Búnaðarrit - 01.01.1928, Page 184
178
BÚN AÐ AE.RIT
Þá leggur próf. Jensen mikla áherslu á það, að heim-
flutta mjólkin frá mjólkurbúunum sje ein með allra al-
gengustu sökunum í útbreiðslu veikinnar. Þessu er einn-
ig haldið fram af öllum þeim, sem jeg hefi sjeð rita um
málið. Ótal sannanir eru fyrir þessu. Fylgir hjer á eftir
kafli úr fyrirlestri próf. Jensen’s.
„í sjerhverjum gin- og klaufaveikisfaraldri, hvort heldur
hann er stór eða lítill, taka menn iðulega eftir tilfelium,
sem meðal annars einkenna sig við það, að þveröfugt
við það, sem venjulegast á sjer stað, brýst nú sýkin út
á kálfunum og svínunum, og ennfremur breiðir hún sig
út á örstuttum tíma, eingöngu eða aðallega á þeim
bæjum, sem senda mjólk til sama mjólkurbús. Smit-
ið orsakast af því, að mjólk úr veikum kúm er send
til mjólkurbúsins og gerilsneyðingin er ófullkomin (hit-
inn á að vera 90° á C.) eða þá því. að brugðið er út
af fyrirmælunum um flutning og meðferð mjólkurinnar
á mjólkurbúunum,
Jeg skal nefna þessi dæmi um mjólkur smitun, sem
gerst hafa nýlega: í einu okkar allra stærsta mjólkur-
fjelagi braust gin- og klaufaveikin út meðal 5 viðskifta-
manna á 1—2 dögum, og byrjaði hjá þeim öllum í
kálfunum og svínunum. Ónóg gerilsneyðing hafði það í
för með sjer á einni af okkar minni eyjum, að sýkin
braust út hjá hjer um bil helmingnum aí viðskifta-
mönnunum á örfáum dögum, og hjá þeim allflestum
byrjaði veikin í kálfunum og svínunum. — Á einu af
mjólkurbúunum á Jótlandi bilaði vjelin, og af því leiddi,
að þann dag var ekki hægt að gerilsneyða nema nokk-
urn hluta mjólkurinnar. Forstöðumaður mjólkurbúsins
limdi þá miða á mjólkurföturnar og skýrði mönnum frá
því, að sjóða þyrfti mjólkina. Flestir viðskiftamennirnir
gerðu það ekki, og afleiðingin af því varð sú, að 27—28
heimili fengu veikina. Maður nokkur tók fyrst eftir mið-
anum, þegar hann var búinn að gefa einum kálfinuffl
af mjólkinni, en sauð hana svo áður en hann gaf hio-