Morgunblaðið - 20.12.2014, Qupperneq 11

Morgunblaðið - 20.12.2014, Qupperneq 11
Morgunblaðið/Golli kemur í ljós að til þess að vara hafi geymsluþol þarf alveg gríð- arlegt magn af sykri og aukaefn- um þannig að þeir sem borða mik- ið af tilbúnum mat neyta mun meira af sykri og aukaefnum og það held ég að sé ekki sérlega gott fyrir okkur,“ segir hún. Án efa hugsa einhverjir að langan tíma taki að matreiða krásir frá grunni. Marta María segir það alls ekki vera svo og uppskriftirnar inni- haldi ekki of mörg hráefni. „Hrá- efnalistinn er yfirleitt ekki mjög langur og markmiðið með þessu er að fólk eldi heima hjá sér og mat- reiðslan sé einföld, taki ekki lang- an tíma og að maturinn sé um leið góður.“ Úthugsuð sætindi Bókin inniheldur sem fyrr segir fyrst og fremst heilsu- samlegar uppskriftir. Í henni er þó einn kafli sem tileinkaður er „uppáhaldssyndum“ Mörtu Maríu og það eru sætindin. Hún borðar þau ekki oft en þegar svo ber und- ir er líka eins gott að vanda valið. „Það sem mér finnst skipta máli er að eitthvað sé til sem heitir „spari“. Eitthvað sem við gerum einstaka sinnum en séum ekki dags daglega í sykurmarineringu,“ segir Marta María. „Maður þarf eiginlega að vera á þeim stað að maturinn gefi manni næringu og geri það að verkum að maður geti framkvæmt allt það sem mann langar til en þetta má ekki verða togstreita,“ segir Marta María Jónasdóttir, höfundur matreiðslu- bókarinnar MMM. Það er því hinn gullni meðalvegur sem best er að fylgja til að halda jafnvæginu og þess vegna er vel við hæfi að hér fylgi myndir og upp skriftir að tveimur syndsamlega girnilegum eftirréttum sem upplagt er að spreyta sig á þegar tilefnið er sér- stakt, því sætindin eru „spari“. dagsins Mörtu Maríu þykir mat- málstíminn mikilvæg- asta stund dagsins og þá á að vera ró og næði á heimilinu. Höfundur Marta María Jónasdóttir hefur í fjölda ára safnað uppskriftum og birtast þær sem eru í uppáhaldi í nýrri bók hennar. Kalifornískur karamellubúðingur. Þessi kaka er alltaf bökuð á jól- unum í mínum foreldrahúsum og eftir að ég varð fullorðin lærði ég að búa hana til sjálf. Hún er því bökuð miklu oftar en bara á jólunum. Það sem gerir þessa köku sérstaklega góða er kremið. 175 g smjör 175 g súkkulaði 3 egg, aðskilin 180 g hrásykur 1 dl muldar heslihnetur 60 g hveiti, spelt eða möndlumjöl 1 tsk. skyndikaffiduft Bræddu smjörið og súkku- laðið saman í potti. Taktu pott- inn af hellunni þegar blandan er slétt, helltu henni í skál og hrærðu eggjarauðum og hrá- sykri saman við. Blandaðu svo þurrefnunum saman við. Stíf- þeyttu eggjahvíturnar í hræri- vél og blandaðu þeim mjög var- lega saman við súkkulaði- blönduna. Bakaðu kökuna í 30 mínútur við 175°C. Ekta súkkulaðikrem 150 g mjúkt smjör 2 eggjarauður 200 g flórsykur 50 g hrátt kakóduft 1 dl rjómi ½ dl sterkt kaffi Settu allt hráefnið í hræri- vélarskál, þeyttu það saman og settu á kökuna. Ekta súkkulaðikaka Kalifornískur karamellubúðingur (fyrir 10) Ef ég ætti að velja mér einn stað í heiminum til að búa á yrði Kalifornía fyrir valinu. Ekki bara út af heimsins besta karamellubúðingi, sem ég smakkaði þar í fyrsta skipti, heldur út af matarmenning- unni, stemningunni, veður- farinu og heilsubyltingunni sem hefur orðið þar. Þessi karamellubúðingur kemur frá veitingastaðnum Gjelina á Venice Beach og voru kokkar staðarins svo elskulegir að deila uppskriftinni með les- endum LA Times. Í upp- haflegu uppskriftinni var kara- mellusósa sem hellt var yfir búðinginn í lokin en mér finnst hann smakkast betur án henn- ar og svo er töluvert minna vesen að gera búðinginn svona. 