Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Qupperneq 87

Frjáls verslun - 01.10.2003, Qupperneq 87
Bernskuminning Sigfús R. Sigfússon, stjórnarformaður í Heklu, segist vera Ijónheppinn maður og nefnir sem dæmi að mandlan í jóla- grautnum hafi oftast villst upp í hann. Aæskuheimili mínu var hefðbundið hátíðlegt íslenskt jólahald. Við fjölskyldan fórum í kirkju á aðfangadag og isíðan var snæddur jólamatur," segir Sigfús R. Sigfússon sem oftast er nefndur Sigfús í Heklu. ,Á aðfangadag var ijúpa með öllu tilheyrandi og drukkið gos með, sem okkur krökkunum þótti nú ekki slæmt. Eftir ijúpnaveisluna var borinn fram heimatilbúinn ís og að sjálfsögðu var möndlugjöfin á sínum stað. Það var nú svo merkilegt með möndluna að hún rataði nánast alltaf upp í mig - einhveijir sökuðu mömmu um hlutdrægni í þessu sambandi en það er af og frá - ég er bara svona heppinn. Á jóladag hélt hátíðin áfram og þá var yfirleitt hangikjöt á borðum. Jólamaturinn er enn besti maturinn. Við ijölskyldan förum í kirkju klukkan sex og borðum svo þegar heim kemur. I dag höfum við forrétt sem er yfirleitt sjávarfang, t.d. humar eða rækja. I aðalrétt höfum við tvo rétti; ijúpu og kalkún (til að allir séu ánægðir) og eftirrétturinn er heimatilbúinn ís með möndlu í. Mandlan á það nú til að fara upp í einhvern annan en mig þessi árin og er ég fullkomlega ánægður með það. Með matnum drekkum við vín, vatn og kók og setjumst svo með pakkana okkar, kaffi og konfekt, eftir kvöldmatinn. Á jóladag förum við svo yfirleitt í jólaboð og þá bíða hinar ýmsu kræsingar. Boðskapur jólanna og hátíðleikinn allur snertir mig alltaf jafn mikið. Tilhlökkunin var mikil þegar maður var „yngri“, og sem betur fer finn ég enn sömu tilhlökkun í hjartanu þegar hátíðin nálgast. BH Auður Haralds rithöfundur: „Hér er heitt, soðið hangikjöt með soðnum kartöflum og alvöru uppstúfi sem gert er úr smjöri en ekki smjörlíki í matinn á aðfangadagskvöld." vel og lengi og set saman við það 2,5 blöð af matarlími sem ég leysi upp í smávegis af mjólk. Smásletta af koníaki fer út í hræruna og velti svo þeyttum ijóma (1 pela) saman við og frysti. Með ísnum er gott að hafa hindbeijasultu eða hindber og súkkulaðisósu sem gerð er með því að leysa konsúm súkkulaði upp í smávegis af vatni og setja dálítinn ijóma sam- anvið. Þetta er hreinasta lostæti." 33 á hefðunum Uið höngum Matur er Auði Haralds rithöfundi hjartans mál. Hún nýtur þess að borða góðan mat og hefur gaman af því að elda en fer ekki endilega hefðbundnar leiðir. Enda er konan blessunarlega laus við það að vera hefðbundin í háttum og gerðum. Jólamatinn? Hvað ég hef í jólamatinn?" svarar Auður Haralds rithöfundur hressilega þegar hún er spurð þessarar sakleysislegu spurningar. „Það er nú þannig á þessu heimili að börnin mín hanga með kjafti og klóm á hefðum og þau skilja ekki fólk sem ekki borðar hangikjöt á aðfangadag. Það er sem sagt ekkert val, hér er heitt, soðið hangikjöt með soðnum kart- öflum og alvöru uppstúfi sem gert er úr smjöri, engum sykri, og ekki úr smjörfiki. Það eina sem ég hef vogað mér að breyta til er að setja smávegis af múskati út í uppstúfinn hin síðustu ár.“ Svínahjöt 09 ÍS Á jóladag er svo danskur matur á borðum. „Þá er ég með svínarifjasteik sem ég sýð í kaffi," segir Auður. „Ég helli upp á expressókaffi og set út í það rifsbeijahlaup og nokkur sykurkorn. Þessu helli ég yfir rifjasteikina og þegar ég bý til sósuna set ég pínulítinn hænsnakjötkraft úr Heilsu- húsinu og ijóma og svo meiri rjóma út í. Með þessu borðum við brúnaðar kartöflur en þetta er danskur jólamatur.“ Eftirréttir eru sérkapítuli hjá Auði. Hún býr til lostætar súkkulaði - og sælgætistertur og ís. „ísinn geri ég þannig að ég tek 4 stór egg og 4 msk sykur og góða tsk af vanillusykri sem fæst í Hagkaup. Þetta þeyti ég
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.