Morgunblaðið - 31.03.2000, Qupperneq 76
76 FÖSTUDAGUR 31. MARS 2000
MOF.GUNBLAÐIÐ
>
FOLKI FRETTUM
Úrslit í spurningakeppninni Gettu betur í kvöld
Afslöppun fram
að keppni
URSLITAVIÐUREIGN Gettu bet-
ur, spurningakeppni fram-
haldsskóla verður háð í Valsheimil-
inu í kvöld. Lið Menntaskólans við
Hamrahlið og Menntaskólans í
cReykjavík munu þar eigast við og
er þetta í fjórða sinn í röð sem lið
þessara tveggja skóla takast á um
Hljóðnemann, farandverðlaunagrip
keppninnar. Keppnin verður sýnd í
beinni útsendingu í Sjónvarpinu og
hefst útsendingin kl. 20:10.
Umræður í gufubaðinu
Fyrir hönd Menntaskólans í
Reykjavík keppa Hjalti Snær Ægis-
son og Sverrir Teitsson og Svanur
Pétursson. „Við erum orðnir svona
hæfdega stressaðir," sagði Sverrir
þegar blaðamaður hitti liðið ásamt
Iiðstjóranum Braga Sveinssyni á
göngum MR í vikunni. Hjalti keppti
einnig í Gettu betur í fyrra, en
.^verrir og; Svanur eru að keppa í
fyrstasinn.
Hvernig fínnst ykkur að koma
nýir inn í þessa keppni?
„Það er nokkuð eðlileg þróun þar
sem við höfum verið viðriðnir liðið
undanfarin ár,“ svarar Sverrir
Eru nemendur aldir upp með það
í huga að taka þátt i keppninni?
„Já, þannig hefur það verið frá
árinu 1992, fráþví sigurgangan
hófst,“ segir Hjalti en lið MR hefur
sigrað sjö undanfarin ár og er því
nú að keppa til úrslita áttunda árið í
!®Mjð. „Sumir eru ekki búnir að vera
lengi í skólanum þegar þeir er
komnir inn f innsta hring liðsins,"
segir Svanur.
Hvernig er undirbúningi fyrir
lokaviðureignina háttað?
„Við mætum
alltafískól-
ann, annað
væri út í hött,“
segir Sverrir.
„Við tökum
yfirleitt æfingu
eftir skóla, hol-
um okkur niður í
einhverri stofu.
Svo förum við
heim síðdegis og
slöppum af,“ segir
Hjalti.
Strákarnir segja
að andinn innan
liðsins sé góður en
æfingar hófust fyrir
alvöru í haust. „Við
höfum haft það fyrir
vana að fara saman í
gufu á keppnisdag, slöppum af og
höfum það þægilegt," segir Hjalti.
„Við lesum ekkert á keppnisdag-
inn sjálfan," segir Sverrir. „Hins
vegar ræðum við saman í gufunni
um hvaða spumingar gætu komið."
Þið hafíð unnið í þessari keppni
mörg ár íröð; er Iiðið ósigrandi?
„Ja, ég læt það nú vera,“ segir
Hjalti og brosir til félaga sinna.
„Það mun koma í ljós,“ segir Sverr-
ir og ekki orð um það meir.
Eruðþið með eitthvert herbragð
sem þið ætlið að beita?
„Já, að gálfsögðu," svara þeir allir í
kór. „En það væri nú ekki mikið her-
bragð ef við segðum frá því,“ segir
Svanur og brosir dularfúllu brosL
Popptíví og kók
Þegar blaðamaður heimsótti lið
Menntaskólans við Hamrahlíð var
lið MR'
HialtiSnær og Sverrn'
'••^"SSÍnumBraga.
Morgunbl^Goffi
ásamt
Anna Pála Sveinsdóttir nýkomin úr
sturtu og liðsmennirnir Friðrik Jen-
sen Pálsson og Jón Ámi Helgason
auk þjálfara liðsins, Fjalars Hauks-
sonar, sátu við sófaborð, hlaðið bók-
um með kveikt á sjónvarpsstöðinni
Popptíví. Þeir segjast samt ekki
horfa mikið á sjónvarpið meðan á
æfingum stendur enda hafa þeir
nóg annað við tímann að gera.
Lokaviðureignin í kvöld leggst
vel í liðið, Jón Arni er að keppa í
annað sinn en þau Anna Pála og
Friðrik eru að þreyta frumraun
sína í Gettu betur í ár.
„Það em fleiri lið sem eru álíka
góð í ár miðað við í fyrra,“ sagði
Jón Árni. „Það eru fleiri skólar sem
virðast hafa áhuga á að gera þetta
vel í ár og það eru örugglega fleiri
lið sem eyða meiri tíma í undirbún-
ing núna.“
Hvernig hafíð þið
undirbúið ykkur?
