Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 71

Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 71
ímyndað sér að hægt sé að fagna fæðingu frelsarans án þess að kýla vambirnar af hangikjöti, hamborgarhrygg eða rjúpu. AI nógu er að taka Sannleikurinn er sá að jurtaneytendur borða mikið til það sama á jólunum og annað fólk'. Þó að rjúpan, hangikjötið og hryggurinn hafi verið strikuð út af matseðlinum er rauðkálið, brúnuðu kartöflurnar, Waldorf salatið, laufabrauðið, möndlugrauturinn, maltið og appel- sínið enn á sínurn stað. Þar við bætast hugsanlega jurta- hleifar og hnetusteikur, forréttir á borð við ofnbakað græn- meti með fyllingu eða jurtapaté, sósur í öllum regnbogans litum, súpur, kökur, ávextir, sojabúðingar og þannig mætti lengi telja. Möguleikarnir eru nánast ótæmandi þó að við sem höfnum alfarið öllum dýraafurðum (e. vegans) eigum vissulega ekki um jafnauðugan garð að gresja og jurtaneyt- endur sem einnig neyfa eggja og/eða mjólkurafurða. Gott mótvægi við Óhollustuna Á meðan hluti landsmanna sér ekki fram á að geta haldið gleðileg jól næstu þrjú árin sökum rjúpnaleysis láta jurtaneytendur slíkt og þvíllkt ekki spilla jólagleðinni. Þvert á móti fögnurn við mörg hver kær- kominni og löngu tímabærri friðun rjúpunnar þó að hún hefði að ósekju mátt vara lengur en aðeins í þrjú ár. Jafnframt hvetjum við alla, sem sakna rjúpunnar af matseðlinum, til að bregða út af vananum um þessi jól og prófa eitthvað nýtt. I því sambandi er margt vitlausara en að útbúa hátíðarmat úr jurta- fæði, ekki síst þar sem það er í senn léttur og heilsusamlegur kostur og því gott mótvægi við alla óhollustuna sem fólk inn- byrðir yfir hátíðirnar. Þá býður jurtafæði enn fremur upp á ótal möguleika í matreiðslu og er leikur einn að galdra úr því girnilega og gómsæta veislurétti ef viljinn er fyrir hendi. Til að aðstoða þá sem langar til að halda „græn jól“ í ár hyggjast nýstofnuð samtök fólks sem lifir á jurtafæði koma upp sérstökum uppskriftabanka á vefsvæði sínu www. vegetarianiceland.tk þar sem nálgast má ýmsar uppskriftir að jólaréttum úr jurtaríkinu. Þar verður að finna jafnt uppskriftir að forréttum og meðlæti sem aðalrétti og eftirrétti. Til að gefa lesendum forsmekkinn að því sem koma skal læt ég að lokum fylgja með uppskrift að forláta hnetusteik en hún er einmitt ágætt dæmi um hefðbundinn jólamat jurtaneytenda. B5 Hnetuhleifun í jólamatinn Það vilja ekki allir kjöt á jólunum og stundum getur verið erfitt að finna eitthvað sem er einfalt í tilbúningi og getur gengið vel með meðlætinu sem hinir borða með kjötinu. Fyrir mörgum árum fékk ég senda uppskrift að hnetu- hleif og hef allar götur síðan haft hann í jólamatinn. Upprunalega uppskrifdn er löngu týnd og hnetuhleifurinn aldrei eins tvö jól í röð. Það gerir ekkert til því hann smakkast alltaf vel og lyrir þá sem vilja breyta til, borða öðruvísi jólamat, er hér e.k. uppskrift. 1 pakki Findus smjördeig 6 dl soðin hrísgijón 1 paprika 2-3 sellerístilkai' 1 laukur 2 hvítlauksrif 1/2 ds sveppir 4 ds tómatpuré (litlar) 2-3 gulrætur 5 msk kartöflumjöl 1 bolli haframjöl 1 pk rifnar heslihnetur 2 grænmetisteningar rósmarín pipar • Setjið gulrætur, papriku (hreinsið fýrst fræin úr), sveppina án vökvans, laukinn og sellerí í matvinnsluvél og saxið vel. • Steikið létt á pönnu með ofurlítilli olíu ef vill. Rétt að mýkja. • Blandið saman við hrísgijónin. Setjið tómatpuré, haframjöl og kartöflumjöl saman við ásamt grænmetisten- ingum, rósmarín og pipar og hrærið saman. Þetta má gera daginn áður ef vill og geyma í ísskáp. • Fletjið smjördeigið út og leggið innan í brauðform. Mokið hrærunni í og lokið smjördeiginu vel. Setjið í ofn sem hitaður hefur verið í 200 gráður á celsíus. Þegar hleifurinn hefur verið inni í um það bil 15 mín., er hann tekinn út og honum hvolft á plötu og bakað áfram í um 40 mínútur eða þar til deigið er orðið gullið á lit. B5 71
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.