Tímarit Verkfræðingafélags Íslands


Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1960, Side 35

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands - 01.12.1960, Side 35
TlMARIT VFl 1960 65 með sem minnstri fyrirhöfn. Okkar atvinnukerfi snýst ekki um það að framleiða sem mest magn gasða, það miðar ekki að hámarki, ekki hámarksframleiðslu. Sú skoðun er algjör misskilningur. Atvinnukerfi okkar er þannig að eðli, að það miðar að því að láta okkur hafa sem mest fyrir sem minnst, þ. e. a. s. sem mest af lífs- ins gæðum, eins og við metum þau við innkaup okkar, fyrir sem minnst, fyrir sem minnsta mannlega fyrirhöfn. Fyrirhöfnin er þá iíkamleg vinna, andleg vinna, eða hún liggur á sviði siðgæðisins, eins og t. d. sjálfsafneitun í sambandi við sparnað og fyrirhyggju. Menn fá sem mest fyrir sem minnst. Framleiðslan miðar að optimum ekki maximum. Það er eðli einkarekstursfyrirkomulagsins og markaðshagkerfisins. Ef við viljum leggja þriðjung af okkar tekjum í húsnæði, þá þýðir það, að þriðjungurinn af allri framleiðslu verður að vera húsnæði, húsnæð- isþjónusta. Fjárfesting í húsnæði er heilbrigð. Hvað svo með sjávarútveginn ? Dr. Gunnar segir, að við látum aðeins 8,4% af fjárfestingunni í sjávarútveg og tilheyrandi vinnslu þessi ár, sem hann er að tala um 1954—57. Hvað er sjávarútvegurinn ? Sjávarútvegurinn er í fyrsta lagi það að framleiða fisk og fiskafurðir, eins og þið vitið. En til hvers? Ekki er það neinn til- gangur í sjálfu sér, nema þá sá að láta okkur sjálfa hafa fisk í soðið. En meginparturinn af þessum afurðum er framleiddur til þess að hægt sé að fá annað fyrir þær. Sjávarútvegurinn er okkar aðferð til þess að „framleiða" kaffi, sykur og hveiti. Þetta er það sem við erum ó- beinlínis að framleiða, þegar við erum að gera út. Af hverju eigum við að láta alla fjárfestinguna í hveiti, sykur, kaffi og þær vörur, sem sjávarútvegurinn sjálf- ur þarf með, því að við flytjum líka inn olíuna handa fiskveiðiskipunum og margt annað. Við skulum ekki gleyma, að það sem sjávarútvegurinn á fyrst og fremst að gera, er að útvega okkur aðrar afurðir en sjávaraf- urðir, og eru þær afurðir endilega eitthvað eftirsóknar- verðari, samkvæmt okkar mati, heldur en húsnæðið, sem við þurfum alla daga, eða mjólk og kjöt? Þessu hljót- um við að svara neitandi. Af viðhorfi dr. Gunnars leiðir svo líka, að þegar hann er að meta það, sem hann sér erlendis, fer það dálítið úr reipunum. Hann segir að undirstaða efnahags Dana og Hollendinga sé fyrst og fremst kunnátta og leikni á iðnaðarsviðinu og þetta áréttaði Glúmur Björnsson hérna rétt áðan. Það má kannske segja þetta í dag með nokkrum rétti, en það sem hefur lyft þeim þangað, sem þeir eru í dag, það er ekki leikni á iðnaðarsviðinu, held- ur fyrst og fremst leikni og kunnátta á sviði landbún- aðarins. Deikni og kunnátta á sviði matvælaframleiðsl- unnar hefur lyft þessum þjóðum, alveg sérstaklega þess- um tveimur þjóðum, Dönum og Hollendingum. Ég hygg, að ykkur sé ljóst, að ég er ekki sammála niðurstöðum þessara tveggja ræðumanna, þeirra Sveins og dr. Gunnars, né heldur Glúms, vil ég bæta við, um mat þeirra á fjárfestingunni og stefnunni I efnahagsmál- unum á undanförnum árum. Þeir komast mjög sterkt að orði, og telja ástandið hjá okkur jafnvel furðulegt. Dr. Gunnar segir hreinlega, að það þurfi að verða ger- breyting á meðferð efnahagsmálanna. Islendingar verða að læra að meta hagfræðilegar staðreyndir, segir hann. Já, ég tek undir það og segi að þeir verði að gera það, allir, einnig verkfræðingarnir. Það er margt, sem má fara betur, en það er verið að fást við vindmyllur að vera að deila á stefnuna í fjárfestingarmálunum og efna- hagsmálastefnuna almennt á