Andvari

Volume

Andvari - 01.01.1942, Page 38

Andvari - 01.01.1942, Page 38
34 Júlíus Sigurjónsson ANDVAHI og raunar er fitan einnig rífleg, en kolvetnin þá að sama skapi minni. Eggjahvítan er þýðingarmest þessara þriggja næringar- efna og það eina, sein hætta getur verið á, að verði of lítil í venjulegu fæði, sem annars er nóg að vöxtunum. Er talið, að ekki megi vera öllu minna en 70 gr. af eggjahvítu (og þar af talsverður hluti úr dýraríkinu) í dagsfæði, til þess að ekki sé þar teflt á tæpasta vaðið. Eggjahvíturíkar fæðutegundir eru yfirleitt dýrari en hinar, og vill það því oft brenna við í borg- um utanlands, að eggjalivítan verði of knöpp í fæði fátækara fólksins. Meðal almennings í nágrannalöndunum er hluti eggjahvítunnar venjulega ekki meiri en um 10—12% af orku- gildi allrar fæðunnar, eða sem svarar 73—88 gr. miðað við 3 000 hitaeiningar, og þykir mjög gott, ef hún kemst upp í 100 gr. í Danmörku var hluti eggjahvítunnar t. d. um 11% bæði í kaupstöðum og sveitum skv. áður nefndum rannsóknum, og í Englandi rúmlega 10%. En hér er hún um 18—19% af fæðu- gildinu, eða 131—140 gr. að meðalt. miðað við 3 000 hitaein. Fiskneyzlan hér á landi á mikinn þátt í því, hve eggja- hvíturíkt fæðið er, einkum í kaupstöðunum, og í sveitunum munar mikið um mjólkina (skyr). Sumum kann að þykja nóg um þetta mikla eggjahvítuát okkar, en engin ástæða er til þess að amast við því; ekki nema gott til þess að vita, að við þurfum ekki að óttast eggjahvítuskort. Venjulega er reiknað með, að um 50—60% fæðugildisins fáist úr kolvetnunum (mest úr kornmat), en hér er það aðeins um 40—45% að meðaltali og minna í sveitum en kaupstöð- unum. I töflu 2 er sundurliðað neyzlumagn nokkurra helztu fæðu- l'lokkanna. Til frekari skýringar skal bent á, að með mjólkur- mat er talið, auk mjólkur, smjör, ostar, skyr og rjómi, og er reiknað út samanlagt fæðugildið í hitaeiningum. Kornmatur er reiknaður á sama hátt, þar með talið brauð. Hér er þó þess að gæta, að ekki er með talið það mjöl, sem farið hefur í slát- ur, en aftur á móti er kaffibrauð talið með eins og allt nær- ingargildi þess væri úr kornmat, sem þó ekki er, þar eð alltaf er meira eða minna í því af sykri og feiti. Með kjöti er talið
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Andvari

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.