Fréttablaðið - 26.01.2007, Síða 33

Fréttablaðið - 26.01.2007, Síða 33
Gráðaostur er aðalsmaður ostanna og góður í alls konar matargerð. Gráðaostur er ýmist kúa-, sauða- eða geitaostur sem pensilínbakteríum hefur verið bætt í svo að osturinn er með myglublettum eða æðum. Hann er yfirleitt látinn gerjast í hita- stýrðu umhverfi, til dæmis helli þar sem kjöraðstæður eru bæði fyrir ost og myglu. Gráðaostur er aðalsmaður ostanna og flestir erlendir gráðaostar eru vernduð vörumerki og eiga sér bæði sögu og heimalén. Franski Roquefort- osturinn er til dæmis sagður hafa verið fundinn upp árið 1070 og ítalski Gorgonzola-osturinn er enn eldri eða frá árinu 879. Enski Stil- ton-osturinn er frekar ungur í samanburðinum eða síðan á átj- ándu öld. Allir eru þessir ostar bundnir við ákveðna staði og héruð og má til að mynda enginn kalla ostinn sinn Stilton nema sá hinn sami sé búsettur og framleiði ostinn í Derbyshire, Leicestershire eða Nottinghams- hire í Englandi. Margir síðari tíma gráðaostar eru tilkomnir vegna þess að hinir svokölluðu „alvöru“ gráðaostar voru ekki á boðstólum, annaðhvort af landafræðilegum ástæðum eða pólitískum. Bragðið af gráðaosti er sterkt og stundum dálítið salt og lyktin hefur unnið þessum ostum virð- ingarheitið „táfýluostar“. Gráða- ost má borða einan sér en hann nýtist líka vel í alls konar matar- gerð. Gráðaostur er íslenska afbrigði Roquefort hins franska og er fyrsti íslenski mygluosturinn. Á seinni tímum hefur notkun hans í matargerð aukist verulega, eins og til dæmis í eftirrétti, súpur, sósur og salöt enda segja osta- kaupmenn á Íslandi að gráðaostur sé helsti jólaostur Íslendinga. Gráðaostur er einkar góður í sætu samhengi og ein frábær og einföld leið til að njóta hans felur jafnframt í sér að klára pipar- kökuafganga frá jólum. Bræðið saman í potti einhvern góðan gráðaost, rjómaost og rjómaslettu og búið til sósu. Dýfið piparkökun- um í og setjið síðan örlítið balsam- edik ofan á. Furðulegt og alveg himneskt. Gráðaostur góður er PANTAÐU Í SÍMA WWW.JUMBO.IS 554 6999 SAMLOKUBAKKI | TORTILLABAKKI | BLANDAÐUR BAKKI ÞÚ GETUR PANTAÐ GIRNILEGA VEISLUBAKKA FRÁ OKKUR MEÐ LITLUM FYRIRVARA 550 5000 AUGLÝSINGASÍMI
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.