Andvari

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Andvari - 01.01.1942, Qupperneq 38

Andvari - 01.01.1942, Qupperneq 38
34 Júlíus Sigurjónsson ANDVAHI og raunar er fitan einnig rífleg, en kolvetnin þá að sama skapi minni. Eggjahvítan er þýðingarmest þessara þriggja næringar- efna og það eina, sein hætta getur verið á, að verði of lítil í venjulegu fæði, sem annars er nóg að vöxtunum. Er talið, að ekki megi vera öllu minna en 70 gr. af eggjahvítu (og þar af talsverður hluti úr dýraríkinu) í dagsfæði, til þess að ekki sé þar teflt á tæpasta vaðið. Eggjahvíturíkar fæðutegundir eru yfirleitt dýrari en hinar, og vill það því oft brenna við í borg- um utanlands, að eggjalivítan verði of knöpp í fæði fátækara fólksins. Meðal almennings í nágrannalöndunum er hluti eggjahvítunnar venjulega ekki meiri en um 10—12% af orku- gildi allrar fæðunnar, eða sem svarar 73—88 gr. miðað við 3 000 hitaeiningar, og þykir mjög gott, ef hún kemst upp í 100 gr. í Danmörku var hluti eggjahvítunnar t. d. um 11% bæði í kaupstöðum og sveitum skv. áður nefndum rannsóknum, og í Englandi rúmlega 10%. En hér er hún um 18—19% af fæðu- gildinu, eða 131—140 gr. að meðalt. miðað við 3 000 hitaein. Fiskneyzlan hér á landi á mikinn þátt í því, hve eggja- hvíturíkt fæðið er, einkum í kaupstöðunum, og í sveitunum munar mikið um mjólkina (skyr). Sumum kann að þykja nóg um þetta mikla eggjahvítuát okkar, en engin ástæða er til þess að amast við því; ekki nema gott til þess að vita, að við þurfum ekki að óttast eggjahvítuskort. Venjulega er reiknað með, að um 50—60% fæðugildisins fáist úr kolvetnunum (mest úr kornmat), en hér er það aðeins um 40—45% að meðaltali og minna í sveitum en kaupstöð- unum. I töflu 2 er sundurliðað neyzlumagn nokkurra helztu fæðu- l'lokkanna. Til frekari skýringar skal bent á, að með mjólkur- mat er talið, auk mjólkur, smjör, ostar, skyr og rjómi, og er reiknað út samanlagt fæðugildið í hitaeiningum. Kornmatur er reiknaður á sama hátt, þar með talið brauð. Hér er þó þess að gæta, að ekki er með talið það mjöl, sem farið hefur í slát- ur, en aftur á móti er kaffibrauð talið með eins og allt nær- ingargildi þess væri úr kornmat, sem þó ekki er, þar eð alltaf er meira eða minna í því af sykri og feiti. Með kjöti er talið
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108

x

Andvari

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Andvari
https://timarit.is/publication/346

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.