Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 124

Frjáls verslun - 01.10.2003, Síða 124
Um jól og áramót er mikið haft við í mat og drykk. Myndir: Geir VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B. Ólafsson drykkurinn sem fyrst og fremst heldur nafni hans á lofti. Kir er, eins og áður sagði, vín sem sólberjalíkjör er bætt út í. Ef sólberjalíkjörnum eða Creme de Cassis er bætt út í hvítvín kallast drykkurinn ein- faldlega Kir, en ef Cassis er blandað saman við kampavín kallast drykkurinn Kir Royale. Hins vegar er óvenjulegur, en aldeilis ljómandi fordrykkur, sem kallast Cardinal. Þá er Cassis blandað saman við rauð- vín. Rauðvínið er haft vel kalt, eða 6°C. Cartron Creme de Cassis de Bourgogne er blandað saman við rauðvín, ég Fyrir og eflir - matinn Sívinsæll lystauki er hvítvínið Kir. En einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí frá Suður-Spáni. Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Vinsælasti og án efa frægasti og sennilega glæsilegasti fordrykkurinn er kampavín. Nú er að ganga í garð sá tími sem við höfum hvað mest við í mat og drykk. Flestir vita hvað þeir ætla að hafa í matinn um jól og áramót. Ríkar hefðir eru ríkjandi um mat sem er á borðum á þessum tíma. Hangikjötið er á sínum gefna stað og svo villibráð, hamborgarinn og kalkúnn. Án efa eru rjúpur og hangikjöt vinsælasti jólamatur íslendinga. Nú verður lítið um ijúpur á jólaborðum landsmanna vegna ijúpnaveiðibannsins en þess má geta að samkvæmt skoðana- könnun Skotveiðifélags íslands hafa 44% landsmanna að öllu jöfnu rjúpur á borðum um jólin. Það er að vísu huggun harmi gegn að nú er hægt að fá í verslunum erlenda villibráð. í því sambandi mætti nefna önd, fasana, lyngijúpur og dádýrakjöt. Þessi villibráð er því miður allt of dýr og er það vegna ofur- tolla eða verndartolla, sem lagðir eru á þessa vöru. Stjórnvöld ættu að sjá sóma sinn í því að lækka þessa tolla verulega, í það minnsta á meðan ijúpnaveiðibannið er í gildi. Lystauki Það er skemmtilegur siður að fá sér góðan fordrykk eða lystauka fyrir matinn. Góður og sívinsæll lystauki er Kir, sem er þurrt hvítvín með sólbeijalíkjör. Þessi drykkur er nefndur eftir manni að nafni Felix Kir, en hann var sóknar- prestur og síðar borgarstjóri í Dijon í Búrgundar- héraði. Hann var frægur fyrir snjalla andstöðu sína gegn þýska hernámsliðinu. Nú er það mæli með Georges Duboeuf Beaujolais Villages. Hæfilegt magn er ein matskeið af líkjör í eitt rauðvínsglas. Þess má geta að Creme de Cassis líkjörinn er frábærlega góður út á vanilluís. Sérrí Einhver besti fordrykkur sem völ er á er þurrt sérrí. Sérrí kemur frá Suður-Spáni, - frá Jerez-héraði. Sérrí er gert úr hvítvíni sem styrkt er með vínanda. Bestu sérríin sem for- drykkir eru svokölluð Fino og Manzanilla. Þetta eru tær og þurr sérrí. Af þeim er angan af geri, bragðið er margslungið, það er afar þurrt, frískandi, oft með hnetu- og karamellu- keim og jafnvel saltbragði. Gott sérrí og vinsælt, sem alltaf stendur fyrir sínu er Gonzales Byass Tio Pepe Fine, á kr. 1.830. Þurrt sérrí þarf að vera vel kælt, 6-8° C. Þurrt sérrí er einnig ágætt með mat, enda drekka Spánveijar það gjarnan með Tapas smáréttum. Þurrt sérrí hæfir ljómandi vel með reyktum laxi og rækjum í bragðmikilli sósu. Glas af góðu hvítvíni Gott hvítvín er einnig ljómandi fordrykkur. Ágætishug- mynd er að hafa sama hvítvín sem for- drykk og með forréttinum. Vínið þarf helst að vera ávaxtaríkt en þurrt. Hvítvín frá Alsace eru tilvalin sem fordrykkir. Trimbach Riesling Reserve er ferskt og Einhveijir vísinda- menn, sem höfðu ekkert þarfara að gera, komust að því að kampavínstappinn nær 60 km hraða. 124
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.