Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.2004, Síða 83

Frjáls verslun - 01.07.2004, Síða 83
JÚN GARBAR OGMUNDSSON Samkeppnin á skyndibitamarkaðnum er mikil. Nýr lífs- stíll íslendinga og bættur efnahagur verður til þess að mun fleiri sækja veitingastaði nú en áður. Kappsmál allra veitingastaða er að missa ekki hlutdeild sína í sölu á mat yfir til stórmarkaðanna sem eru til dæmis með tilboð og útsölur á svína- og kjúklingakjöti. SUkt verðfall á hráefni til matargerðar rýrir hlutdeild veitingastaða í neyslu," segir Jón Garðar Ögmundsson sem á sl. ári keypti rekstur McDonald’s á Islandi, eins þekktasta og verðmætasta vörumerkis heims. Undir merkjum þess eru starfræktir þrír veitingastaðir hér á landi og þeim gæti ijölgað á næstu mánuðum. Aginn kom 3 óvart Jón Garðar hugðist hasla sér völl á nýjum vettvangi á síðasta ári eftir áralangt starf hjá Gaumi hf., en þá fregnaði hann að rekstur McDonald’s á Islandi væri til sölu. Hann og þáverandi eigandi, Kjartan Örn Kjartansson, voru fljótir að ná saman og sömuleiðis samþykktu höfuð- stöðvar McDonald’s í Chicago í Bandaríkjunum eigenda- skiptin greiðlega. Pizza Hut var til skamms tíma í eigu Gaums hf. og á meðan Jón Garðar starfaði þar var veitingastöðum keðjunnar fjölgað úr einum í fimm. Jafnframt hafði hann yfir- umsjón með rekstri Hard Rock sem Baugur á nú. Hann er því enginn nýgræðingur í veitingarekstri. „Veitingarekstur er í eðli sínu alltaf svipaður frá einum stað til annars,“ segir Jón Garðar. „Það kom mér þó þægilega á óvart hve mikill starfsagi ríkir hér hjá McDonald’s, meiri en ég hef kynnst annars staðar. Með því að búa vel að starfsfólk- inu, hvort heldur er í launum eða aðbúnaði, verður starfs- mannaveltan ekki mikil. Þeir sem starfa hjá okkur kunna sitt fag, hafa góða þekkingu í að fara eftir öllum þeim stöðlum og gæðareglum sem keðjan starfar eftir á heimsvísu. Það er tímafrekt og dýrt að þjálfa nýtt starfsfólk." Framlegðin Of lítil Þó að rekstur McDonald’s á íslandi sé traustur frá degi til dags, eru verkefni stjórnandans margvísleg og í raun endalaus. Hjá iyrirtækinu hefur á síðustu mánuðum verið unnið markvisst að því að skerpa og skýra línur í markaðs- og starfs- mannamálum og bæta þjónustustig. „Velta McDonald’s árið 2004 verður um 500 millj- ónir króna. Vænta má hagnaðar og aukinna við- skipta frá fýrra ári. Hins vegar er framlegðin enn of lítiL Verð á veitingunum er of lágt og þá gildir einu hvort við erum að tala um pizzur, kjúklinga eða hamborgara," segir Jón Garðar. „Við viljum helst um 10% verðhækkun en neytendur eru ekki tilbúnir fýrir slíka hækkun. Þetta gerir rekstrarumhverfið erfitt. Sömuleiðis hefur verið talsvert launaskrið í landinu og því höfum við þurft að mæta til að halda góðu fólki. Síðan eru fleiri atriði sem gera svona veit- ingarekstur flókinn svo sem að ríkið tekur alltof mikið til sín í sköttum, vörugjöldum og öðru.“ Hollusta er krafa dagsins Framboð skyndibitastaðanna hefur tekið miklum breytingum á síðustu árum. Kröfur neytenda eru aðrar á þessu sumri en til dæmis fýrir fimm árum. Alls konar áhrif eru merkjanleg frá nýjum viðhorfum til heilsu og hollustu sem voru óþekkt fyrir nokkrum árum. I júlí kynnti McDonald’s á íslandi nýjung á matseðli. Það er Salat plús sem eru sjö grænmetistegundir, ferskt salat, með kjúklingi og osti, sem hægt er að fá í fjórum útfærslum. Þetta segir Jón Garðar að sé gert til að mæta óskum við- skiptavina um fituminni rétti, meira af fersku góðu græn- meti og lítið kolvetnisinnihald. „Fyrir um tveimur árum voru hamborgarar og meðlæti með þeim 95% af veitingasölunni hjá McDonald’s á íslandi. Nú er þetta hlutfall orðið á að giska 90%. En ég býst við að hlutfall hamborgara í heildarneyslunni hækki aftur í náinni framtíð, þá á kostnað pizzu og kjúklinga. í dag eru fleiri aðilar komnir inn á þennan markað, til dæmis Burger King, sem er með veitingastað í Smáralind. Þetta verður einfald- lega til þess að auka vinsældir hamborgarans og auka eftir- spurn,“ segir Jón Garðar, sem bætir við að veitingahús á Reykjavíkursvæðinu séu að sínu mati margfalt fleiri en svig- rúm er fýrir. Sætafjöldinn hafi á fáum árum þrefaldast, „sem þýðir það eitt að verið er að þynna út markaðskökuna," eins og hann kemst að orði. McDonald’s starfrækir í dag þrjá veitingastaði; við Suður- landsbraut, í Kringlunni og við Smáratorg í Kópavogi. Sá fýrstnefndi er flaggskipið og elstur, opnaður 1993. Jón Garðar segir að í dag séu aðstæður þannig að ekki sé þörf fýrir fleiri staði á stærsta þéttbýlissvæðinu en verið sé að skoða aðra möguleika. Þar sé horft á Keflavíkurflugvöll og Borgarnes. Strax í haust ættu niðurstöður athugana að liggja fyrir og reynist þetta vænlegt verði gengið í málið. Rafvirki og skipstjóri Æskudraumar Keflvíkingsins Jóns Garðars Ögmundssonar voru þeir að verða skipstjóri og raf- virki í aukastarfi. „Mig langaði að vera á síld- og loðnuveiðum en grípa svo í rafmagnið inn á milli. Eftir að ég lauk sveinsprófi í raf- virkjun fór ég í Tækniskóla íslands og lauk þaðan prófi í útgerðar- tækni. Eins skrítið og það er nú, hef ég æ síðan starfað við ýmiss konar sölu og markaðsmál, hjá A. Karlsyni var ég í tíu ár og uin fimm ára tímabil starfaði ég í Danmörku og stýrði þar útibúi Landssteina.“ Jón Garðar er fráskilinn tveggja barna faðir og býr á Seltjarnarnesi. „Börnin mín eru mitt aðaláhugamál, uppeldi þeirra og samskiptin við þau frá degi til dags. Eg er fjöl- skyldumaður og er f góðu tengslum við systkini mín, ætt- ingja og vini. Eg er kappsamur að upplagi og hef aldrei átt nein dæmigerð karlaáhugamál. Eg hef alltaf haft mestan áhuga á vinnunni. Enda er það svo að þegar maður stýrir umsvifamiklum rekstri dugir ekki annað en sinna honum óskiptur, þó maður verði að gæta þess að hlaða batteríin reglulega." [1] „Velta McDonald’s árið 2004 verður um 500 milljónir króna. Vænta má hagnaðar og aukinna viðskipta frá fyrra ári. Hins vegar er framlegðin enn of lítil." 83
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.