Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Qupperneq 71

Frjáls verslun - 01.10.2003, Qupperneq 71
ímyndað sér að hægt sé að fagna fæðingu frelsarans án þess að kýla vambirnar af hangikjöti, hamborgarhrygg eða rjúpu. AI nógu er að taka Sannleikurinn er sá að jurtaneytendur borða mikið til það sama á jólunum og annað fólk'. Þó að rjúpan, hangikjötið og hryggurinn hafi verið strikuð út af matseðlinum er rauðkálið, brúnuðu kartöflurnar, Waldorf salatið, laufabrauðið, möndlugrauturinn, maltið og appel- sínið enn á sínurn stað. Þar við bætast hugsanlega jurta- hleifar og hnetusteikur, forréttir á borð við ofnbakað græn- meti með fyllingu eða jurtapaté, sósur í öllum regnbogans litum, súpur, kökur, ávextir, sojabúðingar og þannig mætti lengi telja. Möguleikarnir eru nánast ótæmandi þó að við sem höfnum alfarið öllum dýraafurðum (e. vegans) eigum vissulega ekki um jafnauðugan garð að gresja og jurtaneyt- endur sem einnig neyfa eggja og/eða mjólkurafurða. Gott mótvægi við Óhollustuna Á meðan hluti landsmanna sér ekki fram á að geta haldið gleðileg jól næstu þrjú árin sökum rjúpnaleysis láta jurtaneytendur slíkt og þvíllkt ekki spilla jólagleðinni. Þvert á móti fögnurn við mörg hver kær- kominni og löngu tímabærri friðun rjúpunnar þó að hún hefði að ósekju mátt vara lengur en aðeins í þrjú ár. Jafnframt hvetjum við alla, sem sakna rjúpunnar af matseðlinum, til að bregða út af vananum um þessi jól og prófa eitthvað nýtt. I því sambandi er margt vitlausara en að útbúa hátíðarmat úr jurta- fæði, ekki síst þar sem það er í senn léttur og heilsusamlegur kostur og því gott mótvægi við alla óhollustuna sem fólk inn- byrðir yfir hátíðirnar. Þá býður jurtafæði enn fremur upp á ótal möguleika í matreiðslu og er leikur einn að galdra úr því girnilega og gómsæta veislurétti ef viljinn er fyrir hendi. Til að aðstoða þá sem langar til að halda „græn jól“ í ár hyggjast nýstofnuð samtök fólks sem lifir á jurtafæði koma upp sérstökum uppskriftabanka á vefsvæði sínu www. vegetarianiceland.tk þar sem nálgast má ýmsar uppskriftir að jólaréttum úr jurtaríkinu. Þar verður að finna jafnt uppskriftir að forréttum og meðlæti sem aðalrétti og eftirrétti. Til að gefa lesendum forsmekkinn að því sem koma skal læt ég að lokum fylgja með uppskrift að forláta hnetusteik en hún er einmitt ágætt dæmi um hefðbundinn jólamat jurtaneytenda. B5 Hnetuhleifun í jólamatinn Það vilja ekki allir kjöt á jólunum og stundum getur verið erfitt að finna eitthvað sem er einfalt í tilbúningi og getur gengið vel með meðlætinu sem hinir borða með kjötinu. Fyrir mörgum árum fékk ég senda uppskrift að hnetu- hleif og hef allar götur síðan haft hann í jólamatinn. Upprunalega uppskrifdn er löngu týnd og hnetuhleifurinn aldrei eins tvö jól í röð. Það gerir ekkert til því hann smakkast alltaf vel og lyrir þá sem vilja breyta til, borða öðruvísi jólamat, er hér e.k. uppskrift. 1 pakki Findus smjördeig 6 dl soðin hrísgijón 1 paprika 2-3 sellerístilkai' 1 laukur 2 hvítlauksrif 1/2 ds sveppir 4 ds tómatpuré (litlar) 2-3 gulrætur 5 msk kartöflumjöl 1 bolli haframjöl 1 pk rifnar heslihnetur 2 grænmetisteningar rósmarín pipar • Setjið gulrætur, papriku (hreinsið fýrst fræin úr), sveppina án vökvans, laukinn og sellerí í matvinnsluvél og saxið vel. • Steikið létt á pönnu með ofurlítilli olíu ef vill. Rétt að mýkja. • Blandið saman við hrísgijónin. Setjið tómatpuré, haframjöl og kartöflumjöl saman við ásamt grænmetisten- ingum, rósmarín og pipar og hrærið saman. Þetta má gera daginn áður ef vill og geyma í ísskáp. • Fletjið smjördeigið út og leggið innan í brauðform. Mokið hrærunni í og lokið smjördeiginu vel. Setjið í ofn sem hitaður hefur verið í 200 gráður á celsíus. Þegar hleifurinn hefur verið inni í um það bil 15 mín., er hann tekinn út og honum hvolft á plötu og bakað áfram í um 40 mínútur eða þar til deigið er orðið gullið á lit. B5 71
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.