Ægir

Volume

Ægir - 01.02.1944, Page 44

Ægir - 01.02.1944, Page 44
74 Æ G I R fiskur sé jaí'ngildi nýs fisks. Og það er hætt við, að líkt sé þessu farið annars staðar. Ég bendi á þessi atriði af því, að mér finnst, að yfirleitt geri menn sér of glæsi- legar vonir um sölu á freðfiski strax að ófriðnum loknum og sumir álíta jafnvel, að salan geti þá orðið ótakmörkuð í allar átt- ir. Menn nefna meðal annars það, að Þjóð- verjar muni hafa aukið freðfiskframleiðslu mjög mikið í Noregi og' skipulagt söluna í Þýzkalandi og um alla Miðevrópu. Þetta er sennilegt, en þó ekki vitað með neinni vissu, hvort ræða væri um annað en striðs- fyrirbrigði, þó hér væri rétt frá skýrt. Og þó að þarna hafi opnast mikill markaður, þá er líklegt að sömu aðilar og nú noti Jiann að ófriðnum loknum, og það getur orðið erfiðleilíum bundið fyrir okkur, að ná þar einnig fótfestu. Það má minna á, í þessu sambandi, að í Meðevrópu hefur ávallt verið lítil fislíneyzla. Sunnan til i Jjessum löndum var harðfisliur fyrrum Jieyptur lítils háttar, saltfiskur alls ekki og nýr sjávarfiskur óþekkt fæða hjá almenn- ingi. Meiri háttar veitingarhús munu þó inörg ár hafa getað boðið upp á fiskrétti, eftir að hraðar samgöngur komust á, og mun þetta hafa verið gert vegna ferða- rnanna, sem liunnu fislískortinum illa. Nokkrum árum fyrir ófriðinn gerðu Norð- menn itrekaðar tilraunir með sölu á nýj- um og frystum fiski í Miðevrópu, en Jiær báru litinn árangur, og má sjá þetta af út- fJutningsskýrslum Norðmanna árin 1934— 1938. í löndum, þar sem menn hafa kyn- slóð eftir kynslóð lifað að mestu án þess- arar fæðu, finnst mönnum ekki þörf á að neyta hennar. Hitt er annað mál, að ef hægt er að skipuleggja söluna svo vel, að jafnan sé hægt að hafa góða, óskenupda vöru á boðstólum, og selja fyrir svo lágt verð, að menn sjái sér hag í að kaupa hana inóts við aðra fæðu úr dýraríkinu, þá er mannfjöldi í Jiessum löndum nógur til þess, að markaður gæti orðið fvrir allan Jiann fisk, sem fiskveiðaþjóðirnar geta án verið. En Jiað er of mikil bjartsýni að búast við að Jiessi markaður verði til í hendings kasti. Þetta verður vonandi, þegar kæli- vagnar og kælitæki eru alls staðar tiltæk, og allar matvælabúðir geta selt vöruna beint úr kæliskápum. Þessi tæki munu nú ekki vera á hverju strái enn þá, en ekki er víst, að þess verði mjög langt að biða. Þá erum við heldur ekki vel á vegi stadd- ir, hvað flutningstæki snertir, ef flytja þarf mikið út af þessari vöru. Okkur skortir til- finnanlega hentug kæliskip. Tvö af skipum Eimskipafélagsins hafa að vísu kæliútbún- að (annað þó aðeins fyrir 150 smáh), en bæði er það, að sá skipakostur er ónógur og viðkomur skipanna hafa verið, og verða liklega takmarkaðar við fáar hafnir erlend- is. Það þarf því vafalítið að kaupa eða lcigja hentug, að líkindum fremur lítil skip, sem hægt væri að senda til hvaða hafna, sem æskilegar þykja. Það má vel vera, að betur rætist fram- vegis úr um sölu á nýjum og freðnum fiski en ég hef hér gert ráð fyrir. Öllum má þó vcra ljóst, að Jiegar núverandi ástandi linn- ir, verður mikil breyting á framleiðslunni frá því sem nú er. Við verðum vafalaust að taka upp saltfiskframleiðslu aftur, i stór- um stíl og það má búast við að henni verði enn haldið áfram um langt skeið. Líklega höldum við einnig áfram með harðfisks- verkun, en ekki held ég, að liún verði nokk- urn tíma stór framleiðsluþáttur og aðal- lega bundin við ufsann, og þó aðeins ef ufsalýsið verður framvegis eins verðmæt vara og þáð hefur verið. Það sem fyrst verður fyrir til athugun- ar. um saltfiskverkun er, hvort líkur séu til að markaður fáist fyrir fiskinn nú, þegar l'ramleiðslan hefur verið svo lítil, og sum- ar greinar hennar jafnvel legið niðri uin skeið, og' einnig, að þær þjóðir, sem neyttu fiskins áður, hafa að rniklu leyti vanist af neyzlu hans. Ég hygg nú, að við þurfum ekki að óttast það, að fiskinn skorti neyt- endur, hitt kann að vera meira efunarmál, hvort við getum framvegis framleitt hann fyrir verð, er kaupendum þykir hæfilegt, en það mun að sjálfsögðu fara eftir því

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.