Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 46

Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 46
Hrefna Rósa Sætran, sjónvarps- kokkur, rithöfundur og eigandi Fiskmarkaðarins, Grillmarkað- arins og Skúla Craft bar. Hún er þekkt fyrir að nýta hráefni beint frá býli og er matargerð hennar stundum lýst sem hefðbundinni íslenskri matargerð með ófyrir- séðu og nýstárlegu ívafi. Sjöfn Þórðardóttir Hrefna segir að þessa dagana fari dagarnir í það að sjá um veitinga- staðina og að allt gangi vel fyrir sig. „Að skapa upplifanir og finna nýjungar með það markmið að gestirnir okkar fari ánægðir heim eftir heimsókn til okkar.“ Hrefna bakar fremur mikið og finnst fátt skemmtilegra en að þróa nýjar uppskriftir í eldhúsinu. „Mér finnst gaman að baka og ég geri alveg ágætlega mikið af því en ég er ekki mikið að baka svona svakalegar margra hæða kökur með fullt af skrauti þó ég geri það alveg inn á milli. Mér finnst gaman að baka deserta, pönnu- kökur og einfaldari kökur. Mér finnst þær persónulega betri á bragðið þótt hinar séu mikið fyrir augað.“ Fullkomin stund að föndra Jólakakan sem Hrefna deilir með lesendum Fréttablaðsins er alveg splúnkuný og er með jólalegu ívafi. „Kakan er ný en ástæðan fyrir jóla- kakóuppskriftinni er sú að ég elska að setjast niður með krökkunum mínum og spila, teikna eða lesa. Oftar en ekki fáum við okkur heitt kakó þegar við setjumst saman og ég hef verið að leika mér að gera svona kakóskeiðar. Krökkunum finnst líka gaman að föndra þetta með mér. Mér finnst þetta full- komin stund og langar að gefa þessa uppskrift svo fleiri geti notið.“ Maðurinn minn er mesta jóla- barn sem ég veit um Hrefna segir að fjölskyldan hafi ávallt eitthvað fyrir aðventunni og jólunum og njóti þessa tíma með sínum nánustu fjölskyldu- meðlimum og vinum. „Maðurinn minn er mesta jólabarn sem ég veit um og þetta er mjög heilagur tími. Annað hvert ár eldum við og förum með matinn til tengdó og hitt árið elda þau. Það er ekki mikið af fjölskylduboðum hjá okkur svo á jóladag erum við bara heima í náttfötum. Svo annan í jólum erum við með kalkúnasam- lokuboð fyrir vini okkar. Ég myndi segja að það væri passlega mikið haft fyrir þessu.“ En hvað finnst Hrefnu skemmti- legast við jólin? „Mér finnst gaman að hitta vini á aðventunni og maður má ekki gleyma að njóta hennar og heyra í fólkinu sínu. Jólin eru meira en bara aðfangadagur.“ Hrefna segir jafnframt að hún hafi á tímabili ekki verið mikið jólabarn en það hafi breyst aftur. „Það má segja að ég hafi aftur orðið jólabarn þegar ég eignaðist börn. Áður var ég ekki mikið að spá í jólin.“ Áttu uppáhaldsjólasvein? „Stúf. Ég tengi við hann.“ Opnum pakkana á náttfötunum Oft er mikið um fastar hefðir og siði hjá fjölskyldum sem hafa mót- ast í áratugi. Einnig er það svo að þegar unga fólkið flytur að heiman og stofnar fjölskyldu að nýir siðir og hefðir mótist. Allur gangur er á því. „Ég segi alltaf að það séu engar hefðir en við erum með fullt af þeim. Opnum pakka í náttfötum, kalkúnasamlokan annan í jólum, hanga og slæpast á jóladag. En svo er ég líka alltaf að gera eitthvað nýtt og þá sérstaklega í matargerð og skreytingum.