Hlín - 01.01.1919, Qupperneq 23

Hlín - 01.01.1919, Qupperneq 23
Hlin 23 að gera það varlega, svo plantan líði sem minst við það. Reglan er að kippa upp leggjunum, en skera ekki. Stærstu og best þroskuðu leggirnir eru teknir, en best er að taka ekki mjög mikið í einu af hverri rót, gera það heldur oftar, en ætíð skal þess gætt, að skilja eigi minna eftir en einn þroskaðan stilk hjá hverjum óútsprungnum blað- knapp. Þegar búið er að taka upp stilkana, er blaðkan skorin af, þó á þann hátt, að þrjú stærstu blaðrifin eru látin fylgja stiiknum. Blaðrifin eru eins á bragðið og jafngóð og stilkarnir, og læt jeg þessa getið vegna þess, að jeg marga stýfa J:>au af og telja þau óæt. Það fer eftir Jrví, hve kraftmikil plantan er, ltvað snemma byrjað er að taka af rabarbaranum. Vanalegast mun það Joó vera gert síðast í júní. Rjettast er að skera rabarbarann eigi lengur en til ágústloka. Láta plöntuna eltir þann tíma vaxa í friði og magnast að lífsorku, og verður luin þá fyr til næsta vor og vex fljótar. A haustin, Jregar blöðin eru visnuð, er plaritan Jjakin með áburði; best er ný kúamykja. Blöðunum visnu er skarað saman ofan á rótina og mykjunni svo drepið vel og rækilega yfir. Gott er að kasta þunnu lagi af mold yfir mykjuna. Á vorin, Jregar hlýna fer í veðri, er rjettast að skara mykjulagið lítið eitt frá; knapparnir ná þá fljótara upp i birtuna. Þegar moldin er mátulega þur til vinslu, er áburðinum jafnað yfir alt beðið, stungið kringum hverja plöntu og rakað jafnóðum til; svo byrjar vaxtartíminn og efthiitið að sumrinu er sem fyr segir frá. Þó minni nákvæmni þurfi eftir því sent plantan verður eldri og Jnoskaðri, Joá eru aðalatriðin við ræktunina Jrau sömu. Rótinni má skifta 5. hvert ár eða jafnvel oftar. — Góð uppskera af einni plöntu er talin að vera 30—40 leggir. — Rabarbaraleggir eru tilreiddir og notaðir á margan hátt; um það má fræðast af matreiðslubókum. Aðalókost- ur rabarbaraplöntunnar er það, hve mikið er í henni af sýrum ('oxalsýru og eplasýru). Getur*hún því ekki talist
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.