Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 87

Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 87
Bernskuminning Sigfús R. Sigfússon, stjórnarformaður í Heklu, segist vera Ijónheppinn maður og nefnir sem dæmi að mandlan í jóla- grautnum hafi oftast villst upp í hann. Aæskuheimili mínu var hefðbundið hátíðlegt íslenskt jólahald. Við fjölskyldan fórum í kirkju á aðfangadag og isíðan var snæddur jólamatur," segir Sigfús R. Sigfússon sem oftast er nefndur Sigfús í Heklu. ,Á aðfangadag var ijúpa með öllu tilheyrandi og drukkið gos með, sem okkur krökkunum þótti nú ekki slæmt. Eftir ijúpnaveisluna var borinn fram heimatilbúinn ís og að sjálfsögðu var möndlugjöfin á sínum stað. Það var nú svo merkilegt með möndluna að hún rataði nánast alltaf upp í mig - einhveijir sökuðu mömmu um hlutdrægni í þessu sambandi en það er af og frá - ég er bara svona heppinn. Á jóladag hélt hátíðin áfram og þá var yfirleitt hangikjöt á borðum. Jólamaturinn er enn besti maturinn. Við ijölskyldan förum í kirkju klukkan sex og borðum svo þegar heim kemur. I dag höfum við forrétt sem er yfirleitt sjávarfang, t.d. humar eða rækja. I aðalrétt höfum við tvo rétti; ijúpu og kalkún (til að allir séu ánægðir) og eftirrétturinn er heimatilbúinn ís með möndlu í. Mandlan á það nú til að fara upp í einhvern annan en mig þessi árin og er ég fullkomlega ánægður með það. Með matnum drekkum við vín, vatn og kók og setjumst svo með pakkana okkar, kaffi og konfekt, eftir kvöldmatinn. Á jóladag förum við svo yfirleitt í jólaboð og þá bíða hinar ýmsu kræsingar. Boðskapur jólanna og hátíðleikinn allur snertir mig alltaf jafn mikið. Tilhlökkunin var mikil þegar maður var „yngri“, og sem betur fer finn ég enn sömu tilhlökkun í hjartanu þegar hátíðin nálgast. BH Auður Haralds rithöfundur: „Hér er heitt, soðið hangikjöt með soðnum kartöflum og alvöru uppstúfi sem gert er úr smjöri en ekki smjörlíki í matinn á aðfangadagskvöld." vel og lengi og set saman við það 2,5 blöð af matarlími sem ég leysi upp í smávegis af mjólk. Smásletta af koníaki fer út í hræruna og velti svo þeyttum ijóma (1 pela) saman við og frysti. Með ísnum er gott að hafa hindbeijasultu eða hindber og súkkulaðisósu sem gerð er með því að leysa konsúm súkkulaði upp í smávegis af vatni og setja dálítinn ijóma sam- anvið. Þetta er hreinasta lostæti." 33 á hefðunum Uið höngum Matur er Auði Haralds rithöfundi hjartans mál. Hún nýtur þess að borða góðan mat og hefur gaman af því að elda en fer ekki endilega hefðbundnar leiðir. Enda er konan blessunarlega laus við það að vera hefðbundin í háttum og gerðum. Jólamatinn? Hvað ég hef í jólamatinn?" svarar Auður Haralds rithöfundur hressilega þegar hún er spurð þessarar sakleysislegu spurningar. „Það er nú þannig á þessu heimili að börnin mín hanga með kjafti og klóm á hefðum og þau skilja ekki fólk sem ekki borðar hangikjöt á aðfangadag. Það er sem sagt ekkert val, hér er heitt, soðið hangikjöt með soðnum kart- öflum og alvöru uppstúfi sem gert er úr smjöri, engum sykri, og ekki úr smjörfiki. Það eina sem ég hef vogað mér að breyta til er að setja smávegis af múskati út í uppstúfinn hin síðustu ár.“ Svínahjöt 09 ÍS Á jóladag er svo danskur matur á borðum. „Þá er ég með svínarifjasteik sem ég sýð í kaffi," segir Auður. „Ég helli upp á expressókaffi og set út í það rifsbeijahlaup og nokkur sykurkorn. Þessu helli ég yfir rifjasteikina og þegar ég bý til sósuna set ég pínulítinn hænsnakjötkraft úr Heilsu- húsinu og ijóma og svo meiri rjóma út í. Með þessu borðum við brúnaðar kartöflur en þetta er danskur jólamatur.“ Eftirréttir eru sérkapítuli hjá Auði. Hún býr til lostætar súkkulaði - og sælgætistertur og ís. „ísinn geri ég þannig að ég tek 4 stór egg og 4 msk sykur og góða tsk af vanillusykri sem fæst í Hagkaup. Þetta þeyti ég
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.