Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Page 124

Frjáls verslun - 01.10.2003, Page 124
Um jól og áramót er mikið haft við í mat og drykk. Myndir: Geir VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B. Ólafsson drykkurinn sem fyrst og fremst heldur nafni hans á lofti. Kir er, eins og áður sagði, vín sem sólberjalíkjör er bætt út í. Ef sólberjalíkjörnum eða Creme de Cassis er bætt út í hvítvín kallast drykkurinn ein- faldlega Kir, en ef Cassis er blandað saman við kampavín kallast drykkurinn Kir Royale. Hins vegar er óvenjulegur, en aldeilis ljómandi fordrykkur, sem kallast Cardinal. Þá er Cassis blandað saman við rauð- vín. Rauðvínið er haft vel kalt, eða 6°C. Cartron Creme de Cassis de Bourgogne er blandað saman við rauðvín, ég Fyrir og eflir - matinn Sívinsæll lystauki er hvítvínið Kir. En einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí frá Suður-Spáni. Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Vinsælasti og án efa frægasti og sennilega glæsilegasti fordrykkurinn er kampavín. Nú er að ganga í garð sá tími sem við höfum hvað mest við í mat og drykk. Flestir vita hvað þeir ætla að hafa í matinn um jól og áramót. Ríkar hefðir eru ríkjandi um mat sem er á borðum á þessum tíma. Hangikjötið er á sínum gefna stað og svo villibráð, hamborgarinn og kalkúnn. Án efa eru rjúpur og hangikjöt vinsælasti jólamatur íslendinga. Nú verður lítið um ijúpur á jólaborðum landsmanna vegna ijúpnaveiðibannsins en þess má geta að samkvæmt skoðana- könnun Skotveiðifélags íslands hafa 44% landsmanna að öllu jöfnu rjúpur á borðum um jólin. Það er að vísu huggun harmi gegn að nú er hægt að fá í verslunum erlenda villibráð. í því sambandi mætti nefna önd, fasana, lyngijúpur og dádýrakjöt. Þessi villibráð er því miður allt of dýr og er það vegna ofur- tolla eða verndartolla, sem lagðir eru á þessa vöru. Stjórnvöld ættu að sjá sóma sinn í því að lækka þessa tolla verulega, í það minnsta á meðan ijúpnaveiðibannið er í gildi. Lystauki Það er skemmtilegur siður að fá sér góðan fordrykk eða lystauka fyrir matinn. Góður og sívinsæll lystauki er Kir, sem er þurrt hvítvín með sólbeijalíkjör. Þessi drykkur er nefndur eftir manni að nafni Felix Kir, en hann var sóknar- prestur og síðar borgarstjóri í Dijon í Búrgundar- héraði. Hann var frægur fyrir snjalla andstöðu sína gegn þýska hernámsliðinu. Nú er það mæli með Georges Duboeuf Beaujolais Villages. Hæfilegt magn er ein matskeið af líkjör í eitt rauðvínsglas. Þess má geta að Creme de Cassis líkjörinn er frábærlega góður út á vanilluís. Sérrí Einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí. Sérrí kemur frá Suður-Spáni, - frá Jerez-héraði. Sérrí er gert úr hvítvíni sem styrkt er með vínanda. Bestu sérríin sem for- drykkir eru svokölluð Fino og Manzanilla. Þetta eru tær og þurr sérrí. Af þeim er angan af geri, bragðið er margslungið, það er afar þurrt, frískandi, oft með hnetu- og karamellu- keim og jafnvel saltbragði. Gott sérrí og vinsælt, sem alltaf stendur fyrir sínu er Gonzales Byass Tio Pepe Fine, á kr. 1.830. Þurrt sérrí þarf að vera vel kælt, 6-8° C. Þurrt sérrí er einnig ágætt með mat, enda drekka Spánveijar það gjarnan með Tapas smáréttum. Þurrt sérrí hæfir ljómandi vel með reyktum laxi og rækjum í bragðmikilli sósu. Glas af góðu hvítvíni Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Ágætishug- mynd er að hafa sama hvítvín sem for- drykk og með forréttinum. Vínið þarf helst að vera ávaxtaríkt en þurrt. Hvítvín frá Alsace eru tilvalin sem fordrykkir. Trimbach Riesling Reserve er ferskt og Einhveijir vísinda- menn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að því að kampavínstappinn nær 60 km hraða. 124
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.