Dagblaðið Vísir - DV - 30.01.2015, Page 46
46 Lífsstíll Helgarblað 30. janúar–2. febrúar 2015
Út fyrir
kassann
Kristín Tómasdóttir
utfyrirkassann@gmail.com
S
amkvæmt rannsóknum á ís-
lenska þjóðin á brattann að
sækja hvað fjármálalæsi varð-
ar. Við getum sannarlega ver-
ið meðvitaðri neytendur og mörg-
um hættir til að eyða um efni fram.
Þættirnir Ferð til fjár á RÚV hafa
það að markmiði að bæta úr þessu
kunnáttuleysi og leggur þar Andrea
Sóleyjar- og Björgvinsdóttir sitt af
mörkum með því að skoða hvernig
hún getur bætt sína persónulegu
fjárhagsstöðu. Andrea gefur hér
ráð, sem hún hefur nýlega tileink-
að sér, um hvernig fara megi út fyrir
þægindarammann í þeim tilgangi að
bæta fjárhag sinn.
„Sko, ég mæli með því að fólk
reyni að vera meðvitaðra um hvað
það er að borga og hvers vegna, t.d.
hjá bankanum, tryggingum og olíu-
félögum. Ekki hika við að gefa þér
tíma til að hafa samband við þess-
ar stofnanir, óska eftir tilboðum frá
samkeppnisaðilum og vega og meta
hvort það hreinlega borgi sig að
skipta. Að auki, ekki vera feimin við
að biðja um afslátt hvert sem þú ferð.
Oft eru fyrirtæki reiðubúin að slá
aðeins af svo að þú verslir hjá þeim
frekar en annars staðar. Hvað er það
versta sem getur gerst? Þeir segja
nei og þú brosir og segir ókei en þú
græðir ekki krónur nema láta vaða
og spyrja. Markaðurinn, þar með
talið þú og ég, eigum að hafa áhrif og
ráða ferðinni meira en nú er.“ n
Ekki vera feimin að biðja um afslátt
Andrea gefur ráð um hvernig bæta megi fjárhaginn
Óskaðu eftir tilboðum Andrea segir fyrir-
tæki oft tilbúin að slá aðeins af til að viðskipta-
vinurinn fari ekki yfir til samkeppnisaðilans.
Líkamsrækt og
sjálfsvirðing
Í grunnskóla venjumst við
reglulegum leikfimitímum einu
til tvisvar sinnum í viku. Það er
frábært því líkamsrækt stuðlar
að bættri heilsu,
bæði líkamlega
og andlega. Í
leikfimi fáum
við að kynnast
mismunandi
hreyfingu, t.d.
hóp- og einstak-
lingsíþróttum, fimleikum og
boltagreinum. Okkur er kennt
að byggja upp þol og hreysti auk
þess sem við lærum fljótt að eitt
skipti á ári er ekki nóg til þess að
komast í gott form. Þetta vitum
við, enda skólaskylda á Íslandi.
Finnum öll fyrir neikvæðri
sjálfsmynd
Flestir þekkja ofurfæðutegund-
irnar bláber, chia-fræ og spínat.
Margir sneiða markvisst hjá kol-
vetnaríkum fæðu-
tegundum, um-
ræðan er hávær
þegar kemur að
skaðsemi sykurs
og lífrænt er
mjög gott.
Sjálfsrækt horf-
ir öðruvísi við okkur. Öll höfum
við fundið fyrir neikvæðri sjálfs-
mynd á einhverjum sviðum en
fæst höfum við lært sitthvað
þegar kemur að því að styrkja
sjálfsmyndina.
Geðlyfjanotkun Íslendinga
hefur aukist gríðarlega undan-
farna áratugi, æ fleiri börn
greinast með kvíða og eftirspurn
eftir sjálfstyrkingarnámskeiðum
er meiri en framboðið.
Fjórar mín-
útur á dag í
sjálfsrækt
Þess væri
óskandi
að þekk-
ing okkar
væri sam-
bærileg þegar
kemur að því að bæta andlega
og líkamlega heilsu. Að við
stunduðum sjálfsrækt í fjórar
mínútur til móts við hvern lík-
amsræktartíma á viku. Að við
þekktum mismunandi leiðir
til þess að stunda sjálfsrækt og
að við legðum jafna áherslu á
að kenna börnunum okkar að
hlúa vel að líkama og sál.
Út fyrir kassann mun á næstu
vikum leggja til leiðir sem allir
geta tileinkað sér einmitt í þeim
tilgangi að styrkja sjálfsmynd
sína og rækta sálina á fyrirbyggj-
andi hátt.
Verkefni vikunnar: Þú getur
byrjað á því að huga að sjálfs-
mynd þinni í hvert sinn sem
þú burstar tennurnar. Þú get-
ur spurt þig spurninga á borð
við: „hver er ég?“, „hvað er ég
ánægð/ur með?“ og „hvað
mætti betur fara?“. Einfaldar
spurningar sem leiða þig áfram
í átt að ræktinni sem hentar
þinni sjálfsmynd.
