Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 58

Fréttablaðið - 24.11.2020, Side 58
Ég vil að frá jólaborð­ inu mínu stafi hlýja, vinsemd og kær­ leikur. Bjarni Viðar Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@ frettabladid.is „Jólaóskin mín er gott, nýtt ár fyrir okkur öll. Fyrir jólin í fyrra birtist mér sýn þar sem hvít slikja lagðist yfir heimsbyggðina og allt flug og erill lagðist af. Ég skildi það ekki þá, en ég gerði það fáeinum mánuðum síðar,“ segir Bjarni Viðar Sigurðs- son keramíker. Hann fær einatt fyrirboða um það sem koma skal. „Ég er algjört jólabarn, geri árvisst eigin aðventukransa í eld- húsið og stofuna, og legg mikið upp úr jólakrásunum. Allur aðfangadagur er undirlagður í undirbúning frá því snemma morguns. Í forrétt er hvítur aspas, ef hann fæst, eða perusalat með klettasalati, steiktum perum, geitaosti og ristuðum furuhnetum, og í aðalrétt borðum við danska villiönd með heimalöguðu rauð- káli, brúnuðum kartöflum, wal- dorfsalati og sósu sem ég læt sjóða upp tvisvar yfir daginn,“ upplýsir Bjarni. Eftirrétturinn er heimanmund- ur frá æskujólunum og foreldrum Bjarna. „Við erum vön að gæða okkur á marsipan-núggat ístertu á meðan við opnum jólapakkana. Ég fór sjálfur að laga tertuna í Danmörku fyrir rúmum tuttugu árum og hef gert hana æ síðan. Hún er algjört lostæti, uppáhaldið mitt og nú er ég orðinn svo vanur að ég geri tvær í einu, eina fyrir okkur og eina fyrir pabba og mömmu.” Kærleikur, vinsemd og hlýja Bjarni er einn af okkar dáðustu leirlistamönnum og leggur mikið upp úr fallegum borðbúnaði. „Ég vil að frá jólaborðinu stafi hlýja, vinsemd og kærleikur. Því skiptir máli hvað er lagt á borð og hvernig það virkar, en ég er hallur undir danska jólasiði þegar kemur að veitingum, borðsiðum og skrauti,“ segir Bjarni og leggur á borð undurfagurt keramíkstell sem hann sjálfur skapaði. „Ég vinn borðbúnað í miklum tengslum við náttúruna, í jarð- bundnum litum, sem og sterkum og miklum glerungum. Mér finnst yndislegt að njóta borðhaldsins með stellinu mínu og náttúru- legu skrauti jólanna. Mér finnst líka gaman að leggja mismunandi diska á borð því ég á aldrei sömu diskana á milli ára þar sem gestirn- ir mínir enda yfirleitt á að kaupa diskana sem þeir borða af. Ég þarf því sjálfur að velja mér borð- búnað áður en jólamarkaðurinn er haldinn, eða, eins og ég hef líka gert, að gera mína eigin diska fyrir jólin, en diskarnir eru það sem ég held mest upp á.“ Hin eina sanna jólarós Auður Árnadóttir lagði undurfög- ur blóm á jólaborðið hans Bjarna. Hún lærði blómaskreytingar í Danmörku og á Auði Blómabúð & blómaverkstæði á Garðatorgi, sem nú er líka komin með blómasjálf- sala þar sem hægt er að nálgast fallegar blómaskreytingar allan sólarhringinn. „Ég valdi afskorna Helleborus- jólarós sem ég setti í litla vasa og einnig sem pottaplöntu þar sem ég vafði mosa utan um rætur hennar. Líka handgerðar kúlur úr mosa og Corokia-silfurtré, sem minnir á Bonsai-tré,“ segir Auður, sem vinnur mikið með náttúrulegan efnivið og á sinn eigin stíl. Hún segir fallegt að blanda Amaryllis, hýasintum, túlípönum, greinum, Jólaóskin um þessi jól er gott nýtt ár fyrir mannkynið allt Vinirnir Bjarni Viðar Sigurðs- son keramíker og