Fréttablaðið - 24.11.2020, Blaðsíða 44

Fréttablaðið - 24.11.2020, Blaðsíða 44
Berglindi er margt til lista lagt, ekki bara þegar bakstur og matar- gerð er annars vegar heldur öllu því sem henni dettur í hug að taka sér fyrir hendur. „Ég hef brasað í eldhúsinu síðan ég man eftir mér og byrjaði með www.gotteri.is sem lítið áhugablogg um kökur og kökuskreytingar í hjáverkum þar sem ég er forfallinn áhugabakari. Með tíð og tíma þróaðist bloggið yfir í almennt matarblogg og nú er það matar- og ævintýrablogg þar sem allt snýst um mat, kökur, matarupplifun, veislur, ferðalög og ýmiss konar ævintýri. Það má því í rauninni segja að ég hafi sam- einað ástríðuna og áhugamálin á einum stað þar sem ég leyfi fólki að fylgjast með og fá hugmyndir,“ segir hún. Berglind er með meistaragráðu í verkefnastjórnun frá HR og hefur unnið við mannauðsmál og verkefnastýringu í um 20 ár og ávallt verið með bloggið á hliðar- línunni. Fyrir rúmu ári ákvað hún hins vegar að gefa því hug sinn allan og prófa að vinna aðeins fyrir sjálfa sig. Þrjár bækur „Úr varð að ég var að klára að skrifa mína þriðju matreiðslubók, Saumaklúbbinn, og á því ferðalagi lærði ég allt til þess að geta séð sjálf um bókina frá A-Ö, uppskriftagerð, ljósmyndir, hönnun & umbrot ásamt útgáfu. Þetta verkefni er því búið að fara með mig í allar áttir og kenna mér ansi margt nýtt og svo skulum við ekki gleyma markaðs- setningunni sem nú stendur yfir. Ég hef sjálf þurft að sjá um slíkt og verður að segjast að það sé líka búinn að vera góður skóli, sett var upp netverslun á heimasíðunni minni og ýmis tæki og tól nýtt til þess að geta kynnt bókina fyrir sem flestum.“ Saumaklúbburinn er alhliða uppskriftabók með fjölbreyttum uppskriftum. Hún er yfir 240 blað- síður og uppskriftirnar eru yfir 140 talsins! Efnið hefði klárlega verið nægilegt fyrir 2–3 bækur svo lesendur ættu að hafa úr nægu að velja. Það eru uppskriftir að alls kyns salötum, ostagóðgæti, brauðréttum, snittum, aðalréttum, smáréttum, kökum og eftir- réttum ásamt því sem tíu fullbúin heimboð eru sett saman frá A-Ö en vinkonur Berglindar tóku þátt í þeim kafla bókarinnar. Guðdómleg súkkulaðikaka Á jólakakan sem þú bakaðir fyrir lesendur Fréttablaðsins einhverja sögu? „Ég reyni alltaf að gera eina nýja köku fyrir hver jól/áramót þar sem það er svo gaman að koma með nýjungar. Súkkulaðikökur eru alltaf vinsælar og gaman að koma með nýstárlegar útfærslur af slíkum. Ég hugsa að ég gæti bakað endalaust af súkkulaðikökum með mismunandi kremi eða fyllingum. Þessi hér er dásamleg, botnarnir með sterku súkkulaðibragði sem kaffið nær fram í þeim, blautir í sér og mokkakremið hreint út sagt guðdómlegt og mikilvægt að hafa nóg af því á milli botnanna og á toppnum, því lítið fer fyrir því á hliðunum þegar maður vill ná fram þessu útliti. Sykraðar rós- maríngreinar eru síðan alveg til að toppa annars náttúrulegt útlit kökunnar og gera hana svo hátíð- lega og fallega.“ Ilmurinn af greninu og jólaljósin Aðspurð svarar Berglind að það sé mismikið haft fyrir jólunum á hennar heimili. „Það er bara mis- jafnt og fer svolítið eftir þeim tíma sem við höfum til undirbúnings hverju sinni. Jólin koma alveg, hvort sem allt er hreint, búið að skreyta hverja einustu hillu eða ekki. Ef ég hef tíma nostra ég meira við bakstur og skreytingar, en ef ég hef hann ekki er ég ekki að stressa mig óþarflega heldur bara kaupi tilbúið deig, skelli á plötu til að fá góða lykt í húsið og dimmi aðeins ljósin og fer bara í hreingerningar þegar sólin fer að skína.“ Berglind er á því að jólin séu einn besti tími ársins og það sé margt skemmtilegt við þau. „Jólaljósin, grenilyktin, kertaljósin, kósí fjölskyldustund- irnar, spil, púsl, góður matur, og já, var ég búin að segja góður matur.“ Elskar jólin og glassúrinn úti þegar hann fer út um allt „Ég elska jólin og allt dúllerí í kring- um þau. Jólin eru líka svolítið tími barnanna, finnst mér, svo gaman að sjá spenninginn hjá stelpunum mínum þegar jólasveinninn hefur komið við í glugganum með eitt- hvað í skóinn, þegar allt fer út um allt í glassúr við piparkökusk- reytingar, allir á náttfötunum fram eftir degi, jafnvel allan daginn, og ég gæti eflaust talið endalaust upp. Ég verð samt að segja að jólabarnið í mér er ánægðast ef það snjóar í kringum hátíðirnar, það verður bara allt svo hvítt, bjart og fallegt og síðan er auðvitað dásamlegt að komast út í snjóinn að leika sér inni á milli þess sem maður liggur á meltunni eða dúllast inni. Ég elska að gera risa snjókarla, snjóhús og allt þar á milli og get hamast úti með stelpunum mínum tímunum saman í slíku og mér finnst mikil- vægt að varðveita barnið í sér á slíkum stundum.