Fálkinn


Fálkinn - 28.06.1965, Síða 56

Fálkinn - 28.06.1965, Síða 56
KVENÞJÖÐIN 3SITSTJÓM: KHISTJANA STEIAGRÍMSDÓTTIll .............. .....III■lll—IIIIIIIH' li'l itt—i—» SÆNSKAR UPPSKRIFTIR Þegar sænskum matreiðslubókum er flett eða matur snæddur um tíma á sænsku heimili ber aðallega á kjötréttum úr söxuðu kjöti, ýmsum pylsuréttum, það sem þeir kalla ofnpönnukökur og pönnukökur með ýmiss konar fyllingum í, að ógleymd- um síldarréttum, en f þá vilja þeir helzt fá „Íslandssíld". Einnig sjáum við þar fjölda ólíkra brauðtegunda, einkum úr grófu mjöli, en margir finna brauðinu því til fcráttu, að það er oft nokkuð sætt, en Svíar eru líka mikið fyrir sætar kök- ur. Svo kannast flestir við lútfisk og saffranbollur, sem er þeirra jólamatur. KJÖTDEIG í OFIMI 400 g nautahakk 100 g svínahakk 2 soðnar, kaldar kartöflur Yz dl brauðmylsna 1 % dl mjólk 2V2 dl vatn 1 stórt egg Salt pipar, paprika 2 msk. rifinn laukur í bitum ofan á. Sett inn í 200° heitan ofn, soðinu hellt smátt og smátt yfir. Áætla þarf um 1 klukkustundar steik- ingu. Dálitlu af rifnum osti stráð yfir fyr- ir lokin. Borið fram með soðnum kart- öflum, hráu salati og sósu, sem búin er til úr soðinu. FLESKPÖIMIMIJKAKA m. OSTI 2 egg 3 dl hveiti 6 dl mjólk Vi tsk. salt 2 msk matarol. 100 g reykt magurt flesk eða hangi- kjöt í bitum 100 g ostur í bitum. Venjulegt pönnukökudeig búið til. Hellt í smurða ofnskúffu. Bakað í heit- um ofni 250° í V2 klst. Þegar deigið byrjar að stirna við brúnirnar, er steikta fleskið eða hangikjötsbitunum dreift yfir, einnig jafnstórum bitum af osti. Fullsteikt. Borið fram með soðnu græn- meti og bræddu smjöri, sem kryddað er með saxaðri steinselju og sítrónusafa. KJÖTDEIGSPÖIMIMLKAK/I Við steikingu: 2% msk. smjörlíki 3-4 gulrætur 10 litlir laukar. jafnir að stærð Vi bvítkálshöfuð 5 sneiðar reykt flesk 3-4 dl kjötsoð Rifinn ostur. Kjöt, kartöflur, brauðmylsna og krydd hrært vel saman, vökvanum og eggi hrært smátt og smátt saman við. Notuð um 30 cm lengja úr kjötdeiginu, látin í smurða ofnskúffu. Flesksneiðunum raðað ofan á. Grænmetið hreinsað, ein rig laukur- inn, soðið augnablik. Raðað kringum k'ötið í ofnskúffunni. Smjörlíki látið 2 egg 2 dl mjólk 2 dl hveiti V2 tsk. salt % tsk hv. pipar. Vi tsk. hvítlauks- salt • 200 g kjötdeig, gróft 1 laukur V2 tsk. salt V2 tsk. timian Steinselja 2 msk. tómat- kraftur 1-2 msk, rifinn ost- ur. Egg og mjólk þeytt, hveitinu blandað saman við, deigið hrært kekkjalaust. Kryddað. Hellt í smurt, grunnt alumi- nimót, bakað 12—15 mín. í 200°. Blandið lauknum í kjötið, einnig kryddi. Breiðið kjötið yfir kökuna. Tómat- krafti og rifnum osti dreift yfir. Steikt áfram um 30 mínútur. Saxaðri stein- selju stráð yfir. 56 FYLLTAR PÖIMIMUKÖKLR FYLLTAR PÖNNUKÖKUR. Dýrari: 2 egg 2 dl rjómabland 2V2 msk. hveiti 1 msk. matarol. V2 tsk. salt. Ódýrari: 2 egg 7 dl mjólk 3 dl hveiti 2 msk. matarolía V2 tsk. salt. Deigið: Eggin og helmingurinn af vökvanum þeytt vel. Hveiti og salti blandað saman við, deigið hrært kekkja- laust. Afgangnum af mjólkinni hrært saman við, síðast er matarolíunni eða sama magni af bræddu smjörlíki hrært saman við. Bakaðar pönnukökur á feiti lausri vel heitri pönnu. Látið pönnukökurnar kólna, áður en fyllingin er sett í, sem getur verið aldinmauk (þá er salti sleppt í uppskriftinni), ef pönnukök- urnar eru bornar fram sem eftirréttur. Er þeim þá raðað í eldfast mót og marengs sprautað á þær. söxuðum möndlum stráð yfir. Stungið 5—8 mín. inn í meðalheitan ofn. Eigi að bera pönnukökurnar fram sem forrétt eða aðalrétt getur fyllingin verið margs konar. Fyllingin sett í, pönnukökurnar vafðar upp, lagðar í eld- fast smurt mót á sárið, smjörbitum dreift yfir. Miklu af rifnum osti stráð yfir. Steikt í heitum ofni nál. 275° í 5—8 mínútur, eða þar til osturinn er bráðinn og rétt aðeins kominn litur á þær. Ábendingar um fyllingar: Sveppa- jafningur; rækjujafningur með stein- selju; spínat, jafnað með rjóma og kryddað með muskati; Aspargus og skinkujafningur. FALKINN

x

Fálkinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.