Auður Árna- dóttir blóma- skreytir. FRÉTTA- BLAÐIÐ/ERNIR Auður skreytti borðið hans Bjarna með könglum, mosa og Helleborus-jóla- rós, sem hún segir vera hina einu sönnu jólarós, fulla dulúðar og sjarma. Hver hlutur er valinn af gaumgæfni og sönnu listfengi Bjarna og Auðar.Freistandi marsípan-, núggat- og marengsterta Bjarna. Bjarni Viðar Sigurðsson kera­ mík er býr svo vel að geta lagt sitt eigið sköpunarverk á jólaborðið og stundum leirar hann glænýtt stell undir dýrindis jólamatinn. Hann lagar líka marsípan­, mar­ engs­ og núggatís sem er heiman­ mundur frá æskujólunum. könglum og sígrænu efni við hefð- bundin jólablóm. „Það er mikið um að fólk skreyti heimili sín með lifandi blómum og kertum í stíl, enda fátt betra fyrir hug og hjarta á aðventunni,“ segir Auður sem ólst upp við blómahaf á jólum. „Móðir mín útbjó alltaf hýa- sintu skreytingu og blómaskreyt- ingu á tréplatta fyrir jólin og ég horfði hugfangin á. Túlípana sá ég líka stundum í vösum.“ Eftirlætis hátíðarblóm Auðar er Helleborus sem er sígræn, fjölær jurt. „Það er hin eina sanna jólarós. Það er svo mikil dulúð og sjarmi yfir henni.“ Í jólaskapi á jólamarkaði Jólin hjá Bjarna byrja með árlegum jólamarkaði sem hann heldur á vinnustofu sinni að Hrauntungu 20 í Hafnarfirði dagana 3. til 6. desember, frá klukkan 10 til 18. „Fjölmargir sem leggja leið sína á markaðinn eru að safna sér diskum, bollum, glösum og skálum. Fólk notar líka tækifærið til að kaupa stærri verk og svo er þetta frábært tækifæri til að hitta fólk, gefa af sér, njóta og fá tilfinn- ingu fyrir jólunum. Passað verður upp á sóttvarnir og ef einhverjir vilja koma á öðrum tíma má alltaf hafa samband við mig,“ segir Bjarni í jólaskapi. Marsípan­, núggat­ og marengsísterta Bjarna Marengsbotnar 4 eggjahvítur 150 g sykur Marsípanís 4 eggjarauður 4 msk. sykur 1 vanillustöng 100 g marsípan 1/2 l rjómi 75 g hakkaðar möndlur 50 g suðusúkkulaði Núggatís 100 g mjúkt núggat 2 eggjarauður 1 msk. sykur 3 dl rjómi Marengsbotnar Stífþeytið eggjahvíturnar. Þeytið 1/3 af sykrinum með eggjahvítun- um en hrærið afganginum saman við með sleif. Teiknið tvo hringi á bökunarpappír með hringformi og skiptið deiginu í tvennt á þá. Bakið í 60 mínútur við 125 °C og látið standa í ofninum á meðan botnarnir kólna. Marsípanís Þeytið saman eggjarauður, sykur, vanillukorn og rifið marsípan. Þeytið rjóma. Blandið rjómanum í eggjablönduna. Frystið í einn til tvo tíma og blandið þá hnetum og súkkulaði saman við ísinn til að allt blandist sem best saman. Núggatís Bræðið núggat í vatnsbaði. Þeytið eggjarauður og sykur saman. Þeyt- ið rjóma. Kælið núggatið og þeytið saman við eggjablönduna. Hrærið saman við rjómann með sleif og gætið þess að halda lyftingunni í rjómanum. Setjið ísinn í frysti. Samsetning Setjið marengsbotn í botn á springformi og helming af mar- sípanísnum yfir. Frystið í klukku- stund. Takið ísinn úr frystinum, setjið lag af núggatís yfir og frystið í klukkustund. Setjið síðasta lagið af ísnum í formið, leggið marengs- botn yfir og frystið í minnst fjóra tíma. Þá er ísinn tilbúinn. Takið úr frysti 20 til 30 mínútum áður en tertan er borin fram. 24. nóvember 2020 JÓL 2020 36 FRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.