Fréttablaðið - 26.01.2007, Page 33

Fréttablaðið - 26.01.2007, Page 33
Gráðaostur er aðalsmaður ostanna og góður í alls konar matargerð. Gráðaostur er ýmist kúa-, sauða- eða geitaostur sem pensilínbakteríum hefur verið bætt í svo að osturinn er með myglublettum eða æðum. Hann er yfirleitt látinn gerjast í hita- stýrðu umhverfi, til dæmis helli þar sem kjöraðstæður eru bæði fyrir ost og myglu. Gráðaostur er aðalsmaður ostanna og flestir erlendir gráðaostar eru vernduð vörumerki og eiga sér bæði sögu og heimalén. Franski Roquefort- osturinn er til dæmis sagður hafa verið fundinn upp árið 1070 og ítalski Gorgonzola-osturinn er enn eldri eða frá árinu 879. Enski Stil- ton-osturinn er frekar ungur í samanburðinum eða síðan á átj- ándu öld. Allir eru þessir ostar bundnir við ákveðna staði og héruð og má til að mynda enginn kalla ostinn sinn Stilton nema sá hinn sami sé búsettur og framleiði ostinn í Derbyshire, Leicestershire eða Nottinghams- hire í Englandi. Margir síðari tíma gráðaostar eru tilkomnir vegna þess að hinir svokölluðu „alvöru“ gráðaostar voru ekki á boðstólum, annaðhvort af landafræðilegum ástæðum eða pólitískum. Bragðið af gráðaosti er sterkt og stundum dálítið salt og lyktin hefur unnið þessum ostum virð- ingarheitið „táfýluostar“. Gráða- ost má borða einan sér en hann nýtist líka vel í alls konar matar- gerð. Gráðaostur er íslenska afbrigði Roquefort hins franska og er fyrsti íslenski mygluosturinn. Á seinni tímum hefur notkun hans í matargerð aukist verulega, eins og til dæmis í eftirrétti, súpur, sósur og salöt enda segja osta- kaupmenn á Íslandi að gráðaostur sé helsti jólaostur Íslendinga. Gráðaostur er einkar góður í sætu samhengi og ein frábær og einföld leið til að njóta hans felur jafnframt í sér að klára pipar- kökuafganga frá jólum. Bræðið saman í potti einhvern góðan gráðaost, rjómaost og rjómaslettu og búið til sósu. Dýfið piparkökun- um í og setjið síðan örlítið balsam- edik ofan á. Furðulegt og alveg himneskt. Gráðaostur góður er PANTAÐU Í SÍMA WWW.JUMBO.IS 554 6999 SAMLOKUBAKKI | TORTILLABAKKI | BLANDAÐUR BAKKI ÞÚ GETUR PANTAÐ GIRNILEGA VEISLUBAKKA FRÁ OKKUR MEÐ LITLUM FYRIRVARA 550 5000 AUGLÝSINGASÍMI
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.