Læknaneminn


Læknaneminn - 01.04.1991, Qupperneq 52

Læknaneminn - 01.04.1991, Qupperneq 52
auki er lögð áhersla á flókin kolvetni, treíjar og prótein úr fitusnauðum vörum bæði kjöti, mjólkurvörum, komvörum og baunum. Það er hlutfall fitu/kolvetna frekar en heildarfjöldi hitaeininga sem sýnir sterkust tengsl við offitu (23). Hinir feitu borða því oftast ekki fleiri hitaeiningar heldur meira af þeim úr fitu og minna úr grófum kolvetnum. Lækkun blóðfitu er allt frá 15-25 % og á þríglýseríðum 20- 40%, ef bæði ofannefnd markmið nást fram. Oft er það nægilegt (25). Niðurstöður úr Framingham rannsókninni benda til þess að án breytinga á fæðu væru um 16% amerískra karla kandidatar fyrir lyfjameðferð en með breytingum á fæðu mætti lækka þá tölu niður í 7% og 4% hjá konum. Þetta er þrátt l'yrir það að meðallækkun kólesteróls sé aðeins 7-11% í þeirri rannsókn(24). Þettaerþvíspurning um ótrúlegamikla peninga. Sú þumalfingursregla er stundum notuð að 1% lækkun í serurn kólesteróli minnki hættu á hjarta og æðasúkdómum um 2%. Þetta er trúlega vanmat og er 3% fall nær lagi (37). Fæði virðist hafa mest áhrif á LDL-C. Þar er mikilvægasta einstaka atriðið magn mettaðrafitusýra af kolefnislengdinni 12-16 (25), en þær er helst að finna í feitu kjöti, í feitum mjólkurvörum, sumum jurtafitum svo sem kókoshnetufitu sem mikið er notuð í brauð og kex og einnig sjörlíki svo nokkuð sé nefnt. Hún er 91 % mettuð áður en hún er unnin. Það segir því lítið þó það standi á vörum að þær innihaldi jurtafitu því hún er oft jafn slæm. Við mettun og steikingu breytast fjölómettaðar fitusýrur úr sinni eðlilegu cis- mynd yfir í trans-mynd sem er líffræðilega óvirk og auk þess mettuð og því ófær um að valda blóðfitulækkun. Algengt erað mælt sé með að hlutfalI mettaðrar/fjölómettaðrar fitu sé 1.0. Margar rannsóknir benda til þess að hlutfall heildarkólesteróls/ HDL sé betri mælikvarði á áhættu á hjarta og æðasjúkdómum, en heildarkólesteról, HDL eða þríglýseríð ein sér (26.27.28,37). E. Kólesteról. Kólesteról ermest verðlaunaða litlasameindin í líffræðinni enda hafa 13 vísindamenn sem helgað hafa líf sitt rannsóknum á því fengið Nóbelsverðlaun. Það virðist þó sjálft hafa minni áhril' á kólesteról í blóði heldurenmettuðfita. Háttkólesteról ífæðuerþótengt hækkunákólesteróli íblóðien miklu minnaen mettuð fita (25). Hvernig stendur þá á því að sumir geta innbyrt mikið magn fitu og þó aðallega kólesteról en samt haft litla blóðfitu? Melting kólesteróls er flókin og gerist í mörgum þrepum. Margir þættir hafa áhrif á það hve mikið er uppsogað svo sem magn fitu, trefja, plöntusteróla og hraði fæðunnar um meltingarveg. Hraðatakmarkandi skrefið er ekki fullþekkt en er þó talið tengjast flutningi frís kólesteróls í micellum úr þarmaaholinu að enterocytum og á fríu formi yfir himnurþeirra. Þetta vartalið gerast meðpassívu flæði en nokkrar rannsóknir hafa bent til áður óþekkts flutningspróteins yfir himnur frumanna. Skrefin inni í enterocytunum eru ekki vanalega talin hraðatakmarkandi. Minnkað uppsog virðist vera aðal aðferð líkamans til að takmarka kólesteról úr fæði. Stjórnin á því er þó mismunandi milli manna. Einnig spilar umbreyting kólesteróls og útskilnaður í formi gallsalta stórt hlutverk(29.30). Þar geta stórar plús hlaðnar fjölliður bundist mínus hlöðnum gallsöltum ogfluttúrlíkamanum. Þettaþvingarlifrinatil aðtaka kólesteról úr blóði og breyta því í gallsölt til útskilnaðar og lækkar um leið blóðfitu. F. Áhrif ýmissa fitutegunda og annara fæðutegunda á blóðfitu. 1. Einómettaðar fitusýrur. Dæmi um þær er olíusýra sem er ma. í ólífuolíu. Rannsóknir á miðjarðarhafsþjóðum sem neyta mikllarólífuolíu,einsogGrikkjum og Spánverjum og hafa lága tíðni hjartasjúkdóma, virðast benda til þess að ólían lækki LDL-C (31), amk. þegar hún komi í staðin l'yrir mettaða fitu(25), en hafi lítil áhrif á HDL- C og þríglýseríð. En sé hlutlausari þegar hún komi í stað kolvetna eða lækki kólesteról eitthvað. Okosturinn viðólífuolíuersáaðhún innihelduraðeins aðra af tveim lífsnauðsynlegu fitusýrunum eða línólíusýru. Kosturinn við hana er að hún fæst algjörlega óunnin eins og hún kemur úr ólífunum í formi Extra virgin olive oil og er græn á litin (32). 2. Fjölómettaðar fitusýrur. Dæmi um þæreru línolen (omega-3) og línolíusýrur (omega-6) sem eru báðarlífsnauðsynlegarogfinnastt.d. í graskersolíum 50 LÆKNANEMINN 1 1991 44. árg.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Læknaneminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.