Morgunblaðið - 29.12.1987, Síða 16

Morgunblaðið - 29.12.1987, Síða 16
16 MORGUNBLAÐIÐ, ÞRIÐJUDAGUR 29. DESEMBER 1987 jólunum veljum við gjaman það sem okkur þykir best á jólaborðið og itað helst sem þjóðlegast. íslenska akjötið er hráefni sem á fáa sína líka, íeyrt og safaríkt ef það er meðhöndlað Spennandi lambastórsteik er tromp á orðið. Hér er uppskrift af einni Hilmar B. Jónsson valdi þessa gimilegu jólasteik handa okkur með óskum um gleðilega hátíð. Látið lambalærið þiðna í kæliskáp í 3-5 daga, helst í loftþéttum umbúðum. Skerið mjaðmabeinið frá og hreinsið leggbeinið. Skerið einnig mest af fitunni frá ef lærið er of feitt. Stingjð um 2 sm djúp göt í lærið með 3-4 sm millibili. Geymið beinin og kjötið utan af leggbeininu. Skerið sellerístilkana og blaðlaukinn í bita. Hitið olíuna á pönnu, setjið grænmetið á pönnuna og kraumið þar til það fer aðeins að taka lit. Bætið þá pipamum, rósmarínkryddinu, sojasósunni, sítrónusafanum og líkjömum útí og látið þóvlltha1 [tíðai Lambalæri með Kahlua-sósu Fyrir6-7. 1 meðalstórt lambalæri 2 msk matarolía 3 sellerístilkar Vi blaðlaukur (púmdaukur) 1 tsk græn eða bvít piparkom 1 tskrósmarín (sléttMI) 2 dl Kahlua-kaffikkjör 2 msk Kikkoman sojasósa safi úr 1 sítrónu salt 2dIljóstkjötsoð dökkur sósujafhari MARKAÐSNEFND sjóða í 3-5 mín. Kælið blönduna og hellið henni síðan í sterkan plastpoka. Setjið lambalærið í pokann og bindið vandlega fyrir. Látið sem minnst loft vera í pokanum. Takið utan um legginn á lærinu og sláið pokanum með lærinu í nokkmm sinnum þétt niður á borð. Snúið lærinu í hvert sinn. Þetta er gert til þess að fá safann í pokanum vel inn í holumar á kjötinu. Geymið pokann með lærinu á köldum stað í um einn sólarhring og snúið honum öðm hvom og nuddið safanum vel inn í lærið um leið. Hitið ofninn í 220°C. Takið lærið úr pokanum og skafið kryddblönduna utan af með bakkanum á borðhníf. Geymið blönduna. Kryddið lærið með salti (og meiri pipar ef þurfa þykir). Höggvið mjaðmabeinið í 4 eða 5 bita og skerið hækilkjötið í bita. Leggið þetta í hæfilega stóra steikarskál eða skúffu og leggið lambalærið ofan á. Steikið kjötið í ofninum þar til það er búið að fá á sig fallegan lit. Minnkið þá hitann á ofninum niður í 180°C. Eftir um einnar klst. steikingu er kryddleginum sem eftir var ásamt kjötsoðinu hellt yfir kjötið og það síðan steikt í um 15-30 mín. í viðbót. Færið lærið yfir á fatið sem þið ætlið að bera það fram á og geymið í heitum og hálfopnum ofninum á meðan sósan er löguð. Sigtið soðið úr steikarskálinni yfir í pott og bragðbætið með salti og pipar eftir smekk. Látið suðuna koma upp á soðinu og þykkið það hæfilega með sósujafnara. Berið kjötið fram með nýju, soðnu grænmeti og einhverju ljúffengu til þess að skolaþvíniður. SPENNANDl ——---gj Japanskur kvintett í Bústaða- kirkju Á TÓNLEIKUM Kammermúsík- klúbbsins í Bústaðakirkju þriðju- daginn 29. desember kl. 20.30 leikur japanskur kvintett, The Ensamble Forum. f þessari tón- leikaferð halda hljóðfæraleikar- arnir einnig tónleika í Helsinki í Finnlandi, en ferðin er farin að frumkvæði utanríkisráðuneytis Japan. Tónlistarmennirnir stunduðu tónlistamám í heimalandi sínu, Jap- an, en tveir þeirra hafa stundað framhaldsnám á Vesturlöndum og Ieikið þar í strengjakvartett og á sinfóníuhljómleikum. Kvintettinn hefur starfað um nokkurra ára skeið við flutning á kammertónlist. I frétt Kammermúsíkklúbbsins segir: „Vesturlandabúar hafa oft furðað sig á þeim skilningi, sem framúrskarandi hljóðfæraleikarar austurlanda hafa öðlast á vestrænni tónlist, þótt aðrar tónlistarhefðir liggi að baki. Veldur hér ef til vill mestu um knýjandi þörf mannkyns að eiga sér sameiginlegan tjáning- armiðil, tónlistina.“ Höfn í Hornafirði: KASK stærsti saltfisk- framleiðandi landsins Höfn, Hornafirði. FIMM fyrirtæki á Höfn hafa tek- ið á móti fiski til verkunar og útflutnings á þessu ári. Lang- stærstur aðili í fiskverkun er Kaupfélag Austur-Skaftfellinga. Kaupfélag Austur-Skaftfellinga, KASK, hefur tekið á móti um 19.000 tonnum af ýmsum tegund- um físks. Um 4500 tonn af síld hafa borist til frystingar hjá kaup- félaginu. Síldin er seld til Bretlands, Frakklands og Tékkóslóvakíu að mestu leyti. Frystihús KASK skilar mestu verðmæti af SÍS frystihúsum á landinu. Þó háir mannekla frysting- unni mjög verulega, þannig að í frystinguna hafa ekki farið nema rösk 5000 tonn á árinu. Kaupfélagið er stærsti framleið- andi saltfisks á landinu á þessu ári. Um 9000 tonn hafa verið verk- uð í salt, og er hann að mestu þegar fluttur úr landi. Þessi u.þ.b. 9000 tonn gefa um 3300 tonn af verkuð- um físki, en hann skiptist þannig að 2500 tonn eru fullstaðin, en um 800 tonn eru verkuð í tandurfísk. Rúm 240 tonn af humri bárust til kaupfélagsins í sumar, 235 tonn af slitnum humri sem seldur er á Bandaríkjamarkað. Um 6 tonn af óslitnum, heilum humri voru svo verkuð fyrir Ítalíumarkað í sam- vinnu við Dani. Þetta er svipaður afli og áður. Skinney hf. hóf síldarsöltun hér í haust. Til þeirra bárust um 1900 tonn af síld, sem fyllir 13.300 tunn- ur. Þar af eru sfldarflök 300 tunnur. Vísir-Haukafell sem er útgerðar- aðili bátanna Vísis SF-64 og Haukafells SF-111 stóðu að sam- eiginlegri saltfískverkun á vertíð- inni í vetur. Lögðu þeir upp 916 tonn til þessarar framleiðslu. Hrellir hf. flytur físk út í gámum. 737 tonn hafa á þann máta verið flutt út frá Höfn og mest til Eng- lands. Ekki er ljóst hve mikinn afla bátar og togari á Höfn hafa siglt með á þessu ári. Garðey SF-22 hefur siglt með 213 tonn, Þórhallur Daníelsson SF-71 með um 300 tonn. Fleiri hafa siglt og má ætla að aflinn sé á bilinu 700-1000 tonn. - JGG

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.