Vikan - 12.08.1993, Qupperneq 51
iBpBl
*.!!• 4 VwAv 4 %
Þekktu hlutinn
Getraunaleikur Matar- og vínklúbbs AB,
Vikunnar og Bylgjunnar
Getraunaleikur Vikunnar, Bylgjunnar og Matar- og vín-
klúbbs AB heldur áfram íþessu blaöi, Þú þarft aö þekkja
hlutina á myndunum sem tengdar eru vísbendingunum
til að vera með. Þcer tengjast matreiðslu og er að finna í
matreiðslubókum Matar- og vínklúbbs AB. Þegarþú veist
svarið skrifarþú það á
Vísbending A:
Ríkur þáttur i
mexíkósku
matarϚi.
Borið fram á
margan hátt og er
haft í marga
rétti.
Sendið lausnir til:
Matar- og vínklúbburAB
Getraunaleikur
Nýbýlavegi 16
200 Kópavogi
eða sendið fax í sítna
91-64 31 90
svarseðilinn úr Vikunni
og sendir til Matar- og
vínklúbbsins, þér að
kostnaðarlausu.
Vinningsha.fi verður
dreginn út íþœttinum
Tveir með öllu á Bylgjunni
annan hvemfimmtudag.
Ncest verður dregið út 26. ágúist.
Glœsileg verðlaun fyrir heþþna lesendur. Ársáskrift að Matar- og vínklúbbi AB ásamt tveimur
fyrstu bókunum, wokpönnu og gullkorti sœlkerans, sérstaklega merktu þér.
Svarsedill þarf að hafa borist fyrir 26. ágúst
Vísbending B:
Htegt er að kaupa
þennan ávöxt á
margan hátt,
niðursoðinn, fyUtan,
fidlþroskaðan,
með steini eða átu
Olían iír þessunt
ávexti er tnikið
notuð til
matargerðar.
Ivor og sumar hefur mikið
borið á auglýsingum frá
sælgætisgerðinni Freyju
sem hefur verið að minna fólk
á Staurinn gamla og góða
sem fyrirtækið hefur framleitt (
yfir hálfa öld. í verslunum hef-
ur verið vakin athygli á tilvist
Staursins með því að láta
hann liggja frammi í sérstök-
um bökkum sem ekki hafa
farið fram hjá neinum - og þar
að auki í nýjum pakkningum.
Þegar þær eru teknar af,
Staurinn skoðaður og síðan
bitið í hann kemur í Ijós að
þetta ágæti hefur hvorki
breyst að útliti né að bragði,
alltaf jafngóður.
Ævar Guðmundsson, fram-
kvæmdastjóri Freyju, sagði
auglýsingaherferðina hafa
gengið mjög vel, svo ekki
væri meira sagt. Ástæðan fyr-
ir því að Staurinn er auglýstur
„Salan hefur aukist um 250%.
Á sfðustu 20 dögum í júní höf-
um við selt 200.000 stykki.
Þetta þökkum við vel heppn-
aðri auglýsingaherferð, sem
auglýsingastofa P&Ó hefur
annast, og svo auðvitað því
að framleiðslan hefur ekki
brugðist. Tilgangurinn með
auglýsingunum var, eins og
ævinlega, að stækka kaup-
endahópinn. Fram að
því keypti það
einmitt
núna er ein-
faldlega sú að fram að þessu
hefur framleiðslugetan verið
takmörkuð þar eð staurinn var
að miklu leyti handunninn.
Nýlega festi Freyja aftur á
móti kaup á nýjum sjálfvirkum
vélum sem gera það að verk-
um að unnt er að framleiða
miklu meira magn en áður.
fólk Staur sem
þekkti hann frá gam-
alli tíð á meðan unglingarn-
ir keyptu nýrri tegundir sæl-
gætis. Nú hefur hópurinn
greinilega stækkað svo um
munar og kynslóðabilið verið
brúað."
Að sögn Ævars hóf Freyja
að framleiða Staurinn góða í
kringum árið 1935 en þá réðst
til fyrirtækisins þýskur maður,
Wöhler að nafni, sem kunni
sitthvað fyrir sér í sælgætis-
gerð. „Hann var tekinn til
fanga í stríðinu og sat í fanga-
búðum i Bretlandi. Hann kom
ekki aftur og býr nú í heima-
landi sínu í hárri elli.“ Að-
spurður hvort framleiðslan
hefði breyst eitthvað á þess-
um langa tíma taldi Ævar svo
ekki vera nema að mjög litlu
leyti, bragðið ætti
að vera það sama
og í upphafi.
Hann gat þess
þó að kexinu
hefði verið
breytt lítill-
lega, það
væri orðið
aðeins þynnra
og stökkara.
Freyju karamellurnar eru
líka að góðu kunnar - fyrir
bragðið annars vegar og ekki
siður fyrir það hversu stórar
þær eru. í eina tíð voru þær
kallaðar „haltu kjafti“-kara-
mellur enda hafa börn varla
mátt mæla meðan þau gæða
sér á þeirri sælu.
„Einhvern tíma var sá hátt-
ur hafður á,“ segir Ævar, „í
auglýsingaskyni, að ef fólk
skilaði ákveðnum fjölda kara-
mellubréfa þá fékk það kara-
mellur í staðinn - eina fyrir tíu
bréf. Ég held að bréfin hafi
svo verið notuð aftur.“ □
16.TBL. 1993 VIKAN 51
TEXTI: HJS