þann hátt, sem hér er gert, og nú hefur seinast komið fram í þessari tillögu til á- lyktunar, sem liggur fyrir. Ég vona að formaður mis- virði ekki þó ég minnist á þessi atriði, þó ég sé hér aðeins gestur. Mikið af því, sem dr. Gunnar segir um afköst stór- iðnaðarins í grein sinni, er ekki rétt. Hann er með vergar tölur alls staðar. Með því að nota vergar tölur, getum við fengið mjög háa framleiðni, eða há afköst, eins og ég hef bent á í erindi mínu. Við þurfum ekki annað en að taka mjólkurbúin til þess. Þau taka inn hráefnið, sem er meginhluti andvirðis afurða þeirra. Taki maður fjárfestingu mjólkurbúanna og svo sölu þeirra á mjólk, fær maður geysimikla aukningu þjóðarfram- leiðslunnar (sem árangur fjárfestingarinnar). Hin miklu afköst i iðnaði Bandaríkjanna, sem dr. Gunnar sér, er að miklu leyti missýning. Undirstaðan undir hinum góðu lífskjörum Bandaríkjanna eru fyrst og fremst hin gíf- urlega miklu afköst i landbúnaðinum. Það er staðreynd, að þeir þurfa að eyða tiltölulega litlu af tekjum sín- um til kaupa á matvælum, vegna þess hve matvæla- framleiðslan er á háu stigi. Það hefur farið fram sam- anburður á framleiðni í iðnaði í Evrópu og Ameríku og niðurstöðurnar voru þær, að iðnaðurinn sjálfur i Evrópu þolir fyllilega samanburð við iðnaðinn í Ameríku og af- köst hans. Ég vil taka fram, að í þetta vitna ég eftir minni. Það eina, sem má segja, að iðnaðurinn í Ameríku hafi fram yfir iðnaðinn í Evrópu, er það, að iðnfyrir- tækin í Ameriku búa við stærri markað og þess vegna fá þau oftar notið þess, sem við köllum „economy of scale“. Fyrirtækin í Evrópu eiga oft erfitt uppdráttar vegna þess, að markaðurinn er ekki nógu stór. Þar sem um sambærilegan iðnað er að ræða, þar er fram- leiðni i Evrópu yfirleitt á jafn háu stigi og í Ameríku. Stundum er eins og röksemdafærslan reki sig dálítið á. Þannig er því haldið fram, að fjárfesting i skipum og fiskiverum hafi oft verið ónóg og jafnvel óhagkvæm. A hinn bóginn er því haldið fram, að við höfum of mörg frystihús, og ónýtta mikla framleiðslugetu á því sviði fiskiðnaðarins. Þetta kom sérstaklega fram á fund- inum í Hagfræðafélagi Islands. 1 þessu sambandi gleym- ist, að fiskiðjuverin og frystihúsin verðum við að hafa, þar sem fiskurinn er, þar sem miðin eru. Og þegar við þurfum á annað borð að hafa fiskverkunarstöð á staðn- um, þá verðum við að hafa þar, ekki aðeins aðstöðu til að salta og herða, heldur einnig frysta, og svo líka til að hirða úrganginn, fiskimjölsverksmiðju, og ekki að- eins fiskimjölsverksmiðju, heldur einnig lifrarbræðslu, og svo þurfum við helzt að hafa aðstöðu til þess að vinna feitfisk, því þá er fyrst fullur hagur af því að salta síld, og víða þarf að vera hægt að salta síld. Síðan þarf að vera aðstaða til þess að frysta kjöt og geyma o. s. frv. Það heldur svona hvað í annað. Talið um ónot- aða afkastagetu í sambandi við fiskiðjuverin er að meg- inparti óraunhæft. Hefur ekki við staðreyndir að styðj- ast, heldur byggist venjulegast á ókunnugleika um að- stæður og hinar margslimgnu þarfir útgerðarinnar kringum landið. Ég held það sé ekki svo ýkja langt að leita orsakanna fyrir þessu neikvæða mati á stefnu okkar í efnahags- málum þjóðarinnar almennt og fjárfestingarmálunum sérstaklega. Frá mínu sjónarpiiði er málflutningi á sviði efnahagsmálanna alvarlega ábótavant. Af erindunum tveimur væri erfitt að ráða að nokkrir þeir hlutir væru til, sem í bráð hefðu áhrif á afkomu íslenzku þjóðarinnar, aðrir en fjárfestingin. Mér þykir

x

Tímarit Verkfræðingafélags Íslands

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit Verkfræðingafélags Íslands
https://timarit.is/publication/860

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.