Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.2004, Side 83

Frjáls verslun - 01.07.2004, Side 83
JÚN GARBAR OGMUNDSSON Samkeppnin á skyndibitamarkaðnum er mikil. Nýr lífs- stíll íslendinga og bættur efnahagur verður til þess að mun fleiri sækja veitingastaði nú en áður. Kappsmál allra veitingastaða er að missa ekki hlutdeild sína í sölu á mat yfir til stórmarkaðanna sem eru til dæmis með tilboð og útsölur á svína- og kjúklingakjöti. SUkt verðfall á hráefni til matargerðar rýrir hlutdeild veitingastaða í neyslu," segir Jón Garðar Ögmundsson sem á sl. ári keypti rekstur McDonald’s á Islandi, eins þekktasta og verðmætasta vörumerkis heims. Undir merkjum þess eru starfræktir þrír veitingastaðir hér á landi og þeim gæti ijölgað á næstu mánuðum. Aginn kom 3 óvart Jón Garðar hugðist hasla sér völl á nýjum vettvangi á síðasta ári eftir áralangt starf hjá Gaumi hf., en þá fregnaði hann að rekstur McDonald’s á Islandi væri til sölu. Hann og þáverandi eigandi, Kjartan Örn Kjartansson, voru fljótir að ná saman og sömuleiðis samþykktu höfuð- stöðvar McDonald’s í Chicago í Bandaríkjunum eigenda- skiptin greiðlega. Pizza Hut var til skamms tíma í eigu Gaums hf. og á meðan Jón Garðar starfaði þar var veitingastöðum keðjunnar fjölgað úr einum í fimm. Jafnframt hafði hann yfir- umsjón með rekstri Hard Rock sem Baugur á nú. Hann er því enginn nýgræðingur í veitingarekstri. „Veitingarekstur er í eðli sínu alltaf svipaður frá einum stað til annars,“ segir Jón Garðar. „Það kom mér þó þægilega á óvart hve mikill starfsagi ríkir hér hjá McDonald’s, meiri en ég hef kynnst annars staðar. Með því að búa vel að starfsfólk- inu, hvort heldur er í launum eða aðbúnaði, verður starfs- mannaveltan ekki mikil. Þeir sem starfa hjá okkur kunna sitt fag, hafa góða þekkingu í að fara eftir öllum þeim stöðlum og gæðareglum sem keðjan starfar eftir á heimsvísu. Það er tímafrekt og dýrt að þjálfa nýtt starfsfólk." Framlegðin Of lítil Þó að rekstur McDonald’s á íslandi sé traustur frá degi til dags, eru verkefni stjórnandans margvísleg og í raun endalaus. Hjá iyrirtækinu hefur á síðustu mánuðum verið unnið markvisst að því að skerpa og skýra línur í markaðs- og starfs- mannamálum og bæta þjónustustig. „Velta McDonald’s árið 2004 verður um 500 millj- ónir króna. Vænta má hagnaðar og aukinna við- skipta frá fýrra ári. Hins vegar er framlegðin enn of lítiL Verð á veitingunum er of lágt og þá gildir einu hvort við erum að tala um pizzur, kjúklinga eða hamborgara," segir Jón Garðar. „Við viljum helst um 10% verðhækkun en neytendur eru ekki tilbúnir fýrir slíka hækkun. Þetta gerir rekstrarumhverfið erfitt. Sömuleiðis hefur verið talsvert launaskrið í landinu og því höfum við þurft að mæta til að halda góðu fólki. Síðan eru fleiri atriði sem gera svona veit- ingarekstur flókinn svo sem að ríkið tekur alltof mikið til sín í sköttum, vörugjöldum og öðru.“ Hollusta er krafa dagsins Framboð skyndibitastaðanna hefur tekið miklum breytingum á síðustu árum. Kröfur neytenda eru aðrar á þessu sumri en til dæmis fýrir fimm árum. Alls konar áhrif eru merkjanleg frá nýjum viðhorfum til heilsu og hollustu sem voru óþekkt fyrir nokkrum árum. I júlí kynnti McDonald’s á íslandi nýjung á matseðli. Það er Salat plús sem eru sjö grænmetistegundir, ferskt salat, með kjúklingi og osti, sem hægt er að fá í fjórum útfærslum. Þetta segir Jón Garðar að sé gert til að mæta óskum við- skiptavina um fituminni rétti, meira af fersku góðu græn- meti og lítið kolvetnisinnihald. „Fyrir um tveimur árum voru hamborgarar og meðlæti með þeim 95% af veitingasölunni hjá McDonald’s á íslandi. Nú er þetta hlutfall orðið á að giska 90%. En ég býst við að hlutfall hamborgara í heildarneyslunni hækki aftur í náinni framtíð, þá á kostnað pizzu og kjúklinga. í dag eru fleiri aðilar komnir inn á þennan markað, til dæmis Burger King, sem er með veitingastað í Smáralind. Þetta verður einfald- lega til þess að auka vinsældir hamborgarans og auka eftir- spurn,“ segir Jón Garðar, sem bætir við að veitingahús á Reykjavíkursvæðinu séu að sínu mati margfalt fleiri en svig- rúm er fýrir. Sætafjöldinn hafi á fáum árum þrefaldast, „sem þýðir það eitt að verið er að þynna út markaðskökuna," eins og hann kemst að orði. McDonald’s starfrækir í dag þrjá veitingastaði; við Suður- landsbraut, í Kringlunni og við Smáratorg í Kópavogi. Sá fýrstnefndi er flaggskipið og elstur, opnaður 1993. Jón Garðar segir að í dag séu aðstæður þannig að ekki sé þörf fýrir fleiri staði á stærsta þéttbýlissvæðinu en verið sé að skoða aðra möguleika. Þar sé horft á Keflavíkurflugvöll og Borgarnes. Strax í haust ættu niðurstöður athugana að liggja fyrir og reynist þetta vænlegt verði gengið í málið. Rafvirki og skipstjóri Æskudraumar Keflvíkingsins Jóns Garðars Ögmundssonar voru þeir að verða skipstjóri og raf- virki í aukastarfi. „Mig langaði að vera á síld- og loðnuveiðum en grípa svo í rafmagnið inn á milli. Eftir að ég lauk sveinsprófi í raf- virkjun fór ég í Tækniskóla íslands og lauk þaðan prófi í útgerðar- tækni. Eins skrítið og það er nú, hef ég æ síðan starfað við ýmiss konar sölu og markaðsmál, hjá A. Karlsyni var ég í tíu ár og uin fimm ára tímabil starfaði ég í Danmörku og stýrði þar útibúi Landssteina.“ Jón Garðar er fráskilinn tveggja barna faðir og býr á Seltjarnarnesi. „Börnin mín eru mitt aðaláhugamál, uppeldi þeirra og samskiptin við þau frá degi til dags. Eg er fjöl- skyldumaður og er f góðu tengslum við systkini mín, ætt- ingja og vini. Eg er kappsamur að upplagi og hef aldrei átt nein dæmigerð karlaáhugamál. Eg hef alltaf haft mestan áhuga á vinnunni. Enda er það svo að þegar maður stýrir umsvifamiklum rekstri dugir ekki annað en sinna honum óskiptur, þó maður verði að gæta þess að hlaða batteríin reglulega." [1] „Velta McDonald’s árið 2004 verður um 500 milljónir króna. Vænta má hagnaðar og aukinna viðskipta frá fyrra ári. Hins vegar er framlegðin enn of lítil." 83

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.