Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 54

Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 54
Ragna heldur úti vinsælli blogg- síðu, ragna.is, er menntaður hjúkr- unarfræðingur og verkefnastjóri, bakar og eldar dýrindis kökur og mat, syngur eins og engill, er mikill tísku- og förðunarspekúlant og þar fram eftir götunum. „Ég starfa sem verkefnastjóri yfir stórri evr- ópskri rannsókn á vegum Keresis í Evrópu. Rannsóknin snýst um árangur fiskroðs til að græða krón- ísk sykursýkisfótasár. Einnig tek ég aukavaktir á Bráðamóttökunni á Landspítalanum og sinni svo söng- verkefnum á kvöldin og um helgar. Nýverið hef ég verið að gera tölu- vert út á streymistónleika þar sem ég býð upp á heima-happy hour fyrir fyrirtæki,“ segir Ragna. Þegar hún er ekki í vinnunni má yfirleitt finna Rögnu uppi á hálendi í sleðaferðum eða raulandi yfir súrdeigsbrauðgerð, sem hún segir að sé nýfundin ástríða. „Ég hef ekki keypt brauð inn á heimilið í eitt og hálft ár og baka allt brauð sem fjölskyldan borðar.“ En er eitthvað sem þessi orku- bolti og hæfileikabúnt getur ekki gert? „Það er sumt sem ég er ekki afskaplega góð í. Ég er til dæmis arfaslök í að vakna hress og kát á morgnana. Nýjasta tilraun heim- ilisins er að færa mér kaffi í rúmið á morgnana og skilar það töluverð- um árangri. Annars er þolinmæði líka oft af skornum skammti þótt ég sé markvisst að læra að minnka strax-veikina mína. Oft hef ég þó talið óþolinmæðina vera kost þó svo að það komi upp inni á milli að hennar sé kannski ekki þörf í öllum mínum verkefnum,“ segir Ragna og glottir. Eitthvað lítið í hverri viku Ragna viðurkennir það fúslega að hún sé mikið jólabarn, heimilis- fólki stundum til mæðu. „Ég byrja að hugsa um jólaskraut og jóla- seríur í október og færi skreyting- ardagana sífellt framar í nóvember á hverju ári (fjölskyldumeðlimum algerlega óafvitandi). Jólalögin gleðja hjartað mitt og hefur það alltaf verið undirbúningur fyrir Dýrindis fyllt kalkúnabringa fyrir hátíðarnar Ragna deilir með lesendum spennandi uppskrift að kalkúnabringu sem er tilvalin í gómsæta og fallega jólasteik. Til þess að sjá myndrænar leiðbein- ingar er hægt að skoða bloggsíðu Rögnu, ragna.is. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Ekki sleppa því að leyfa kalkúnabring- unni að standa. Ef hún er skorin strax eftir að hún kemur úr ofninum er hætta á að safinn leki út og hún þorni upp. Ef hún fær að standa verður hún safarík og ljúffeng. Hvort sem það er frá náttúr- unnar hendi eða af ótæmandi metnaðargirni þá gerir lífsstíls- bloggarinn, hjúkrunarfræðing- urinn og jólabarnið Ragna Björg Ársælsdóttir flestallt töluvert betur en við hin og virðist fara létt með það. jólatónleika sem setja mikið mark á vikurnar fyrir jól og sá tími er alltaf yndislegur.“ Jólaundirbúningurinn er ekki fyrirferðarmikill á heimili Rögnu og hún segist ekki þekkja jóla- stress. „Ég reyni að dreifa úr öllu álagi í aðdraganda jólanna með því að plana tímanlega það sem þarf að gera. Þó svo ég geri ekki beint lista og held utan um verkefnin, nota ég skipulag verkefnastjórans í huganum svo við komumst öll í gegnum þetta án stress og álags. Mitt helsta ráð er að gera eitthvað lítið í hverri viku með börnunum vikurnar fyrir jól, jafnvel þó að það sé bara korters-verkefni á þriðju- dagskvöldi þar sem börnin skrifa jólagjafalista og skreyta hann. Það þarf ekkert alltaf að vera eitthvað stórt og langt til að skapa góðar minningar með þessum börnum.