Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 15.06.1999, Page 86

Læknablaðið - 15.06.1999, Page 86
576 LÆKNABLAÐIÐ 1999; 85 „Jafnir hlutar af sméri, tólg, vallhumli og lyfjagrasi soðnir saman og síðan síað. Þótti græðandi.“ „Það þótti mjög gott að sjóða ósaltað snijör með smátt- skomu sortulyngi. Þetta var soðið saman í 2 klukkustundir. Ég man eftir að þetta smyrsl var notað á brunasár, sem ekki vildi gróa, en þessi samsuða græddi sárið fljótt og vel.“ „Smjörið átti að vera ósalt- að og nýtt af strokknum. Vall- humallinn tekinn í úthaga, ekki á túni, bestur um hágró- andann. Allrabest þó ef vall- humallinn var tekinn með dögginni á Jónsmessunótt.“ Smári, lyfjagras, sortulyng, Maríustakkur, mura og ljóns- lappi voru meðal þeirra jurta sem dæmi voru um að notaðar væru í samsuðu með vall- humli. Vallhumalssamsuða var fyrst og fremst til að græða með sár, ekki síst brunasár, hún þótti góð við af- rifum, forvöm gegn bæði sól- bruna og frostbruna, hún var borin í hársvörð við hvers kyns óværu þar, þótti vel gef- ast sem gigtarlyf og var notuð sem áburður við særinduin og útbrotum á ungbörnum. Sem sagt allra meina bót. Minnig kemur upp í hugann sem tengist þessu, frásögn móður minnar sem var alin upp á Vestdalseyri við Seyðis- fjörð. Þar dvaldist Grasa-Þór- unn, amma Astu Erlingsdóttur grasakonu, eitt ár hjá dóttur sinni þegar mamma var sex eða sjö ára gömul. Hún lækn- aði brunasár með vallhumals- smyrslum. Meðal annars eftir að hún „brenndi fólk“ til að ná úr því ígerðum en móðir mín varð einmitt vitni að slíku. Guðrún föðursystir hennar, ung kona, var lengi búin að vera með bólgna og stækkaða hálseitla. Þórunn var fengin til hjálpar. Hún vætti svellþykkt ullarstykki í steinolíu og lagði á hálsinn á henni þannig að tók frá neðri kjálka niður á öxl þeim megin sem slæmskan var. Guðrún lá uppi í rúmi á meðan þessu fór fram en Þór- unn sat við rúmstokkinn með prjóna sína. Guðrún fór fljót- lega að kveinka sér og vildi krafla í ullarstykkið en þá var sú gamla undireins komin með prjónana og bandaði höndunum á henni frá. Móðir mín mundi alltaf grænu nabb- ana sem lágu í ullinni þegar hún var tekin af og bruna- flagið á hálsinum. En Þórunn græddi brunann fljótt og vel með vallhumalssmyrslinu og eitlaóværan var úr sögunni. Nokkur dæmi voru í heim- ildum þjóðháttadeildar um að brennisteinsduft væri hnoðað upp í ósaltað smjör og þetta notað sem áburður einkum við útbrotum og kláða en einnig skrámum. Þótti óbrigðult. Einnig var dæmi um að viðar- koli væri hnoðað upp í ósalt smjör í sama skyni. Sumir töldu best væri að smjörið sem átti að nota í smyrsl væri ekki fullstrokkað, heldur tekið hálfstrokkað af strokkknum „hálfskila" eins og það var kallað. Rangvellingur sem fæddur var 1903 segir frá því þegar hann og systkini hans ung veiktust hastarlega af misling- um. Einn af bræðrunum missti hárið öðrum megin á höfðinu upp úr veikindunum. Nikulás Þórðarson hómópati á Kirkju- læk í Fljótshlíð ráðlagði þá móður hans að bera hálf- strokkað smjör á hárlausu hliðina og það ráð dugði, drengurinn fékk hárið aftur fjótt og vel. Nokkur dæmi voru um að aðrar tegundir mjólkurmatar en smjör væri notaður til lækninga. Þeir sem urðu fyrir eitrun eða tóku inn lyf í ógáti voru látnir drekka mikla mjólk - best dugði mjólk úr þrílitri kú, að því er sumir sögðu. Rangvellingur sagði frá því að mjólk hefði verið rauðseydd (soðin niður) og þannig notuð sem meðal við kviðsliti. Sjúklingurinn sem þannig var meðhöndlaður lá í rúminu í mánuð og drakk líter af þessari seyddu mjólk á dag. Þetta leiddi huga minn satt að segja að þeirri aðferð að sjóða brotin leirílát saman í mjólk, en það gerðu menn í gamla daga þegar slíkir hlutir voru dýrari en í dag. Bakstrar voru gerðir bæði úr áfum og sýru - sýra var reyndar brúkuð til flestra hluta á íslandi í gamla daga. Þetta var gerjuð skyr- mysa, sem fyrst verður áfeng, síðan gallsúr og þurfti að verða býsna gömul til að telj- ast gjaldgeng til súrsunar, drykkjar eða hvers kyns nota sem af henni voru höfð. Bakstrar hitaðir í sýru þóttu til dæmis góðir við takverk, tannpínu og hvers kyns bólg- um. Heimildarkona sem fædd var árið 1906 segir frá því að þegar hún var 10 ára gömul hafi hún þjáðst af mjög þrálát- um hósta og stundum hóstað heilu nætumar. Hún var um tíma hjá eldri hjónum þar sem konan læknaði þetta í skyndi. Hún sótti myglaða sýru, passaði að nóg af myglu væri með, sjóðhitaði þetta í potti og lét hana anda að sér gufunum. Það var ekki að orðlengja það, að sögn okkar konu batnaði henni bæði fljótt og vel.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.