Þægindaramminn
orðinn miklu stærri
n Svavar tók nýja stefnu í lífinu n Sökkti sér ofan í matarferðamennsku
F
yrir nokkrum árum tók Svavar
Halldórsson nýja stefnu í
lífinu. Hann sagði starfi sínu
lausu og einbeitti sér að því
sem er honum kærast og gerir
hann hamingjusaman.
„Fyrir fáeinum misserum ákvað
ég að segja upp starfi mínu sem
fréttamaður hjá RÚV og reyna fyrir
mér upp á eigin spýtur sem matar-
blaðamaður, ráðgjafi og sitthvað
fleira. Þetta var risastökk út úr
þægindarammanum, enda var ég
búinn að vera í hefðbundinni blaða-
mennsku í meira en áratug.“
Starfið snýst um mat
Það sem dreif Svavar áfram var fyrst
og fremst forvitni, þorsti í krefjandi
viðfangsefni og ástríða fyrir mat. Síð-
an hefur hann skoðað mat og mat-
vælaframleiðslu frá öllum sjónarhorn-
um. Nýja starfið er fjölbreytt en flest
sem hann gerir hverfist þó um mat.
„Ég viðurkenni að ég var alveg
eins og rati þegar ég fór að sökkva
mér ofan í pælingar um matarferða-
mennsku, ímyndarmál og fleira í
þeim dúr. Nú líður mér hins vegar
ágætlega í því hlutverki og ég á bágt
með að trúa því hvað ég vissi lítið
fyrir aðeins fáeinum árum.“
Sátt að hafa tekið þetta skref
Svavar hefur ekki bara fundið marga
mismunandi vinkla á matarástríðu
sinni sem gerir starf hans afar fjöl-
breytt en eitt af því fyrsta sem hann
gerði var að skrifa Íslensku ham-
borgarabókina. „Þótt meginstefið í
bókinni sé auðvitað hamborgarar
þá lít ég sjálfur á hana sem innlegg
í baráttuna fyrir því að fólk borði
hreinan, hollan og staðbundinn
mat. Í bókinni tók ég þennan vin-
sælasta rétt í heimi og reyndi eft-
ir fremsta megni að búa til hágæða
hamborgara úr hreinu íslensku hrá-
efni, kjöti, fiski og grænmeti. Það
er auðvitað annarra að dæma um
hvernig til tókst, en ef eitthvað er
að marka sölutölur virðist það bara
hafa tekist ágætlega.“
Svavar segist hafa stokkið langt
út fyrir kassann sinn en að hann sjái
ekki eftir neinu. „Ég er afskaplega
sáttur við að hafa tekið þetta skref
út fyrir boxið. Hið skrítna er reyndar
að ég er að vissu leyti ennþá inni í
þægindarammanum, þetta er bara
nýr rammi, og miklu stærri.“ Að lok-
um splæsir Svavar góðri hugmynd
að óhefðbundnum helgarham-
borgara sem allir ættu að ráða við að
kokka í góðu tómi um helgina. n
norskur góðborgari
n 1⁄2 kíló af nautahakki
n 1⁄2 kíló af kálfahakki
n 50 ml af Vals tómatsósu
n Lúka af smátt söxuðum graslauk
n Sjávarsalt og svartur pipar
n 2 hvítlauksrif
n 50 ml af repjuolíu
n Lúka af fersku dilli
n Kryddlegin söl (t.d. frá
Íslenskri hollustu)
n 1 haus af íslensku kínakáli
n 250 gr majónes
n 1 óseytt rúgbrauð
Aðferð
Setjið hakkið, saxaðan hvítlaukinn og
graslaukinn, tómatsósuna, salt og pipar
í skál, og blandið vel saman. Búið til 6–8
borgara og kælið. Blandið saman repju-
olíu og söxuðu dilli. Steikið borgarana á
pönnu eða grilli. Setjið kál ofan á átta
brauðsneiðar. Setjið slettu af majónesi
þar ofan á og loks borgarana. Önnur væn
sletta af majónesi á toppinn. Gerið
litla holu í miðjuna á majónestoppnum
og látið drjúpa í dálitla repjuolíu með dilli.
Látið standa í tvær til þrjár mínútur. Setjið
smávegis af kryddlegnum sölum ofan á
allt saman. Síðan er borgaranum lokað
með öðru brauði ofan á og herlegheitin
borin fram. Borðist í lopapeysu, helst við
sjóinn.
Fy
r
ir
S
ex
T
il
á
T
TA
Fór út fyrir kassann Ákvað
að fara að sinna því sem
honum er kærast og gerir hann
hamingjusaman.