Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 124

Frjáls verslun - 01.10.2003, Side 124
Um jól og áramót er mikið haft við í mat og drykk. Myndir: Geir VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B. Ólafsson drykkurinn sem fyrst og fremst heldur nafni hans á lofti. Kir er, eins og áður sagði, vín sem sólberjalíkjör er bætt út í. Ef sólberjalíkjörnum eða Creme de Cassis er bætt út í hvítvín kallast drykkurinn ein- faldlega Kir, en ef Cassis er blandað saman við kampavín kallast drykkurinn Kir Royale. Hins vegar er óvenjulegur, en aldeilis ljómandi fordrykkur, sem kallast Cardinal. Þá er Cassis blandað saman við rauð- vín. Rauðvínið er haft vel kalt, eða 6°C. Cartron Creme de Cassis de Bourgogne er blandað saman við rauðvín, ég Fyrir og eflir - matinn Sívinsæll lystauki er hvítvínið Kir. En einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí frá Suður-Spáni. Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Vinsælasti og án efa frægasti og sennilega glæsilegasti fordrykkurinn er kampavín. Nú er að ganga í garð sá tími sem við höfum hvað mest við í mat og drykk. Flestir vita hvað þeir ætla að hafa í matinn um jól og áramót. Ríkar hefðir eru ríkjandi um mat sem er á borðum á þessum tíma. Hangikjötið er á sínum gefna stað og svo villibráð, hamborgarinn og kalkúnn. Án efa eru rjúpur og hangikjöt vinsælasti jólamatur íslendinga. Nú verður lítið um ijúpur á jólaborðum landsmanna vegna ijúpnaveiðibannsins en þess má geta að samkvæmt skoðana- könnun Skotveiðifélags íslands hafa 44% landsmanna að öllu jöfnu rjúpur á borðum um jólin. Það er að vísu huggun harmi gegn að nú er hægt að fá í verslunum erlenda villibráð. í því sambandi mætti nefna önd, fasana, lyngijúpur og dádýrakjöt. Þessi villibráð er því miður allt of dýr og er það vegna ofur- tolla eða verndartolla, sem lagðir eru á þessa vöru. Stjórnvöld ættu að sjá sóma sinn í því að lækka þessa tolla verulega, í það minnsta á meðan ijúpnaveiðibannið er í gildi. Lystauki Það er skemmtilegur siður að fá sér góðan fordrykk eða lystauka fyrir matinn. Góður og sívinsæll lystauki er Kir, sem er þurrt hvítvín með sólbeijalíkjör. Þessi drykkur er nefndur eftir manni að nafni Felix Kir, en hann var sóknar- prestur og síðar borgarstjóri í Dijon í Búrgundar- héraði. Hann var frægur fyrir snjalla andstöðu sína gegn þýska hernámsliðinu. Nú er það mæli með Georges Duboeuf Beaujolais Villages. Hæfilegt magn er ein matskeið af líkjör í eitt rauðvínsglas. Þess má geta að Creme de Cassis líkjörinn er frábærlega góður út á vanilluís. Sérrí Einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí. Sérrí kemur frá Suður-Spáni, - frá Jerez-héraði. Sérrí er gert úr hvítvíni sem styrkt er með vínanda. Bestu sérríin sem for- drykkir eru svokölluð Fino og Manzanilla. Þetta eru tær og þurr sérrí. Af þeim er angan af geri, bragðið er margslungið, það er afar þurrt, frískandi, oft með hnetu- og karamellu- keim og jafnvel saltbragði. Gott sérrí og vinsælt, sem alltaf stendur fyrir sínu er Gonzales Byass Tio Pepe Fine, á kr. 1.830. Þurrt sérrí þarf að vera vel kælt, 6-8° C. Þurrt sérrí er einnig ágætt með mat, enda drekka Spánveijar það gjarnan með Tapas smáréttum. Þurrt sérrí hæfir ljómandi vel með reyktum laxi og rækjum í bragðmikilli sósu. Glas af góðu hvítvíni Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Ágætishug- mynd er að hafa sama hvítvín sem for- drykk og með forréttinum. Vínið þarf helst að vera ávaxtaríkt en þurrt. Hvítvín frá Alsace eru tilvalin sem fordrykkir. Trimbach Riesling Reserve er ferskt og Einhveijir vísinda- menn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að því að kampavínstappinn nær 60 km hraða. 124
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.