Vikan - 12.08.1993, Síða 20
AL ; iflJ
1/1
l/"1
«=c
'CD
1/1
'CD
CD
o
Jórdanía heillaði Fríðu
Böðvarsdóttir í gegnum
fjarstýringu, ef svo má
segja. Fríða sá um kaffistof-
una í Listasafni íslands og
starfaði þar þegar haldin var
jórdönsk sýning í safninu. Svo
veruleg áhrif höfðu hinir jór-
dönsku munir á matráðskon-
una að hún fór að þefa uppi
uppskriftir og aðferðir í þar-
lendri matargerð, enda á-
hugamanneskja um mat-
reiðslu og lærð í þeirri grein.
Hér heima starfar hún meðal
annars sjálfstætt við að taka
sitja heldur skrifaði drottning-
unni í Jórdaníu. Þar lýsti hún
áhuga sínum á landi, þjóð og
matarvenjum og drottning
brást við með því að fela ís-
lenska ræðismanninum að
greiða götu hinnar áhuga-
sömu matselju.
FÉKK UNDANÞÁGU
Úr varð að Fríða fékk vinnu á
Inter Continental hótelinu i
Amman, höfuðborg Jórdaníu.
„Ég mætti bara í mínum
kokkabúningi og fór að vinna
með þrjátíu karlmönnum því
stóð bjó Fríða hjá íslenskri
stúlku, Sigríði Láru, sem þar
var við arabískunám. Þar bjó
einnig með þeim sænsk
stúlka. En tókst Fríðu að kom-
ast eitthvað inn í arabiska
tungumálið? „Nei, voðalega
lítið enda var ég ekki þarna
nema f mánuð,” svarar hún
en veit hins vegar mun meira
um matargerðina. Og hér má
alveg geta þess að Fríða
hyggst kenna arabíska matar-
gerð, meðal annars í kvöld-
skóla Kópavogs frá og með
hausti komanda.
A Fríóa
Böövars-
dóttir tók
ástfóstri
viö jór-
danska
matargeró
á sýningu f
Reykjavík.
að sér veislur.
„Síðan fékk ég þá flugu i
höfuðið að fara út og læra
meira um matargerðina í
Jórdaníu. Ég talaði við ís-
lenskan matreiðslumann sem
starfaði við arabíska matar-
gerð á íslandi og fékk ýmsar
hugmyndir hjá honum,” segir
Fríða en hún lét ekki þar við
konur fá ekki að vinna úti.
Þær eru heima. Ég fékk und-
anþágu frá því. Þarna hefur
hver sinn yfirmann og yfir-
maður minn hefur eldað fyrir
konunginn í 25 ár. Og þarna
voru fleiri, bakarar til dæmis,
sem unnu eða höfðu unnið
fyrir konunginn.”
Meðan á Jórdaníudvölinni
Hún bakar arabíska brauóió bara á eldavélarhellunni. Hér er
aó finna leióbeiningar um baksturinn...
JORDÖNSK MATARGERS FRlSU BÖSVARSDOTTUR:
ARABiKT
SKRÍTID KAFFI
„Þeir nota mjög mikið af
grænmeti, hrísgrjónum og
baunum. Hrísgrjónin eru
gjarnan innbökuð í grænmeti.
Lambakjöt er síðan helsta
undirstaðan í kjötréttum og
með því borðað kælt, niður-
soðið salat. Það er einnig
snætt eitt sér. Arabíska
brauðið er mjög algengt og
jórdanska sælgætið er mjög
frábrugðið því sem við eigum
að venjast. Ég get nefnt sem
dæmi innbakaðar hnetur í
deigi og síðan er hellt sírópi
yfir,” segir Fríða og kemur
fram úr eldhúsinu með hvort
tveggja, sælgætið og arabískt
kaffi.
Hið síðarnefnda er öðruvísi
en íslenskt að því leyti að það
er mun kryddaðra. Þegar
20 VIKAN 16.TBL. 1993