Fréttablaðið - 24.11.2020, Page 58

Fréttablaðið - 24.11.2020, Page 58
Ég vil að frá jólaborð­ inu mínu stafi hlýja, vinsemd og kær­ leikur. Bjarni Viðar Þórdís Lilja Gunnarsdóttir thordisg@ frettabladid.is „Jólaóskin mín er gott, nýtt ár fyrir okkur öll. Fyrir jólin í fyrra birtist mér sýn þar sem hvít slikja lagðist yfir heimsbyggðina og allt flug og erill lagðist af. Ég skildi það ekki þá, en ég gerði það fáeinum mánuðum síðar,“ segir Bjarni Viðar Sigurðs- son keramíker. Hann fær einatt fyrirboða um það sem koma skal. „Ég er algjört jólabarn, geri árvisst eigin aðventukransa í eld- húsið og stofuna, og legg mikið upp úr jólakrásunum. Allur aðfangadagur er undirlagður í undirbúning frá því snemma morguns. Í forrétt er hvítur aspas, ef hann fæst, eða perusalat með klettasalati, steiktum perum, geitaosti og ristuðum furuhnetum, og í aðalrétt borðum við danska villiönd með heimalöguðu rauð- káli, brúnuðum kartöflum, wal- dorfsalati og sósu sem ég læt sjóða upp tvisvar yfir daginn,“ upplýsir Bjarni. Eftirrétturinn er heimanmund- ur frá æskujólunum og foreldrum Bjarna. „Við erum vön að gæða okkur á marsipan-núggat ístertu á meðan við opnum jólapakkana. Ég fór sjálfur að laga tertuna í Danmörku fyrir rúmum tuttugu árum og hef gert hana æ síðan. Hún er algjört lostæti, uppáhaldið mitt og nú er ég orðinn svo vanur að ég geri tvær í einu, eina fyrir okkur og eina fyrir pabba og mömmu.” Kærleikur, vinsemd og hlýja Bjarni er einn af okkar dáðustu leirlistamönnum og leggur mikið upp úr fallegum borðbúnaði. „Ég vil að frá jólaborðinu stafi hlýja, vinsemd og kærleikur. Því skiptir máli hvað er lagt á borð og hvernig það virkar, en ég er hallur undir danska jólasiði þegar kemur að veitingum, borðsiðum og skrauti,“ segir Bjarni og leggur á borð undurfagurt keramíkstell sem hann sjálfur skapaði. „Ég vinn borðbúnað í miklum tengslum við náttúruna, í jarð- bundnum litum, sem og sterkum og miklum glerungum. Mér finnst yndislegt að njóta borðhaldsins með stellinu mínu og náttúru- legu skrauti jólanna. Mér finnst líka gaman að leggja mismunandi diska á borð því ég á aldrei sömu diskana á milli ára þar sem gestirn- ir mínir enda yfirleitt á að kaupa diskana sem þeir borða af. Ég þarf því sjálfur að velja mér borð- búnað áður en jólamarkaðurinn er haldinn, eða, eins og ég hef líka gert, að gera mína eigin diska fyrir jólin, en diskarnir eru það sem ég held mest upp á.“ Hin eina sanna jólarós Auður Árnadóttir lagði undurfög- ur blóm á jólaborðið hans Bjarna. Hún lærði blómaskreytingar í Danmörku og á Auði Blómabúð & blómaverkstæði á Garðatorgi, sem nú er líka komin með blómasjálf- sala þar sem hægt er að nálgast fallegar blómaskreytingar allan sólarhringinn. „Ég valdi afskorna Helleborus- jólarós sem ég setti í litla vasa og einnig sem pottaplöntu þar sem ég vafði mosa utan um rætur hennar. Líka handgerðar kúlur úr mosa og Corokia-silfurtré, sem minnir á Bonsai-tré,“ segir Auður, sem vinnur mikið með náttúrulegan efnivið og á sinn eigin stíl. Hún segir fallegt að blanda Amaryllis, hýasintum, túlípönum, greinum, Jólaóskin um þessi jól er gott nýtt ár fyrir mannkynið allt Vinirnir Bjarni Viðar Sigurðs- son keramíker og Auður Árna- dóttir