Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 87

Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 87
Bernskuminning Sigfús R. Sigfússon, stjórnarformaður í Heklu, segist vera Ijónheppinn maður og nefnir sem dæmi að mandlan í jóla- grautnum hafi oftast villst upp í hann. Aæskuheimili mínu var hefðbundið hátíðlegt íslenskt jólahald. Við fjölskyldan fórum í kirkju á aðfangadag og isíðan var snæddur jólamatur," segir Sigfús R. Sigfússon sem oftast er nefndur Sigfús í Heklu. ,Á aðfangadag var ijúpa með öllu tilheyrandi og drukkið gos með, sem okkur krökkunum þótti nú ekki slæmt. Eftir ijúpnaveisluna var borinn fram heimatilbúinn ís og að sjálfsögðu var möndlugjöfin á sínum stað. Það var nú svo merkilegt með möndluna að hún rataði nánast alltaf upp í mig - einhveijir sökuðu mömmu um hlutdrægni í þessu sambandi en það er af og frá - ég er bara svona heppinn. Á jóladag hélt hátíðin áfram og þá var yfirleitt hangikjöt á borðum. Jólamaturinn er enn besti maturinn. Við ijölskyldan förum í kirkju klukkan sex og borðum svo þegar heim kemur. I dag höfum við forrétt sem er yfirleitt sjávarfang, t.d. humar eða rækja. I aðalrétt höfum við tvo rétti; ijúpu og kalkún (til að allir séu ánægðir) og eftirrétturinn er heimatilbúinn ís með möndlu í. Mandlan á það nú til að fara upp í einhvern annan en mig þessi árin og er ég fullkomlega ánægður með það. Með matnum drekkum við vín, vatn og kók og setjumst svo með pakkana okkar, kaffi og konfekt, eftir kvöldmatinn. Á jóladag förum við svo yfirleitt í jólaboð og þá bíða hinar ýmsu kræsingar. Boðskapur jólanna og hátíðleikinn allur snertir mig alltaf jafn mikið. Tilhlökkunin var mikil þegar maður var „yngri“, og sem betur fer finn ég enn sömu tilhlökkun í hjartanu þegar hátíðin nálgast. BH Auður Haralds rithöfundur: „Hér er heitt, soðið hangikjöt með soðnum kartöflum og alvöru uppstúfi sem gert er úr smjöri en ekki smjörlíki í matinn á aðfangadagskvöld." vel og lengi og set saman við það 2,5 blöð af matarlími sem ég leysi upp í smávegis af mjólk. Smásletta af koníaki fer út í hræruna og velti svo þeyttum ijóma (1 pela) saman við og frysti. Með ísnum er gott að hafa hindbeijasultu eða hindber og súkkulaðisósu sem gerð er með því að leysa konsúm súkkulaði upp í smávegis af vatni og setja dálítinn ijóma sam- anvið. Þetta er hreinasta lostæti." 33 á hefðunum Uið höngum Matur er Auði Haralds rithöfundi hjartans mál. Hún nýtur þess að borða góðan mat og hefur gaman af því að elda en fer ekki endilega hefðbundnar leiðir. Enda er konan blessunarlega laus við það að vera hefðbundin í háttum og gerðum. Jólamatinn? Hvað ég hef í jólamatinn?" svarar Auður Haralds rithöfundur hressilega þegar hún er spurð þessarar sakleysislegu spurningar. „Það er nú þannig á þessu heimili að börnin mín hanga með kjafti og klóm á hefðum og þau skilja ekki fólk sem ekki borðar hangikjöt á aðfangadag. Það er sem sagt ekkert val, hér er heitt, soðið hangikjöt með soðnum kart- öflum og alvöru uppstúfi sem gert er úr smjöri, engum sykri, og ekki úr smjörfiki. Það eina sem ég hef vogað mér að breyta til er að setja smávegis af múskati út í uppstúfinn hin síðustu ár.“ Svínahjöt 09 ÍS Á jóladag er svo danskur matur á borðum. „Þá er ég með svínarifjasteik sem ég sýð í kaffi," segir Auður. „Ég helli upp á expressókaffi og set út í það rifsbeijahlaup og nokkur sykurkorn. Þessu helli ég yfir rifjasteikina og þegar ég bý til sósuna set ég pínulítinn hænsnakjötkraft úr Heilsu- húsinu og ijóma og svo meiri rjóma út í. Með þessu borðum við brúnaðar kartöflur en þetta er danskur jólamatur.“ Eftirréttir eru sérkapítuli hjá Auði. Hún býr til lostætar súkkulaði - og sælgætistertur og ís. „ísinn geri ég þannig að ég tek 4 stór egg og 4 msk sykur og góða tsk af vanillusykri sem fæst í Hagkaup. Þetta þeyti ég
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.