„Við höfum verið
að æfa okkur síðan í
desember en fórum
rólega af stað,“ segir
Friðrik.
Hefur undirbún-
ingstimabilið verið skemmti-
legt?
„Já, já,“ svaraþau nær samtímis.
„Það er nú Iíka frí utanlandsferð í
boði,“ segir Friðrik. „Svo er mjög
góður andi í hópnum," bætir Ajina
Pála við.
Geriðþið eitthvað annað saman
en að lesa þessa dagana?
„Ja, við förum saman út í bakarí,"
segir Friðrik og hlær en bætir svo
við að það gefist ekki mikill tími til
annars en að lesa.
Kemur undirbúningurinn niður á
skólanum?
„Já, þetta kemur aðeins niður á
skólanum," segir Friðrik. „Ja, tölu-
vert,“ bætir Jón Ámi við. „Skólayf-
irvöld mættu vera nú aðeins um-
burðarlyndari."
Það eru ekki margar stelpur sem
taka þátt íkeppninni, hvergæti
verið ástæðan fyrirþvi?
„Inga Þóra [Ingvarsdóttir sem
var í liðinu sl. fjögur ár] segir að
, Morgunblaðið/Sverrir
Árni og Friðrik skipa lið MH.
þær séu feimnari við að gera vit-
leysur," segir Jón Árni. „Þær
treysta sér kannski ekki í þetta,
halda að þær ráði ekki við það,“
svarar Anna Pála.
Þið virðist mjög yfírveguð í
keppninni. Hvernig farið þið að því?
„Við erum bara sterkir pers-
ónuleikar og góðir vinir,“ segir
Anna Pála. „Það tekur á taugarnar
að vera á æfingu og þess vegna
mætum við róleg til keppni, æfing-
arnar taka burt mesta stressið,"
segir Friðrik.
Blaðamann langar að vita hvort
hreyfing og hollt fæði sé ekki haft í
huga á undirbúningst ímanum en
kemur svo auga á hálftóma tveggja
lítra kókflösku. „Vissulega er holl-
ur matur mikilvægur en Fjalar kom
með kókið,“ segja þau og hlæja.
Hvað ætlið þið að gera á keppnis-
daginn?
„Það er óvíst ennþá," segir Frið-
rik. „Ætli við tökum því ekki bara
rólega, við fórum í það minnsta
ekki í sund,“ segir Jón Árni.
Eruðþið með eitthvert herbragð
á takteinunum?
„Við ætlum að ná fimmtán stiga
forskoti í hraðaspurningunum og
bæta svo við nokkrum stigum," seg-
ir Friðrik brosandi að lokum.
Keppni í kökuskreytingum í Smáranum
Norðurlandakeppni vínþjóna á Matur 200C
Bragð-
, góð list-
grein
LISTIN getur brugðið sér í marga búninga
(eða búðinga ef út í það er farið) og einn þeirra
er ætur, það er matargerðarlistin. Sérstaklega
litríkur og sætur hluti hennar eru kökuskreyt-
ingar bakara. Allir vilja að maturinn líti vel út
og fátt er unaðslegra en að fá það tækifæri að
borða fæðu sem góður listamaður hefur lagt
hug og hjarta í að skapa.
A matvælasýningunni „Matur 2000“ er
keppt í kökuskreytingum og fer keppnin fram
á sýningarsvæðinu í dag og á morgun.
•r „Keppendurnir í ár eru sex talsins og þeir
eiga að búa til þrjár tertur sem eiga allar að
vera eins nema í mismunandi hlutföllum," seg-
ir Jói Fel., bakarinn glaðlyndi, sem er umsjón-
armaður og aðal „sprauta“ keppninnar. „Sú
minnsta á að vera eins manns desert en sú
stærsta verður tólf til fjórtán manna terta.
Þær eiga líka allar þrjár að bragðast eins auk
þess sem þær verða að innihalda Grand Marn-
ier.“
Það verður eflaust furðuleg sýn að sjá þrí-
buratertur í mismunandi hlutföllum en það er
ekki það eina sem keppendur eiga að fram-
kvæma. „Svo eiga þeir að gera konfekt, fimm-
tíu stykki með sjö mismunandi bragðtegund-
|um. Undir konfektið eiga þeir að búa til stand
úr ætilegu efni.“ Keppendur fá að öðru leyti
frjálsar hendur hvað varðar efnisval og útlit.
Bragðgóðir dómarar
Ekki þýðir að koma illa undirbúinn í keppn-
ina. „Fyrsti hluti vinnunnar felst náttúrlega í
því að móta uppstillinguna í huganum.
Minnsta vinnan er líklegast að finna sjálfa
"^tertuna og konfektið. Uppskriftirnar eigum
Morgunblaðið/Jim Smart
Jói Fel bakar allt annað en vandræði.
við bakararnir flestir í bókum. Það er mikil
hugsun á bak við hvernig öllu skal stillt upp og
hvernig eigi að tengja konfektlínuna tertunni.