blóma- skreytir. FRÉTTA- BLAÐIÐ/ERNIR Auður skreytti borðið hans Bjarna með könglum, mosa og Helleborus-jóla- rós, sem hún segir vera hina einu sönnu jólarós, fulla dulúðar og sjarma. Hver hlutur er valinn af gaumgæfni og sönnu listfengi Bjarna og Auðar.Freistandi marsípan-, núggat- og marengsterta Bjarna. Bjarni Viðar Sigurðsson kera­ mík er býr svo vel að geta lagt sitt eigið sköpunarverk á jólaborðið og stundum leirar hann glænýtt stell undir dýrindis jólamatinn. Hann lagar líka marsípan­, mar­ engs­ og núggatís sem er heiman­ mundur frá æskujólunum. könglum og sígrænu efni við hefð- bundin jólablóm. „Það er mikið um að fólk skreyti heimili sín með lifandi blómum og kertum í stíl, enda fátt betra fyrir hug og hjarta á aðventunni,“ segir Auður sem ólst upp við blómahaf á jólum. „Móðir mín útbjó alltaf hýa- sintu skreytingu og blómaskreyt- ingu á tréplatta fyrir jólin og ég horfði hugfangin á. Túlípana sá ég líka stundum í vösum.“ Eftirlætis hátíðarblóm Auðar er Helleborus sem er sígræn, fjölær jurt. „Það er hin eina sanna jólarós. Það er svo mikil dulúð og sjarmi yfir henni.“ Í jólaskapi á jólamarkaði Jólin hjá Bjarna byrja með árlegum jólamarkaði sem hann heldur á vinnustofu sinni að Hrauntungu 20 í Hafnarfirði dagana 3. til 6. desember, frá klukkan 10 til 18. „Fjölmargir sem leggja leið sína á markaðinn eru að safna sér diskum, bollum, glösum og skálum. Fólk notar líka tækifærið til að kaupa stærri verk og svo er þetta frábært tækifæri til að hitta fólk, gefa af sér, njóta og fá tilfinn- ingu fyrir jólunum. Passað verður upp á sóttvarnir og ef einhverjir vilja koma á öðrum tíma má alltaf hafa samband við mig,“ segir Bjarni í jólaskapi. Marsípan­, núggat­ og marengsísterta Bjarna Marengsbotnar 4 eggjahvítur 150 g sykur Marsípanís 4 eggjarauður 4 msk. sykur 1 vanillustöng 100 g marsípan 1/2 l rjómi 75 g hakkaðar möndlur 50 g suðusúkkulaði Núggatís 100 g mjúkt núggat 2 eggjarauður 1 msk. sykur 3 dl rjómi Marengsbotnar Stífþeytið eggjahvíturnar. Þeytið 1/3 af sykrinum með eggjahvítun- um en hrærið afganginum saman við með sleif. Teiknið tvo hringi á bökunarpappír með hringformi og skiptið deiginu í tvennt á þá. Bakið í 60 mínútur við 125 °C og látið standa í ofninum á meðan botnarnir kólna. Marsípanís Þeytið saman eggjarauður, sykur, vanillukorn og rifið marsípan. Þeytið rjóma. Blandið rjómanum í eggjablönduna. Frystið í einn til tvo tíma og blandið þá hnetum og súkkulaði saman við ísinn til að allt blandist sem best saman. Núggatís Bræðið núggat í vatnsbaði. Þeytið eggjarauður og sykur saman. Þeyt- ið rjóma. Kælið núggatið og þeytið saman við eggjablönduna. Hrærið saman við rjómann með sleif og gætið þess að halda lyftingunni í rjómanum. Setjið ísinn í frysti. Samsetning Setjið marengsbotn í botn á springformi og helming af mar- sípanísnum yfir. Frystið í klukku- stund. Takið ísinn úr frystinum, setjið lag af núggatís yfir og frystið í klukkustund. Setjið síðasta lagið af ísnum í formið, leggið marengs- botn yfir og frystið í minnst fjóra tíma. Þá er ísinn tilbúinn. Takið úr frysti 20 til 30 mínútum áður en tertan er borin fram. 24. nóvember 2020 JÓL 2020 36 FRÉTTABLAÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.