9 eggjarauður 6 msk. smjör 360 ml púðursykur, þjappaður í mælikönnuna ½ msk. salt ½ msk. lífrænt vanilluduft 800 ml rjómi 240 ml sýrður rjómi (má sleppa) sjávarsalt til skreytingar Hitaðu ofninn í 160°C. Þeyttu eggjarauðurnar í stórri skál uns þær freyða vel og settu þær svo til hliðar. Bræddu smjörið á pönnu við meðalhita. Hrærðu púðursykri og salti saman við smjörið. Bættu vanilluduftinu út í og láttu malla uns blandan fer að dökkna og gefur frá sér hnetu- og karamellukenndan ilm (það tekur um 5 mínútur). Lækkaðu hitann og helltu rjómanum rólega saman við sykurbráðina. Hrærðu stöðugt í uns allt er samlagað og suðan komin upp. Taktu pönnuna af hitanum. Pískaðu u.þ.b. 250 ml af rjóma-sykurblöndunni vel saman við eggjarauðurnar. Helltu svo afganginum út í og gættu þess að píska vel. Síaðu búðinginn í gegnum grisju. Settu 10 tebolla eða lítil form í ofnskúffu eða stórt eldfast bökunarform og hafðu 2-3 cm á milli. Fylltu hvert form til hálfs með búðingi. Settu ofnskúffuna inn í ofn og helltu sjóðandi vatni varlega í hana. Settu álpappír yfir. Bakaðu búðinginn í um það bil 45 mínútur en athugaðu hann eftir 30 mínútur. Bök- unartíminn er misjafn eftir stærð formanna, getur verið 35- 55 mín. Búðingurinn á að hrist- ast mjúklega þegar komið er við hann. Taktu ofnskúffuna gæti- lega út og láttu búðinginn kólna. Berðu búðinginn fram við stofuhita, skreyttu hvern skammt með sýrðum rjóma og stráðu örlitlu salti út á. DAGLEGT LÍF 11 MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 20. DESEMBER 2014 Góðar jólagjaf ir lÍs en ku ALPARNIR s Faxafeni 8 // 108 Reykjavík Sími 534 2727 // www.alparnir.is www.alparnir.is Góða gæði Betra verð ✓ ✓ Mikið úrval af svefnpokum frá PINGUIN og ROBENS 100% merine ullarfatnaður á alla fjölskylduna Lúffur og hanskar á börn og fullorðna, Tökum notaðan skíða- og brettabúnað upp í nýjan • Svigskíði • Fjallaskíði • Gönguskíði • Snjóbretti Fjölbreytt úrval af bakpokum frá SALOMON, LOWE, ALPINE og PINGUIN 20% jólaafsláttur af bakpokum jólatilboð 20% afsl.Það er alltaf gaman að borða undir berum himni en nú um helgina verður í Fóg- etagarðinum við Aðalstræti í Reykjavík skyndiútgáfa af KRÁS götumatarmark- aðnum. Þar ætla ýmsir veitingastaðir í borginni að gera götuútgáfu af þeim mat sem þeir bjóða alla jafna upp á. Einnig verður boðið upp á jólaglögg og kakó. Þeir sem taka þátt í Jólakrás eru m.a. Uno, Bergsson mathús, Grillið á Hótel Sögu, DILL, Coocoos nest, Kjallarinn, Sandholtsbakarí, Smurstöðin í Hörpu og Austurlandahraðlestin. Jólakrás á Pop-up-götumarkaði Gleði Stemningin er ævinlega góð á götumarkaði, þessi er frá því í sumar. Götumatur og annað góðgæti
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.