Morgunblaðið - Sunnudagur - 16.06.2013, Side 30

Morgunblaðið - Sunnudagur - 16.06.2013, Side 30
30 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 16.6. 2013 Matur og drykkir G raslaukur vex villtur víða um heim, allt frá Suður-Svíþjóð til Korsíku og þvert yfir Evrópu og Asíu allt til Austur-Síberíu. Hann hefur lengi verið notaður í mat- argerð en sagan segir að Rómverjar hafi notað hann til matar. Einnig eru til sögur af því að hann hafi verið notaður á Norð- urlöndum fyrir kristnitöku. Á Hólum var á 15. og 16. öld laukgarður og er hugsanlegt að þar hafi þrifist graslaukur. Í Laxdælu má finna frásögn af því þegar Guðrún Ósvífursdóttir hittir syni sína í laukgarði, til að eggja þá til hefnda eftir Bolla. Hvort þarna óx graslaukur eða annað grænmeti er erfitt að fullyrða, en gaman ef satt væri. Ljúffengur í sumarrétti Graslaukurinn, sem er fjölær jurt, kemur upp snemma á vorin og má fara að nota hann mjög fljótt en hann vex hratt. Gras- laukinn má rækta bæði úti og inni í eld- húsglugga og er tilvalinn fyrir byrjendur í kryddjurtarækt. Hann verður 15-25 senti- metra hár og hægt er að klippa af honum allt sumarið. Hann hefur gjarnan verið notaður í kartöflusalöt, í kryddsmjör, á reyktan lax og stundum meira til skrauts. En graslaukurinn, sem ber með sér milt og gott laukbragð, er afar ljúffengur í sumarrétti og gaman að prófa sig áfram. Hann er líka stútfullur af A- og C- vítamíni og því hollur og góður. Auðvelt er síðan að frysta hann og nota allan vet- urinn. Morgunblaðið/Rósa Braga EINFÖLD OG FRÍSKLEG KRYDDJURT Graslaukurinn gagnlegur SUMARIÐ ER GENGIÐ Í GARÐ OG VÍÐA SPRETTUR GRASLAUKURINN. ÞESSI KRYDDJURT ER ÞÆGILEG OG AUÐVELD Í RÆKTUN OG HANA MÁ NOTA Í FLEIRA EN Í KARTÖFLUSALAT. GRASLAUKURINN, MEÐ SITT MILDA LAUKBRAGÐ, ER FRÁBÆRT KRYDD MEÐ FERSKUM SUMARMAT EINS OG FISKI, SALATI, SÓSUM OG EGGJUM. Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is Á sætum sumardögum er tilvalið að dekka borð í hádeginu eða á kvöldin úti á palli og bjóða til veislu. Déskoti góð djöflaegg með dijon- sinnepi og graslauk á sumarsól- stöðum Ragnar Freyr Ingvarsson, læknir og matgæð- ingur, heldur úti netsíðu með girnilegum uppskriftum. Hann rifjar upp gamla uppskrift frá tímum Rómverja. 12 egg 2 msk dijonsinnep 10 ml sýrður rjómi 1 tsk túrmerik graslaukur salt og pipar Þessi réttur hentar sérlega vel með alls kyns brauði, síld, laxi og kartöflum. Fyrst ber að sjóða 12 egg, kæla þau og skera í tvennt, taka svo eggjarauðuna og setja í sérskál. Fyrir hverjar tólf eggjarauður á að setja tvær kúf- aðar skeiðar af dijonsinnepi, 100 ml af sýrð- um rjóma (eða majonesi), 1 teskeið af túrmeriki, salt og pipar. Þessu er svo öllu hrært saman og sprautað fallega aftur í eggin. Skera svo niður ferskan graslauk og strá yfir. Bakaður silungur með fetaosti og graslauk með léttri jógúrtsósu Fátt er betra á sumrin en nýveiddur silungur og hentar graslaukurinn vel með honum. Á vefnum www.ms.is má finna uppskrift að bökuðum silungi.½ 800 g silungaflök 100 g fetaostur 100 g vorlaukur fínt skorinn 2 msk graslaukur grófsaxaður 100 g haricotbaunir fínt skornar smávegis salt og nýmalaður pipar Uppskriftin er fyrir fjóra. Blandað grænt salat með graslauksdressingu Á vefnum www.noatun.is má finna girnilega salatuppskrift þar sem graslaukur kemur við sögu. Blanda skal saman í skál salati, gulrót- um og agúrkum. Salatsósan 1 msk eplaedik 1 msk graslaukur ¼ tsk salt ¼ tsk sykur 1 msk vatn 2 msk olífuolía ¼ tsk svartur pipar ½ tsk dijonsinnep Hrista saman og hella yfir salatblönduna, ásamt brauðteningum. Sumarlegir réttir á hlýjum dögum Djöflaegg eru flott á veisluborðið og henta vel sem smáréttur.

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.