Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.04.2001, Page 14

Frjáls verslun - 01.04.2001, Page 14
Rex og Susan Mongold með íslensku fjárhundunum Ely og Ike við jjár- flutningabíl býlisins. FRÉTTIR býli, rækta garð, byggja hús, hlöðu, útihús og girðingar og því ákváðu þau að kaupa gamalt. Eftir mikla leit fundu þau einmitt rétta býlið skammt fýrir utan Miles borg í Montana. En hvern- ig átti búskapurinn að vera? Susan segir frá því á heimasíðu býl- isins, www.icelandicsheep.com, að þau hafi snemma gert sér ljóst að þau yrðu að búa með litla grasætu, sem hún gæti séð ein um, þvi að Rex sé ekki mikið fýrir dýr þó að hann sé frábær vélamaður, smiður og þúsundþjalasmiður. Sauðkindin uppfýllti þessi skilyrði en hvaða kyn átti að velja? Það var úr vöndu að ráða. Susan kannaði málið vandlega og einhvern veginn tókst henni að grafa upp nafnið á Stefaníu Sveinbjarnardóttur-Dign- um, bónda í Kanada. Frá henni fékk hún allar upplýsingar um íslensku sauðkindina og lét heillast. Forystusauðir Hún lýsir íslensku sauðkindinni í mörgum fögrum orðum og telur greinilega að þar sé kominn hinn full- komni búfénaður sem eigi fullt erindi til bænda í Bandaríkjun- um. Hún bendir á að aðeins sterkustu og vitrustu dýrin hafi lifað af í villtri náttúru Islands. Islenska sauðkindin hefur að- eins örfáum sinnum verið flutt til Bandaríkjanna og er þar því nánast óþekkt. Susan og Rex eru með 150 ær, 100 gimbur, 30 Islenskt sauðfé í Villta vestrinu Eftir Guðrúnu Helgu Sigurðardóttur etta hefur gengið frábærlega. Islenska sauðkindin er enn mjög sjaldgæf í Bandaríkjunum og flestir Bandaríkjamenn hafa ekki einu sinni séð íslenska kind en þeir sem hafa kynnst henni likar hún mjög vel. Lambakjötinu hefur verið vel tekið og þeir sem spinna eru mjög hrifnir af ullinni. Við eigum ekki í neinum vandræðum með að selja ullina, kjötið eða aðrar afurðir. Eg sel kjötið hér á svæðinu og eitthvað af því í gegnum Netið. Kjötmarkaðurinn á Netinu fer ört vaxandi með hveiju ár- inu sem líður en vandamálið er að flylja kjötið um langan veg. Kjötið þarf að flytja mjög hratt og flutningarnir eru svo dýrir að flutningskostnaðurinn verður jafnhár og verðið á kjötinu. Það er því algjör lúxus þegar kjötið er keypt á þennan hátt Hér á svæð- inu hefur kjötinu verið vel tekið og ég sel allt kjöt í gegnum markaðinn sem við bændurnir hér erum með á okkar snær- um,“ segir Susan Mongold, bóndi á Tongue River Farm, býli í Montana í Bandaríkjunum. Sauðkindin er litrík og falleg Susan og eiginmaður hennar, Rex, seldu býlið sitt í Nevada fýrir nokkrum árum og tóku sér eitt ár í að ferðast um vest- urríki Bandaríkjanna og ákveða hvað þau vildu gera við árin eftir fimmtugt. Þau útilokuðu strax líkamlega erfiða vinnu. Þau vildu hefla búskap sem krefðist mikillar skipulagningar og hugsunar, göngu, lítils vélakosts og þá einna helst léttra handverkfæra og raf- magnsgirðinga sem auðvelt væri að færa til. Þau vissu af reynslunni hve langan tíma það tekur að byggja upp hrúta og 30 lambhrúta á býli sínu og til slátrunar fara um 150 lömb á ári. Dýrunum er slátrað í sláturhúsi sem hefur verið skoðað og vottað af bandarískum yfirvöldum. Kjötinu er pakkað í lofttæmdar plastumbúðir þannig að það fer betur í frysti. Allt kjöt er selt fryst. - Hverjir kaupa af yltkur? „Spunafólk kaupir ullina. Hornin eru keypt af þeim sem hafa áhuga á að búa eitthvað til úr þeim. Gyðingar búa t.d. til horn sem þeir nota í trúarlegum at- höfnum. Handverksfólk notar hornin til ýmiss konar fram- leiðslu. Ullin er notuð í ýmislegt, s.s. fatnað og teppi. Fólk hef- ur samband við okkur í gegnum Netið svo að ég veit ekki ná- kvæmlega í hvað þetta er notað eða hvaða hópar þetta eru,“ svarar Susan Mongold. - Hvernig er verðið? „Verðið á ullarbandi er sambærilegt við verð á ullarbandi frá Islandi. Kjötið er selt á sambærilegu verði og innlent lambakjöt en það ætti að vera hærra því að það er miklu bragðbetra. Það mun smám saman hækka í verði þegar eftirspurnin eykst og fólk upp- götvar hve gott það er. Vandamálið er að flestir hér hafa smakkað lambakjöt frá Astralíu eða innlent lambakjöt. Inn- lenda lambakjötið er mjög bragðsterkt og lyktar illa og fólki likar það alls ekki. Eg hef því orðið að fræða fólk um þetta lambakjöt. Fólki sem heldur að það borði ekki lambakjöt finnst hið íslenska mjög gott þegar það hefur smakkað það. Eg er því að fara í gegnum nokkurs konar endurmenntunarferil með kjötið mitt,“ segir Susan. 33 Susan Mongold í góðum félagsskap. Myndir úr einkasafiii 14

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.