Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Qupperneq 124

Frjáls verslun - 01.10.2003, Qupperneq 124
Um jól og áramót er mikið haft við í mat og drykk. Myndir: Geir VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B. Ólafsson drykkurinn sem fyrst og fremst heldur nafni hans á lofti. Kir er, eins og áður sagði, vín sem sólberjalíkjör er bætt út í. Ef sólberjalíkjörnum eða Creme de Cassis er bætt út í hvítvín kallast drykkurinn ein- faldlega Kir, en ef Cassis er blandað saman við kampavín kallast drykkurinn Kir Royale. Hins vegar er óvenjulegur, en aldeilis ljómandi fordrykkur, sem kallast Cardinal. Þá er Cassis blandað saman við rauð- vín. Rauðvínið er haft vel kalt, eða 6°C. Cartron Creme de Cassis de Bourgogne er blandað saman við rauðvín, ég Fyrir og eflir - matinn Sívinsæll lystauki er hvítvínið Kir. En einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí frá Suður-Spáni. Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Vinsælasti og án efa frægasti og sennilega glæsilegasti fordrykkurinn er kampavín. Nú er að ganga í garð sá tími sem við höfum hvað mest við í mat og drykk. Flestir vita hvað þeir ætla að hafa í matinn um jól og áramót. Ríkar hefðir eru ríkjandi um mat sem er á borðum á þessum tíma. Hangikjötið er á sínum gefna stað og svo villibráð, hamborgarinn og kalkúnn. Án efa eru rjúpur og hangikjöt vinsælasti jólamatur íslendinga. Nú verður lítið um ijúpur á jólaborðum landsmanna vegna ijúpnaveiðibannsins en þess má geta að samkvæmt skoðana- könnun Skotveiðifélags íslands hafa 44% landsmanna að öllu jöfnu rjúpur á borðum um jólin. Það er að vísu huggun harmi gegn að nú er hægt að fá í verslunum erlenda villibráð. í því sambandi mætti nefna önd, fasana, lyngijúpur og dádýrakjöt. Þessi villibráð er því miður allt of dýr og er það vegna ofur- tolla eða verndartolla, sem lagðir eru á þessa vöru. Stjórnvöld ættu að sjá sóma sinn í því að lækka þessa tolla verulega, í það minnsta á meðan ijúpnaveiðibannið er í gildi. Lystauki Það er skemmtilegur siður að fá sér góðan fordrykk eða lystauka fyrir matinn. Góður og sívinsæll lystauki er Kir, sem er þurrt hvítvín með sólbeijalíkjör. Þessi drykkur er nefndur eftir manni að nafni Felix Kir, en hann var sóknar- prestur og síðar borgarstjóri í Dijon í Búrgundar- héraði. Hann var frægur fyrir snjalla andstöðu sína gegn þýska hernámsliðinu. Nú er það mæli með Georges Duboeuf Beaujolais Villages. Hæfilegt magn er ein matskeið af líkjör í eitt rauðvínsglas. Þess má geta að Creme de Cassis líkjörinn er frábærlega góður út á vanilluís. Sérrí Einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí. Sérrí kemur frá Suður-Spáni, - frá Jerez-héraði. Sérrí er gert úr hvítvíni sem styrkt er með vínanda. Bestu sérríin sem for- drykkir eru svokölluð Fino og Manzanilla. Þetta eru tær og þurr sérrí. Af þeim er angan af geri, bragðið er margslungið, það er afar þurrt, frískandi, oft með hnetu- og karamellu- keim og jafnvel saltbragði. Gott sérrí og vinsælt, sem alltaf stendur fyrir sínu er Gonzales Byass Tio Pepe Fine, á kr. 1.830. Þurrt sérrí þarf að vera vel kælt, 6-8° C. Þurrt sérrí er einnig ágætt með mat, enda drekka Spánveijar það gjarnan með Tapas smáréttum. Þurrt sérrí hæfir ljómandi vel með reyktum laxi og rækjum í bragðmikilli sósu. Glas af góðu hvítvíni Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Ágætishug- mynd er að hafa sama hvítvín sem for- drykk og með forréttinum. Vínið þarf helst að vera ávaxtaríkt en þurrt. Hvítvín frá Alsace eru tilvalin sem fordrykkir. Trimbach Riesling Reserve er ferskt og Einhveijir vísinda- menn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að því að kampavínstappinn nær 60 km hraða. 124
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.