Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Síða 78

Sjómannablaðið Víkingur - 01.09.1999, Síða 78
Nýr búnaður frá Kælismiðjunni Frosti hf.: Vökvaís framleiddur úr muldum ís og saltblöndu Kæling hráefnis er einn af mikilsverðustu þáttunum í fram- leiðslu á sjávarafurðum. Kæli- smiðjan Frost hf. hefur nýlega hafið framleiðslu á búnaði sem framleiðir svokallaðan vökvaís, sem hefur þann kost að hægt er að kæla hráefni hraðar og betur heldur en með hefðbundnum ís. Annað mikílsvert atriði í þessu sambandi er einnig að til fram- leiðslunnar er notaður hefðbund- inn ís en margar vinnslur og skip eiga búnað til þeirrar framleiðslu. „ís og saltblöndu er blandað saman í vökvaísbúnaðinum og búinn til úr því dælanlegur vökva- ís. Með vökvaísbúnaðinum er hægt að nota hefðbundin ís, sem allir þekkja, og blanda honum saman við vökva með innstillan- legan saltstyrk. Búnaðurinn stýrir saltinnihaldi vökvans sem fer inn á hann. Búnaðurinn stýrir magni íss miðað við vökva og býr þannig til vökvaísþykkni sem hægt er að stilla ísinnihaldið frá 0% til 70. Frá búnaðinum er svo hægt að dæla vökvaís með þeim saltstyrk og af þeirri þykkt sem menn kjósa í kör eða á þá staði þar sem nota á ísinn,“ segir Jó- hannes Kristófersson hjá Kæl- ismíðjunni Frosti hf. í stað saltblöndunar er hægt að nota sjó, ef svo ber undir. Styrkleiki saltblöndunnar er einmitt sá þáttur sem stýrir hita- stiginu á vökvaísnum. Ef blandan hefur td. um 3% saltstyrk þá er hitsastig vökvaíssins um -1,9°C sem er lágt og hentar fyrir hraða kælingu. Saltstyrkurinn hefur einnig áhrif á vökva- og saltupp- töku fisksins og því þarf að gæta að saltstyrk vökvaíssins. „Við hugsum þetta kerfi fyrir alla meðhöndlun afla bæði í fisk- vinnslum í landi og um borð í venjulegum togurum og frysti- skipum. Tilhneigingin í landvinnslunni er greinilega sú að koma fiskin- um sem hraðast í gegnum vinnslu og ná sem bestum af- köstum og nýtingu. Áður en fisk- urinn fer inn á flökunarvélarnar og vinnslulínurnar er hann millila- geraður í körum og þar hentar vökvaísinn einmitt vel. Með hon- um er hægt að kæla fiskinn hratt niður og halda þar með hitastig- inu lágu meðan hráefnið fer eftir framhald á bls. 110 í FORYSTU á íslenskum markaði Kælismiðjan Frost sérhæfir sig i framleiðslu og hönnun á hvers kyns frysti- og kælibúnaði með sérstakri áherslu á lausnir fyrir fiskiðnaðinn. Margra ára reynsla og náin samvinna við fyrirtæki í fisk- og matvælaiðnaðinum hefur skipað Kælismiðjunni Frosti í forystu á sinu sviði á fslandi. Við bjóðum: • hönnun, tækniþjónustu • ísvélar, ísvökvakerfi og ísverksmiðjur • vottuð þrýstihylki • Sabroe og Stal kæliþjöppur • alhliða viðhalds- og varahlutaþjónustu á Sabroe, Stal, Howden og Grasso • uppsetningu og einangrun á frystikerfum • sjálfvirka plötufrysta og lausfrysta Garðabær Lyngási I 2I0 Garðabaer Sími 565 9400 Fax 565 9409 Akureyri Kælismiðjan Frost hf. frost@frost.is www.frost.is Fjölnisgötu 4b Pósthólf 70 602 Akureyri Sími 46 I I 700 Fax 46I 170 I FR&ST 78 Sjómannablaðið Víkingur (kUK I S\A>V3SV33
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.