Fréttablaðið - 24.11.2020, Síða 54

Fréttablaðið - 24.11.2020, Síða 54
Ragna heldur úti vinsælli blogg- síðu, ragna.is, er menntaður hjúkr- unarfræðingur og verkefnastjóri, bakar og eldar dýrindis kökur og mat, syngur eins og engill, er mikill tísku- og förðunarspekúlant og þar fram eftir götunum. „Ég starfa sem verkefnastjóri yfir stórri evr- ópskri rannsókn á vegum Keresis í Evrópu. Rannsóknin snýst um árangur fiskroðs til að græða krón- ísk sykursýkisfótasár. Einnig tek ég aukavaktir á Bráðamóttökunni á Landspítalanum og sinni svo söng- verkefnum á kvöldin og um helgar. Nýverið hef ég verið að gera tölu- vert út á streymistónleika þar sem ég býð upp á heima-happy hour fyrir fyrirtæki,“ segir Ragna. Þegar hún er ekki í vinnunni má yfirleitt finna Rögnu uppi á hálendi í sleðaferðum eða raulandi yfir súrdeigsbrauðgerð, sem hún segir að sé nýfundin ástríða. „Ég hef ekki keypt brauð inn á heimilið í eitt og hálft ár og baka allt brauð sem fjölskyldan borðar.“ En er eitthvað sem þessi orku- bolti og hæfileikabúnt getur ekki gert? „Það er sumt sem ég er ekki afskaplega góð í. Ég er til dæmis arfaslök í að vakna hress og kát á morgnana. Nýjasta tilraun heim- ilisins er að færa mér kaffi í rúmið á morgnana og skilar það töluverð- um árangri. Annars er þolinmæði líka oft af skornum skammti þótt ég sé markvisst að læra að minnka strax-veikina mína. Oft hef ég þó talið óþolinmæðina vera kost þó svo að það komi upp inni á milli að hennar sé kannski ekki þörf í öllum mínum verkefnum,“ segir Ragna og glottir. Eitthvað lítið í hverri viku Ragna viðurkennir það fúslega að hún sé mikið jólabarn, heimilis- fólki stundum til mæðu. „Ég byrja að hugsa um jólaskraut og jóla- seríur í október og færi skreyting- ardagana sífellt framar í nóvember á hverju ári (fjölskyldumeðlimum algerlega óafvitandi). Jólalögin gleðja hjartað mitt og hefur það alltaf verið undirbúningur fyrir Dýrindis fyllt kalkúnabringa fyrir hátíðarnar Ragna deilir með lesendum spennandi uppskrift að kalkúnabringu sem er tilvalin í gómsæta og fallega jólasteik. Til þess að sjá myndrænar leiðbein- ingar er hægt að skoða bloggsíðu Rögnu, ragna.is. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Ekki sleppa því að leyfa kalkúnabring- unni að standa. Ef hún er skorin strax eftir að hún kemur úr ofninum er hætta á að safinn leki út og hún þorni upp. Ef hún fær að standa verður hún safarík og ljúffeng. Hvort sem það er frá náttúr- unnar hendi eða af ótæmandi metnaðargirni þá gerir lífsstíls- bloggarinn, hjúkrunarfræðing- urinn og jólabarnið Ragna Björg Ársælsdóttir flestallt töluvert betur en við hin og virðist fara létt með það. jólatónleika sem setja mikið mark á vikurnar fyrir jól og sá tími er alltaf yndislegur.“ Jólaundirbúningurinn er ekki fyrirferðarmikill á heimili Rögnu og hún segist ekki þekkja jóla- stress. „Ég reyni að dreifa úr öllu álagi í aðdraganda jólanna með því að plana tímanlega það sem þarf að gera. Þó svo ég geri ekki beint lista og held utan um verkefnin, nota ég skipulag verkefnastjórans í huganum svo við komumst öll í gegnum þetta án stress og álags. Mitt helsta ráð er að gera eitthvað lítið í hverri viku með börnunum vikurnar fyrir jól, jafnvel þó að það sé bara korters-verkefni á þriðju- dagskvöldi þar sem börnin skrifa jólagjafalista og skreyta hann. Það þarf ekkert alltaf að vera eitthvað stórt og langt til að skapa góðar minningar með þessum börnum.