Morgunblaðið - Sunnudagur

Ulloq
Saqqummersitaq pingaarneq:

Morgunblaðið - Sunnudagur - 16.06.2013, Qupperneq 30

Morgunblaðið - Sunnudagur - 16.06.2013, Qupperneq 30
30 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 16.6. 2013 Matur og drykkir G raslaukur vex villtur víða um heim, allt frá Suður-Svíþjóð til Korsíku og þvert yfir Evrópu og Asíu allt til Austur-Síberíu. Hann hefur lengi verið notaður í mat- argerð en sagan segir að Rómverjar hafi notað hann til matar. Einnig eru til sögur af því að hann hafi verið notaður á Norð- urlöndum fyrir kristnitöku. Á Hólum var á 15. og 16. öld laukgarður og er hugsanlegt að þar hafi þrifist graslaukur. Í Laxdælu má finna frásögn af því þegar Guðrún Ósvífursdóttir hittir syni sína í laukgarði, til að eggja þá til hefnda eftir Bolla. Hvort þarna óx graslaukur eða annað grænmeti er erfitt að fullyrða, en gaman ef satt væri. Ljúffengur í sumarrétti Graslaukurinn, sem er fjölær jurt, kemur upp snemma á vorin og má fara að nota hann mjög fljótt en hann vex hratt. Gras- laukinn má rækta bæði úti og inni í eld- húsglugga og er tilvalinn fyrir byrjendur í kryddjurtarækt. Hann verður 15-25 senti- metra hár og hægt er að klippa af honum allt sumarið. Hann hefur gjarnan verið notaður í kartöflusalöt, í kryddsmjör, á reyktan lax og stundum meira til skrauts. En graslaukurinn, sem ber með sér milt og gott laukbragð, er afar ljúffengur í sumarrétti og gaman að prófa sig áfram. Hann er líka stútfullur af A- og C- vítamíni og því hollur og góður. Auðvelt er síðan að frysta hann og nota allan vet- urinn. Morgunblaðið/Rósa Braga EINFÖLD OG FRÍSKLEG KRYDDJURT Graslaukurinn gagnlegur SUMARIÐ ER GENGIÐ Í GARÐ OG VÍÐA SPRETTUR GRASLAUKURINN. ÞESSI KRYDDJURT ER ÞÆGILEG OG AUÐVELD Í RÆKTUN OG HANA MÁ NOTA Í FLEIRA EN Í KARTÖFLUSALAT. GRASLAUKURINN, MEÐ SITT MILDA LAUKBRAGÐ, ER FRÁBÆRT KRYDD MEÐ FERSKUM SUMARMAT EINS OG FISKI, SALATI, SÓSUM OG EGGJUM. Ásdís Ásgeirsdóttir asdis@mbl.is Á sætum sumardögum er tilvalið að dekka borð í hádeginu eða á kvöldin úti á palli og bjóða til veislu. Déskoti góð djöflaegg með dijon- sinnepi og graslauk á sumarsól- stöðum Ragnar Freyr Ingvarsson, læknir og matgæð- ingur, heldur úti netsíðu með girnilegum uppskriftum. Hann rifjar upp gamla uppskrift frá tímum Rómverja. 12 egg 2 msk dijonsinnep 10 ml sýrður rjómi 1 tsk túrmerik graslaukur salt og pipar Þessi réttur hentar sérlega vel með alls kyns brauði, síld, laxi og kartöflum. Fyrst ber að sjóða 12 egg, kæla þau og skera í tvennt, taka svo eggjarauðuna og setja í sérskál. Fyrir hverjar tólf eggjarauður á að setja tvær kúf- aðar skeiðar af dijonsinnepi, 100 ml af sýrð- um rjóma (eða majonesi), 1 teskeið af túrmeriki, salt og pipar. Þessu er svo öllu hrært saman og sprautað fallega aftur í eggin. Skera svo niður ferskan graslauk og strá yfir. Bakaður silungur með fetaosti og graslauk með léttri jógúrtsósu Fátt er betra á sumrin en nýveiddur silungur og hentar graslaukurinn vel með honum. Á vefnum www.ms.is má finna uppskrift að bökuðum silungi.½ 800 g silungaflök 100 g fetaostur 100 g vorlaukur fínt skorinn 2 msk graslaukur grófsaxaður 100 g haricotbaunir fínt skornar smávegis salt og nýmalaður pipar Uppskriftin er fyrir fjóra. Blandað grænt salat með graslauksdressingu Á vefnum www.noatun.is má finna girnilega salatuppskrift þar sem graslaukur kemur við sögu. Blanda skal saman í skál salati, gulrót- um og agúrkum. Salatsósan 1 msk eplaedik 1 msk graslaukur ¼ tsk salt ¼ tsk sykur 1 msk vatn 2 msk olífuolía ¼ tsk svartur pipar ½ tsk dijonsinnep Hrista saman og hella yfir salatblönduna, ásamt brauðteningum. Sumarlegir réttir á hlýjum dögum Djöflaegg eru flott á veisluborðið og henta vel sem smáréttur.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.