Hinir sem ekki eru vanir finnst þetta oft ekki eins gott. Um daginn komu eldri ítölsk hjón til mín og fengu að smakka. Ég rétti þeim stóran bita sem þau skyrptu fljótt út úr sér og komu ekkert aftur. Ég hafði bara gaman af því.“ Hákarl við brjóstsviða Þrír nýir grænmetisréttir hafa bæst á markaðinn frá Móður náttúru og þeir sem fyrir voru hafa fengið ferskan búning. „Okkar markmið er alltaf að búa til góðan mat og því fylgir sem sjálf- sagður hlutur að hann sé jafnframt hollur í gegn,“ segir Valentína Björnsdóttir sem er í forsvari fyrir Móður náttúru. Hún segir hráefn- isvalið vandað eins og kostur sé. „Þegar við getum notað lífrænt ræktað grænmeti þá gerum við það. Notum til dæmis lífræna, íslenska bankabyggið.“ Nú er Valentína beðin að lýsa nýjungunum í framleiðslunni. „Við erum með nýja tegund af kjúkl- ingabaunabuffi með sólþurrkuðum tómötum og þrjá tilbúna pottrétti sem við seljum í 500 gramma boxum. Þá er gott að borða með buffi eða bara hrísgrjónum og sal- ati,“ segir hún brosandi þar sem hún stendur við pottana í höfuð- stöðvum Móður náttúru uppi í Guf- unesi. „Við erum líka að skipta um útlit á öllum okkar réttum,“ heldur hún áfram. „Fengum til liðs við okkur auglýsingastofuna Fabrikk- una og það er margra mánaða vinna sem liggur að baki þessum nýju umbúðum sem fara í búðirnar í dag.“ Alls eru það ellefu vörutegundir sem Móðir náttúra framleiðir og eru ferskar í kæliborðum verslana. „Við matreiðum líka mikið fyrir skóla og leikskóla og fórum af stað í haust með átak sem við kölluðum gott og gaman,“ lýsir Valentína. „Fengum matvælafræðing til sam- starfs við að reikna út næringar- gildi heildarmáltíðar og nú eru margir skólar með okkar rétti á matseðlinum reglulega.“ Hún bætir því við til fróðleiks að fyrir- tækið sé nánast stofnað á leikskóla. „Ég var matráðskona á leikskóla og fannst vanta mat af þessu tagi. Svo er Karl maðurinn minn snill- ingur í grænmetismatargerð svo úr varð að við stofnuðum fyrirtæk- ið fyrir þremur árum.“ Viðtökurn- ar segir hún hafa verið ævintýra- legar. „Það virðist algerlega hafa vantað tilbúinn mat sem er líka hollur.“ Tólf manns vinna hjá Móður náttúru og Valentína ber lof á starfsfólkið og starfsandann. „Við köllum þetta stundum ástareldhús því það eru þrenn hjón í hópnum. Þetta er persónulegur og heimilis- legur vinnustaður. Við viljum ekki verða eins og verksmiðja heldur elda mat sem við gætum hugsað okkur að bjóða gestum í heima. Ef ekki væri hægt að búa til hollan mat af bestu sort þá mundi maður ekki nenna þessu. Þá færi maður bara að framleiða karamellur.“ Að lokum gefur hún Fréttablað- inu uppskrift að einföldum og fljótlegum pastarétti með basil- sósu. Við köllum þetta ástareldhús
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.