Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 71

Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 71
ímyndað sér að hægt sé að fagna fæðingu frelsarans án þess að kýla vambirnar af hangikjöti, hamborgarhrygg eða rjúpu. AI nógu er að taka Sannleikurinn er sá að jurtaneytendur borða mikið til það sama á jólunum og annað fólk'. Þó að rjúpan, hangikjötið og hryggurinn hafi verið strikuð út af matseðlinum er rauðkálið, brúnuðu kartöflurnar, Waldorf salatið, laufabrauðið, möndlugrauturinn, maltið og appel- sínið enn á sínurn stað. Þar við bætast hugsanlega jurta- hleifar og hnetusteikur, forréttir á borð við ofnbakað græn- meti með fyllingu eða jurtapaté, sósur í öllum regnbogans litum, súpur, kökur, ávextir, sojabúðingar og þannig mætti lengi telja. Möguleikarnir eru nánast ótæmandi þó að við sem höfnum alfarið öllum dýraafurðum (e. vegans) eigum vissulega ekki um jafnauðugan garð að gresja og jurtaneyt- endur sem einnig neyfa eggja og/eða mjólkurafurða. Gott mótvægi við Óhollustuna Á meðan hluti landsmanna sér ekki fram á að geta haldið gleðileg jól næstu þrjú árin sökum rjúpnaleysis láta jurtaneytendur slíkt og þvíllkt ekki spilla jólagleðinni. Þvert á móti fögnurn við mörg hver kær- kominni og löngu tímabærri friðun rjúpunnar þó að hún hefði að ósekju mátt vara lengur en aðeins í þrjú ár. Jafnframt hvetjum við alla, sem sakna rjúpunnar af matseðlinum, til að bregða út af vananum um þessi jól og prófa eitthvað nýtt. I því sambandi er margt vitlausara en að útbúa hátíðarmat úr jurta- fæði, ekki síst þar sem það er í senn léttur og heilsusamlegur kostur og því gott mótvægi við alla óhollustuna sem fólk inn- byrðir yfir hátíðirnar. Þá býður jurtafæði enn fremur upp á ótal möguleika í matreiðslu og er leikur einn að galdra úr því girnilega og gómsæta veislurétti ef viljinn er fyrir hendi. Til að aðstoða þá sem langar til að halda „græn jól“ í ár hyggjast nýstofnuð samtök fólks sem lifir á jurtafæði koma upp sérstökum uppskriftabanka á vefsvæði sínu www. vegetarianiceland.tk þar sem nálgast má ýmsar uppskriftir að jólaréttum úr jurtaríkinu. Þar verður að finna jafnt uppskriftir að forréttum og meðlæti sem aðalrétti og eftirrétti. Til að gefa lesendum forsmekkinn að því sem koma skal læt ég að lokum fylgja með uppskrift að forláta hnetusteik en hún er einmitt ágætt dæmi um hefðbundinn jólamat jurtaneytenda. B5 Hnetuhleifun í jólamatinn Það vilja ekki allir kjöt á jólunum og stundum getur verið erfitt að finna eitthvað sem er einfalt í tilbúningi og getur gengið vel með meðlætinu sem hinir borða með kjötinu. Fyrir mörgum árum fékk ég senda uppskrift að hnetu- hleif og hef allar götur síðan haft hann í jólamatinn. Upprunalega uppskrifdn er löngu týnd og hnetuhleifurinn aldrei eins tvö jól í röð. Það gerir ekkert til því hann smakkast alltaf vel og lyrir þá sem vilja breyta til, borða öðruvísi jólamat, er hér e.k. uppskrift. 1 pakki Findus smjördeig 6 dl soðin hrísgijón 1 paprika 2-3 sellerístilkai' 1 laukur 2 hvítlauksrif 1/2 ds sveppir 4 ds tómatpuré (litlar) 2-3 gulrætur 5 msk kartöflumjöl 1 bolli haframjöl 1 pk rifnar heslihnetur 2 grænmetisteningar rósmarín pipar • Setjið gulrætur, papriku (hreinsið fýrst fræin úr), sveppina án vökvans, laukinn og sellerí í matvinnsluvél og saxið vel. • Steikið létt á pönnu með ofurlítilli olíu ef vill. Rétt að mýkja. • Blandið saman við hrísgijónin. Setjið tómatpuré, haframjöl og kartöflumjöl saman við ásamt grænmetisten- ingum, rósmarín og pipar og hrærið saman. Þetta má gera daginn áður ef vill og geyma í ísskáp. • Fletjið smjördeigið út og leggið innan í brauðform. Mokið hrærunni í og lokið smjördeiginu vel. Setjið í ofn sem hitaður hefur verið í 200 gráður á celsíus. Þegar hleifurinn hefur verið inni í um það bil 15 mín., er hann tekinn út og honum hvolft á plötu og bakað áfram í um 40 mínútur eða þar til deigið er orðið gullið á lit. B5 71
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.