“ Langaði að skoða jólaljósin í Evrópu Sem betur fer hefur faraldurinn ekki sett mikið strik í reikninginn í aðdraganda jólanna hjá Rögnu. „Ekki enn þá að minnsta kosti. Ég passa mig á að setja engar væntingar á það hvenær allir geti farið að hittast aftur og tek hverri viku eins og hún er lögð upp af teyminu. Eina sem hefur breyst hjá mér er að vinnunnar vegna hefði ég þurft að vera mikið í Evrópu í hverjum mánuði og var farin að hlakka svolítið til að kynnast jólaljósunum í Frakklandi, Ítalíu, Svíþjóð og Þýskalandi, þaðan sem rannsóknin er unnin. Ég get kannski skoðað þau jólaljós næstu jól í staðinn. Á meðan dáist ég að ljósunum sem fóru að lýsa upp heimili höfuðborgarinnar strax í byrjun nóvember.“ Ragna ætlar að deila með lesendum spennandi uppskrift að kalkúnabringu sem er tilvalin í gómsæta og fallega jólasteik. Sjálf segist hún fara hefðbundnari leiðir í jólamálsverðinum. „Ég verð með hamborgarhrygg um jólin. Sjálf er ég mikið fyrir að útbúa flókinn og öðruvísi mat reglulega, svo að það er gott að leita í eitthvað ein- falt, vinsælt og hefðbundið, eins og hamborgarhrygginn, þegar fjögur börn eru á heimilinu og allir óþreyjufullir að fá að opna pakkana.“ Kalkúnabringa með fyllingu Þessi kalkúnabringa er fyllt með sætri, saltri, mjúkri fyllingu. Kalkúnninn verður safaríkur og mjúkur með mikið af olíu. Fylling 2 dl saxaðar döðlur 1 dl þurrkuð trönuber 1 hvítlauksgeiri (saxaður smátt) 1 skarlottulaukur (saxaður smátt) 1 msk. ferskt timian 1 krukka fetaostur og öll olían 3 brauðsneiðar Steikið upp úr olíunni af fetaost- inum lauk og hvítlauk þar til hann mýkist. Bætið timian, döðlum og trönu- berjum út í, lækkið hitann og steikið í 2–3 mínútur. Bætið fetaosti út í og lækkið hitann enn meira, hann á aðeins að bráðna saman við en ekki alveg að leysast upp. Rífið niður 3 brauðsneiðar í litla teninga (sleppa skorpu) og hrærið saman. Kalkúnabringa fyrir 4 fullorðna 1,2 kg kalkúnabringa Skerið bringuna næstum því í tvennt þannig að hún verði útflött. Kryddið með góðu kryddi báðum megin. Mæli með kalkúna- eða kjúklingakryddi. Setjið fyllinguna í og rúllið bringunni þétt saman upp í rúllu, rúllið upp frá styttri hlið bring- unnar. Ef ykkur finnst þurfa, stingið tannstönglum í hana svo hún haldist vel saman. Eldið við 190 °C í ofni (reiknið með ca klst. inni í ofni). Notið kjöthitamæli (algerlega nauðsynlegt). Ég mæli með að elda hana upp í 68 °C í kjarnhita, taka hana þá út, setja álpappír yfir og handklæði og láta hana standa í 20–30 mín. á borði. Hún mun ná 71 °C hita að lokum, jafna sig og verða meira safarík en ef hún væri skorin stuttu eftir að hún kæmi út úr ofni. Sósa 2 skarlottulaukar, saxaðir smátt 1 hvítlauksgeiri, saxaður smátt 3–4 greinar af timian 2 msk. matarolía 1 l vatn 200 ml hvítvín 2 msk. kjúklingakraftur (fljótandi) frá Oscars Maizenamjöl í vatni 2 msk. smjör salt og pipar eftir smekk Steikið skarlottulaukinn, hvítlauk og timian í matarolíu þar til það verður lint. Hækkið hitann og hellið hvítvíni út í. Látið sjóða nær alveg niður. Bætið vatni og krafti út í og látið sjóða í 30 mín. við vægan hita. Þykkið með maizenamjöli. Saltið og piprið að vild. Setjið 2 msk. af smjöri út í sósuna rétt áður en hún er borin fram. Jóhanna María Einarsdóttir johannamaria @frettabladid.is 24. nóvember 2020 JÓL 2020 32 FRÉTTABLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.