Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.2004, Side 94

Frjáls verslun - 01.07.2004, Side 94
.Mm umSm Veisla í farangrinum Bjóðið vinum og vandamönnum í smáveislu þar sem vínið er í aðalhlutverki. Hafið fáa og einfalda réttí. Fyrst er vínið vafið og svo réttirnir út frá því. Texti: Sigmar B. Hauksson Myndir: Geir Ólafsson Veður eru oft mild og góð á haustin. Tilvalið er að bjóða vinum og vandamönnum í smáveislu þar sem ljúf vín eru í aðalhlutverki. Slík veisla þarf ekki að vera dýr og óþarfi að hafa dýra og efnismikla sælkerarétti á boðstólum. Tilvalið er að hafa fremur færri og einfaldari rétti á borðum. Fyrst er vínið valið og svo réttirnir út frá því. Lax 09 Silungur Eftir sumarið eiga eflaust margir lax og silung í frystikistunni. Góður, reyktur, villtur lax er sælgæti. Reyktur lax skorinn í þunnar sneiðar með eggjahræru og fullt af söxuð- um graslauk á einstaklega vel við með hvítvíninu góða frá Al- sace í Frakklandi. Hugel Riesling er ljómandi og einkennandi lýrir héraðið. Þetta er frískandi vín og ferskt með bragði af sítrónu, grænu epli og hunangi. Rene Min-e Pinot Gris Cote de Rouffach er frábært vín, hæfilega þurrt en með ljúfum krydduðum ávaxtakeim. Góður chardonnay frá Bandaríkj- unum passar einnig ljómandi með reyktum laxi, eggjahræru og góðu brauði. Clos du Bois Chardonnay frá Sonoma er flott vín. Gott eikarbragð, vottar tyrir reyk og vanillubragði, einnig smjöri. Þetta er athyglisvert vin sem ég mæli með. Kryddsoðinn silungur með bragðmikilli dillsósu er frábær réttur sem passar einstaklega vel með víni. Fyrst er gert kryddsoð. Kryddsoðið er vatn, kjúklingakraftur, dillgreinar, steinselja, græni hlutinn af blaðlauk (púrru), hvít piparkorn, chilipiparbelgur, grófsaxaður laukur, salt og skvetta af vínediki. Vatn, krydd og grænmeti er soðið um stund. Silungurinn er settur í pottinn með kryddsoðinu. Þegar suðan kemur upp er potturinn tekinn af hellunni og silungurinn látinn kólna í kryddsoðinu og geymdur í því yfir nótt. Sósan er einföld. Blandið saman til helminga sýrðum rjóma og majónesi. Blandið svo saman við þessa sósu söxuðu dilli effir smekk og ögn af sítrónusafa. Silungurinn er bein- og roðhreinsaður og borinn fram með sósunni og grófu brauði. Einnig er gott að hafa hrökk- brauð með þessum rétti, jafnvel hrásalat sem í eru soðnar kart- öflur. Með þessum silungsrétti er tilvalið að hafa freyðivín. Góð Cava, sem er spánskt freyðivín, er yfirleitt góð kaup. Freixenet Brut natur er frískandi, þurrt og sýruríkt freyðivín sem á vel við dillsósuna. Einnig er kjörið að hafa rauðvín með þessum bragðmikla silungsrétti. Catena Malbec er bragðmikið vin með keim af eik og bragði af kaffi, svörtum pipar og sveskjum. Graflax er vinsæll réttur sem alltaf stendur týrir sínu. Hér kemur hugmynd að góðu salati sem á vel við með graflaxi. 94

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.