“ Óvenjuleg piparkökuostakaka með saltkaramellusósu Hrefna Sætran matreiðslumeistari segist hafa orðið jólabarn aftur þegar börnin hennar fæddust. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Bökuð piparkökuostakaka með saltkaramellusósu og hindberjum. Spenn- andi nýjung frá Hrefnu. Kakan er ný uppfinning hjá Hrefnu og er girnileg. Best er að gera kökuna að minnsta kosti degi áður en á að borða hana. 200 g Lu Bastogne kex 4 msk. bráðið smjör 450 g rjómaostur við stofuhita 150 g púðursykur 1 tsk. vanilla 2 tsk. rifinn sítrónubörkur 2 tsk. mulinn engifer ½ tsk. negull 1 tsk. kanill 2 egg + 1 eggjarauða 60 g sýrður rjómi Byrjið á því að hita ofninn í 160 °C. Takið smelluform og smyrjið það að innan. Ég notaði 16 cm smellu- form en hvaða stærð sem er ætti að duga. Einnig er hægt að baka í formi sem þetta yrði borið fram í. Brjótið kexið niður í skál, hellið brædda smjörinu yfir og blandið vel saman. Þekjið botninn á forminu með kexblöndunni og þrýstið henni vel niður og upp meðfram köntunum. Setjið formið inn í ísskáp á meðan þið gerið fyllinguna. Þeytið rjómaostinn í hrærivél þar til hann er orðinn mjúkur. Bætið púðursykrinum, vanillunni, sítrónuberkinum og kryddunum út í og þeytið áfram. Bætið svo sýrða rjómanum og eggjunum út í einu í einu og þeytið á meðan. Blandan á að vera kekkjalaus. Hellið blönd- unni í formið og bakið í miðjum ofninum í 60–70 mínútur. Slökkvið svo á ofninum og leyfið kökunni að standa inni í ofninum í 30 mínútur. Setjið í kæli yfir nótt. Saltkaramellusósa 200 g sykur 90 g smjör 120 ml rjómi 1 tsk. salt Bræðið sykurinn á pönnu á miðl- ungs hita. Hrærið í með trésleif. Þegar sykurinn er bráðinn og byrjaður að karamellast bætið þá smjörinu og rjómanum út á pönnuna. Passið ykkur vel þegar þið gerið þetta því sykurinn verður rosalega heitur og rjóminn og smjörið munu skvettast en hrærið varlega með trésleif í blöndunni og setjið svo salt út í. Leyfið að kólna og setjið í krukku. Jólakakóskeiðar 200 g suðusúkkulaði 30 ml rjómi Nammi að eigin vali sem er gott út í kakó t.d. sykurpúðar, Dumley kara- mellur, Daim. Bræðið súkkulaðið í vatnsbaði og bætið rjómanum út í. Hellið súkku- laðinu í muffins form og setjið teskeiðar ofan í. Skreytið svo með nammi. Setjið inn í ísskáp þar til súkkulaðið harðnar aftur. Hellið svo heitu vatni í bolla og hrærið súkkulaðinu út í. Bökuð piparkökuostakaka með saltkaramellusósu og hindberjum fyrir 8–10 manns. Sígrænu jólatrén eru í hæsta gæðaflokki auk þess að vera mjög falleg og líkjast þannig raunverulegum trjám. Við bjóðum nú upp á 5 mismunandi gerðir af jólatrjám í mörgum stærðum, með og án LED ljósa. Einföld samsetning og aldrei meira úrval. Skoðaðu kostina • Ekkert barr að ryksuga • Ekki ofnæmisvaldandi • 12 stærðir (60-500 cm) • Fáanlegt með ljósaseríu • Íslenskar leiðbeiningar • Eldtraust • Engin vökvun • Stálfótur fylgir Fallegjólatré Verið velkomin í jólaskóg skátanna í Hraunbæ 123 eða verslaðu beint á sigraena.is - sem endast ár eftir ár! Hraunbær 123 | s. 550 9800 | www.sigraena.is Opnunartímar: Virkir dagar kl. 09-18 Helgar kl. 12-18 24. nóvember 2020 JÓL 2020 24 FRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.