Búnaðarrit

Volume

Búnaðarrit - 01.12.1919, Page 51

Búnaðarrit - 01.12.1919, Page 51
BÚNAÐARRIT 271 Þab sem veldur því, hvað mjólkurframleiðslan heflr minkað mikiö, er fyrst og fremst það, að kúnum þar fœkJcaði ófriðarárin. Og í öðru lagi skorti þar fóður, sjerstaklega fóðurbæti. Kvað einkum mjög að því vet- urinn 1917—’18, og sömuleiðis veturinn, sem leið, 1918—’19. — Fóðurbætir var þessi ár lítt fáanlegur, og fóður kúnna var aðaliega hálmur, rófur og litið eitt af maís. Oliukökur voru ófáanlegar, og svo var um ýmsar aðrar fóðurbætistegundir. Þetta hafði þau áhrif, að kýrnar mjólkuðu minna en ella, og meðal-kýrnytin hrapaði niður um 2A eða 40°/». En mjólkurframleiðslan í heild sinni minkaði um 80°/o, er stóð í sambandi við lægri nyt og færri mjólkurkýr. Af smjöri fluttu Danir út, ásamt rjóma, reiknuðum til smjörs, sem hjer segir: Árið 1914.......... 100,< miljón kg. — 1915.......... 100,9 _ — 1916........... 91,8 — — — 1917............ 69,7 — — — 1918......... 14,c — — Smjörið sjálft, sem út var ílutt, nam þessu: Árið 1914.......... 95,3 miljón kg, — 1917............ 58,7 — — — 1918 13,c — — Sjest af þessu, að smjör-útflutningurinn 1918 er orð- inn hverfandi litill, borið saman við það, er var fyrir ófriðinn. Og síðasta árið, 1918, fór ekkert til Englands af smjörinu. Eu þangað sendu Danir áður mestan hluta smjörsins, eins og áður segir. Mestöll viðskiftasambönd Dana við Englendinga fóru út um þúfur í ófriðnum. En nú hafa þeir stofnað til viðskifta þar á ný, og tekst væntanlega að ryðja til rúms sínu góða smjöri, svo sem áður var. — í lok októbermánaðar í haust tókust samn- ingar um sölu á smjöri til Englands, og ákveðið, að

x

Búnaðarrit

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.