“ Langaði að skoða jólaljósin í Evrópu Sem betur fer hefur faraldurinn ekki sett mikið strik í reikninginn í aðdraganda jólanna hjá Rögnu. „Ekki enn þá að minnsta kosti. Ég passa mig á að setja engar væntingar á það hvenær allir geti farið að hittast aftur og tek hverri viku eins og hún er lögð upp af teyminu. Eina sem hefur breyst hjá mér er að vinnunnar vegna hefði ég þurft að vera mikið í Evrópu í hverjum mánuði og var farin að hlakka svolítið til að kynnast jólaljósunum í Frakklandi, Ítalíu, Svíþjóð og Þýskalandi, þaðan sem rannsóknin er unnin. Ég get kannski skoðað þau jólaljós næstu jól í staðinn. Á meðan dáist ég að ljósunum sem fóru að lýsa upp heimili höfuðborgarinnar strax í byrjun nóvember.“ Ragna ætlar að deila með lesendum spennandi uppskrift að kalkúnabringu sem er tilvalin í gómsæta og fallega jólasteik. Sjálf segist hún fara hefðbundnari leiðir í jólamálsverðinum. „Ég verð með hamborgarhrygg um jólin. Sjálf er ég mikið fyrir að útbúa flókinn og öðruvísi mat reglulega, svo að það er gott að leita í eitthvað ein- falt, vinsælt og hefðbundið, eins og hamborgarhrygginn, þegar fjögur börn eru á heimilinu og allir óþreyjufullir að fá að opna pakkana.“ Kalkúnabringa með fyllingu Þessi kalkúnabringa er fyllt með sætri, saltri, mjúkri fyllingu. Kalkúnninn verður safaríkur og mjúkur með mikið af olíu. Fylling 2 dl saxaðar döðlur 1 dl þurrkuð trönuber 1 hvítlauksgeiri (saxaður smátt) 1 skarlottulaukur (saxaður smátt) 1 msk. ferskt timian 1 krukka fetaostur og öll olían 3 brauðsneiðar Steikið upp úr olíunni af fetaost- inum lauk og hvítlauk þar til hann mýkist. Bætið timian, döðlum og trönu- berjum út í, lækkið hitann og steikið í 2–3 mínútur. Bætið fetaosti út í og lækkið hitann enn meira, hann á aðeins að bráðna saman við en ekki alveg að leysast upp. Rífið niður 3 brauðsneiðar í litla teninga (sleppa skorpu) og hrærið saman. Kalkúnabringa fyrir 4 fullorðna 1,2 kg kalkúnabringa Skerið bringuna næstum því í tvennt þannig að hún verði útflött. Kryddið með góðu kryddi báðum megin. Mæli með kalkúna- eða kjúklingakryddi. Setjið fyllinguna í og rúllið bringunni þétt saman upp í rúllu, rúllið upp frá styttri hlið bring- unnar. Ef ykkur finnst þurfa, stingið tannstönglum í hana svo hún haldist vel saman. Eldið við 190 °C í ofni (reiknið með ca klst. inni í ofni). Notið kjöthitamæli (algerlega nauðsynlegt). Ég mæli með að elda hana upp í 68 °C í kjarnhita, taka hana þá út, setja álpappír yfir og handklæði og láta hana standa í 20–30 mín. á borði. Hún mun ná 71 °C hita að lokum, jafna sig og verða meira safarík en ef hún væri skorin stuttu eftir að hún kæmi út úr ofni. Sósa 2 skarlottulaukar, saxaðir smátt 1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt 3–4 greinar af timian 2 msk. matarolía 1 l vatn 200 ml hvítvín 2 msk. kjúklingakraftur (fljótandi) frá Oscars Maizenamjöl í vatni 2 msk. smjör salt og pipar eftir smekk Steikið skarlottulaukinn, hvítlauk og timian í matarolíu þar til það verður lint. Hækkið hitann og hellið hvítvíni út í. Látið sjóða nær alveg niður. Bætið vatni og krafti út í og látið sjóða í 30 mín. við vægan hita. Þykkið með maizenamjöli. Saltið og piprið að vild. Setjið 2 msk. af smjöri út í sósuna rétt áður en hún er borin fram. Jóhanna María Einarsdóttir johannamaria @frettabladid.is 24. nóvember 2020 JÓL 2020 32 FRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.