Menn eru búnir að vera með höfuðið í bleyti í
marga mánuði.“
Dómararnir dæma ekki einungis eftir út-
litinu einu því eins og allir vita getur leynst
flagð undir fögru marsipani. Þess vegna þurfa
allir keppendur að gera eina aukatertu sem
dómararnir fá að snæða á og til þess að tryggja
það að keppnisterturnar séu jafn bragðgóðar
þarf að föndra öll verkin á staðnum undir smá-
sjá dómara. Góð aðstaða er fyrir áhorfendur í
Tennishöllinni í Kópavoginum þar sem sýning-
in fer fram og geta áhugasamir farið klukkan
16 í dag og fylgst méð listamönnunum að
verki. Leikreglurnar eru þannig að allir kepp-
endur verða að vera búnir fyrir klukkan 16 á
morgun og þá munu keppendur standa við
verk sín og svara spurningum forvitinna gesta.
En stóra spurningin er: Hvað verður svo um
allar þessar gómsætu tertur? „Þær eru ekki
borðaðar. Þær þurfa að standa svo lengi til
sýnis þannig að það er ekki æskilegt að snæða
þær eftir það. Fólk er búið að anda á þær og
pota í þær.“
Keppni í sérvisku
Morgunblaðið/Jim Smart
Haraldur Halldórsson (fyrir miðju) kemur Þorleifi Sigurbjörns-
syni (t.v.) og Stefáni Guðjónssyni keppendum á bragðið.
ÞAÐ er hægt að elska
vín eins og bækur,
þannig að hver dropi
þjóni sama tilgangi
fyrir vínelskandann
eins og uppáhalds ljóð
bókaormsins. Hver
flaska hefur sína sögu
að segja og sennilega
eru til menn hér á
jörðu sem geta giskað
á frá hvaða hríslu inni-
hald þeirra er. Þetta
eru ekki þrælar áfeng-
isins heldur elskhugar
þess.
Einn liður matvæla-
sýningarinnar „Matur
2000“ sem haldin er í
Tennishöllinni í Smár-
anum, Kópavogi, er
Norðurlandakeppni vínþjóna. Þar keppa sjö
vínþjónar í undanúrslitakeppninni sem sigtar
út fjóra keppendur en hinir þrír halda áfram
í úrslitakeppnina sem verður á sunnudag.
„I undanúrslitunum er keppt í þremur fög-
um,“ segir Haraldur Halldórsson, sem hefur
umsjón með keppninni. „í fyrsta lagi skrif-
legri þekkingu, þar sem keppendur taka níu-
tíu mínútna langt skriflegt próf. í öðru lagi
er það skriflegt blindsmakk, þar sem þeir
lýsa því á blaði sem rennur þeim um tungu.
Hvernig lyktin og bragðið sé, hver sé ending
vínsins, frá hvaða árgangi það sé og með
hvaða mat sé best að drekka það. Síðast eiga
þeir að opna kampavínsflösku fyrir framan
dómara og gesti á sem faglegastan hátt. Þar
skiptir máli hvernig haldið er á flöskunni,
hvernig tappinn er fjarlægður, hvernig hellt
er í glösin og hvernig vínþjónarnir tjá sig um
vínið.“
Þeir þrír sem svo komast í úrslit þurfa svo
að glíma við aðrar þrautir en þeir tókust á
við í undanúrslitum.
Það þarf greinilega margra ára æfíngu að
komast til botns í þessari flösku vínviskunn-
ar. Maður telst varla maður með mönnum
nema aðvita hve margir hektarar allar helstu
vínekrur heimsins eru. Þannig að það er viss-
ara að leggja áralanga vinnu í þetta áhuga-
mál áður en maður lætur keppnisandann yf-
irtaka þig. „Þetta er vissulega áralöng vinna,
en keppendurnir eru allir ungir herrar og
þrír þeirra eru í topp 5 geiranum í Evrópu.
Þeir voru t.d. allir í efstu tíu sætum í heims-
meistaramótinu síðast.“
Nú vita flestir að vínsmakkarar kyngja
sjaldnast þeim vínum sem þeir bragða á,
skyldi það vera gegn keppnisreglunum?
„Nei, það er ekki bannað að kyngja en ef
vínþjónarnir kyngja öliu endast þeir ekki
lengi. Þeir fá reyndar mínus á faglegum
grunni ef þeir kyngja. Kostur þess að spýta
er að við það koma sum brögð betur fram.“
Heiðursdómari keppninnar er heimsmeist-
ari vínþjóna en hann dæmir sérstaklega fag-
mennsku keppenda. Allir aðrir dómarar eru
forsetar vínþjónasamtaka á Norðurlöndun-
um.