Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Årgang

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 46

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 46
66 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS fontunum sér til skemmtunar og var sá sem heill slapp geymdur til næsta úthalds.73 Borðbúnaðinum var oft komið fyrir í lúkarsbekknum (hjá matar- skammtinum), en algengara mun þó hafa verið að láta kokkinn geynra hann í skáp við kabyssuna. í lok skútualdar, eða a.m.k. eftir 1920, virð- ist notkun hnífa, gaffla og diska hafa farið í vöxt. Sama er að segja um eiginlegar drykkjarkönnur (með handfangi). Ennfremur varð algengara að útgerðin legði til allan borðbúnað, en að vísu var nokkur munur á eftir fyrirtækjum. Ymis atriði í sambandi við máltíðirnar geta varpað ljósi á ákveðnar staðreyndir um samfélagið á fiskiskútunum. M.a. er hægt að sýna fram á stéttaskiptingu, eða fráveru hennar, eftir því hvað borðað var og hvar. Þannig snæddu skipstjóri og stýrimaður í káetunni, en undirmenn í lúkar eins og áður greinir. Var það ein af skyldum kokksins að bera mat og kaffi í vistarvcrur yfirmanna. Þessi svæðaskipting var jafnframt félagsleg aðgreining og staðfesti hærri stöðu káetubúa. (Þar bjuggu oft- ast að auki einn til tveir hásetar). Sams konar sundurgreining tíðkaðist einnig á erlendum seglskipum, nr.a. skandinavískum flutningaskipum og færeyskum skútum (áður en þær fengu vél).7'4 Stéttaskiptingin spcgl- aðist einnig að nokkru leyti í notkun borðbúnaðar. Á hinn bóginn var yfirleitt ekki munur á fæði skipverja, nema hvað yfirmenn stóðu að öllum líkindum utan við skömmtunarkerfið og höfðu því nokkuð rýmri kost en aðrir um borð. Aðcins einn heimildarmaður getur um, að stundum hafi rauðspretta sérstaklcga verið steikt handa skipstjóranum, scm þar að auki fékk smjör. Vcrt er að bcnda á, að kokkurinn var bróðir viðkomandi skipstjóra, sem kann að hafa haft vissa þýðingu.75 Á öðrum stað segir, að skipstjóri hafi fengið kakó við og við.7<' 5.4 Kjötdagar Fjöldi kjötdaga virðist hafa vcrið nokkuð mismunandi eftir útgerð- um. Þannig segjast sumir heimildarmenn hafa fcngið kjöt einu sinni í viku og ncfna flestir sunnudaga eða miðvikudaga. Aðrir telja þetta hafi verið tvisvar í viku, á sunnudögum og miðvikudögum, eða þriðjudög- um og föstudögum. Þriðji hópurinn kveður kjötsúpu hafa vcrið eldaða 73. ÞÞ 5304: 7.2. 74. Wcibust 1976: 77, 92, 276; Joenscn 1975: 154. 75. ÞÞ 5772: 7.5. 76. ÞÞ 5444: 7.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.