Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.07.2004, Síða 94

Frjáls verslun - 01.07.2004, Síða 94
.Mm umSm Veisla í farangrinum Bjóðið vinum og vandamönnum í smáveislu þar sem vínið er í aðalhlutverki. Hafið fáa og einfalda réttí. Fyrst er vínið vafið og svo réttirnir út frá því. Texti: Sigmar B. Hauksson Myndir: Geir Ólafsson Veður eru oft mild og góð á haustin. Tilvalið er að bjóða vinum og vandamönnum í smáveislu þar sem ljúf vín eru í aðalhlutverki. Slík veisla þarf ekki að vera dýr og óþarfi að hafa dýra og efnismikla sælkerarétti á boðstólum. Tilvalið er að hafa fremur færri og einfaldari rétti á borðum. Fyrst er vínið valið og svo réttirnir út frá því. Lax 09 Silungur Eftir sumarið eiga eflaust margir lax og silung í frystikistunni. Góður, reyktur, villtur lax er sælgæti. Reyktur lax skorinn í þunnar sneiðar með eggjahræru og fullt af söxuð- um graslauk á einstaklega vel við með hvítvíninu góða frá Al- sace í Frakklandi. Hugel Riesling er ljómandi og einkennandi lýrir héraðið. Þetta er frískandi vín og ferskt með bragði af sítrónu, grænu epli og hunangi. Rene Min-e Pinot Gris Cote de Rouffach er frábært vín, hæfilega þurrt en með ljúfum krydduðum ávaxtakeim. Góður chardonnay frá Bandaríkj- unum passar einnig ljómandi með reyktum laxi, eggjahræru og góðu brauði. Clos du Bois Chardonnay frá Sonoma er flott vín. Gott eikarbragð, vottar tyrir reyk og vanillubragði, einnig smjöri. Þetta er athyglisvert vin sem ég mæli með. Kryddsoðinn silungur með bragðmikilli dillsósu er frábær réttur sem passar einstaklega vel með víni. Fyrst er gert kryddsoð. Kryddsoðið er vatn, kjúklingakraftur, dillgreinar, steinselja, græni hlutinn af blaðlauk (púrru), hvít piparkorn, chilipiparbelgur, grófsaxaður laukur, salt og skvetta af vínediki. Vatn, krydd og grænmeti er soðið um stund. Silungurinn er settur í pottinn með kryddsoðinu. Þegar suðan kemur upp er potturinn tekinn af hellunni og silungurinn látinn kólna í kryddsoðinu og geymdur í því yfir nótt. Sósan er einföld. Blandið saman til helminga sýrðum rjóma og majónesi. Blandið svo saman við þessa sósu söxuðu dilli effir smekk og ögn af sítrónusafa. Silungurinn er bein- og roðhreinsaður og borinn fram með sósunni og grófu brauði. Einnig er gott að hafa hrökk- brauð með þessum rétti, jafnvel hrásalat sem í eru soðnar kart- öflur. Með þessum silungsrétti er tilvalið að hafa freyðivín. Góð Cava, sem er spánskt freyðivín, er yfirleitt góð kaup. Freixenet Brut natur er frískandi, þurrt og sýruríkt freyðivín sem á vel við dillsósuna. Einnig er kjörið að hafa rauðvín með þessum bragðmikla silungsrétti. Catena Malbec er bragðmikið vin með keim af eik og bragði af kaffi, svörtum pipar og sveskjum. Graflax er vinsæll réttur sem alltaf stendur týrir sínu. Hér kemur hugmynd að góðu salati sem á vel við með graflaxi. 94
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.