“ Heim með risastóran einhyrningakút Að sögn Berglindar eru ekki margar fastar jólahefðir sem fjöl- skyldan heldur í fyrir utan það að maturinn á aðfangadag er borinn á borð þegar kirkjuklukkurnar hringja inn jólin klukkan sex. „Við bökum og skreytum ávallt piparkökur, gerum aðventukrans en annars erum við bara nokkuð sveigjanleg með annað.“ Það hefur oft heillað að vera erlendis yfir jólin. „Við höfum verið erlendis yfir jól og áramót nokkrum sinnum og þá fjúka allar hefðir. Fyrir tveimur árum vorum við til dæmis með vinum okkar í Taílandi yfir jólin og enginn íslenskur matur né pakkar teknir með. Við fengum taílenskan kokk til þess að elda hátíðlega taí- lenska veislu á meðan við fórum öll á markaðinn með 300 baht, sem er um 1.000 krónur íslenskar, á mann þar sem við fundum jólagjöf fyrir leynivininn okkar. Við vorum 15 talsins og höfðum sett öll nöfnin í pott og dregið eitt nafn sem við ein vissum hver var og þurftum að finna gjöf fyrir. Almáttugur minn hvað það var mikið pískrað og hlegið í þessari markaðsferð, krakkarnir voru þvílíkt spennt að velja gjafir og tölum nú ekki um þá aðila sem þurftu að koma sér heim með risastóran uppblásinn einhyrningakút eða annað slíkt og síðan var ansi skrautleg innpökkun á þessum gjöfum þar sem lítið var um jólapappírinn,“ segir Berglind og hlær dátt. „Eftir matinn áttum við síðan kósístund og fundum út hver leynivinurinn okkar var og krakkarnir þurftu sko sannarlega ekkert meira og elskuðu þessi jól.“ Jólasúkkulaðiterta með mokkakremi Kökubotnar 225 g hveiti 330 g sykur 80 g Cadbury bökunarkakó 2 tsk. matarsódi 1 tsk. lyftiduft 1 tsk. salt 2 egg 2 tsk. vanilludropar 80 ml matarolía 220 ml súrmjólk 200 ml sterkt, heitt, uppáhellt Java Mokka kaffi frá Te & kaffi Hitið ofninn í 170 °C. Smyrjið 3x15 kökuform vel með smjöri og sigtið bökunarkakó yfir, klippið einnig bökunarpappír í botninn. Setjið öll þurrefnin í hrærivélarskálina (sigtið bökunarkakóið saman við). Setjið næst egg, vanilludropa, matarolíu og súrmjólk saman í skál og pískið saman. Hellið heitu kaffinu saman við eggjablönduna í mjórri bunu og hrærið vel í á meðan. Hellið að lokum allri eggjablöndunni í hrærivélarskál- ina, blandið saman við þurrefnin og skafið niður þar til þunnt og slétt deig hefur myndast. Skiptið jafnt á milli formanna og bakið í 30–35 mínútur, eða þar til prjónn kemur út með smá kökumylsnu á endanum en ekki blautu deigi. Mokkakrem 190 g smjör við stofuhita 500 g flórsykur 2 tsk. vanilludropar 5 msk. sterkt uppáhellt Java Mokka kaffi frá Te & kaffi (kælt) Hrærið öllu saman við meðalháan hraða í nokkrar mínútur þar til létt, ljósbrúnt krem hefur mynd- ast, skafið niður á milli. Jólatré 2–3 pokar af rósmaríngreinum 120 ml vatn 100 g sykur (+ um 200 til að velta upp úr) Sjóðið saman sykur og vatn við meðalháan hita þar til sykurinn er uppleystur. Veltið rósmarín- greinum upp úr sykurleginum, hristið eins mikið af vökvanum af og þið getið og leggið á bökunar- pappír í um klukkustund. Hellið þá um 200 g af sykri í skál og veltið sykurlegnum greinunum upp úr sykrinum og hristið af eins og þið getið, leggið á nýjan bök- unarpappír og leyfið að þorna í að minnsta kosti klukkustund áður en þið skreytið kökuna með þeim. Samsetning Setjið kökubotn á disk og smyrjið um 1 cm þykku lagi af kremi ofan á hann. Leggið næsta botn ofan á og endurtakið leikinn. Að lokum fer þriðji botninn ofan á og kakan er hjúpuð þunnt á hliðunum og með um 1 cm þykku lagi á toppnum.Sléttið næst toppinn og skafið síðan vel af hliðunum með rökum spaða til að fá „naked cake“ útlit á kökuna. Það fer smá krem aftur upp fyrir kantinn en það gefur kökunni smá „rustic“ útlit svo endilega leyfið því bara að vera þannig í stað þess að slétta alveg.Kælið kökuna svo kremið stífni vel og skreytið síðan með rósmarín jólatrjám og bindið brúnan bandspotta um kökuna miðja. Nýstárleg súkkulaðikaka með jólaívafi Berglind er mikið jólabarn og hefur gaman af því að baka og skreyta. Hún hefur líka stundum breytt til og verið erlendis um jólin. FRÉTTABLAÐIÐ/DIDDI Glæsileg súkkulaðikaka sem Berglind bakaði. Berglind Hreiðarsdóttir, einn af vinsælustu matar- og sælkera- bloggurum landsins, býður upp á nýstárlega súkkulaðiköku með jólaívafi. Hún er að gefa út þriðju uppskriftabókina. Sjöfn Þórðardóttir blóðgjafirnar á árinu 24. nóvember 2020 JÓL 2020 22 FRÉTTABLAÐIÐ
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.