Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Årgang

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 54

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Side 54
74 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS gætum verið að heiman, þá ætlaði hann að hafa svona mikinn daga- mun. Og þetta var á hvítasunnunni. Svona veislu þekkti maður ekki í þá daga.",/ 6. Aukamáltíðir Á skútunum var alltaf hehningur áhafnarinnar uppi á nóttunni vegna vaktafyrirkomulagsins. Koin þá ósjaldan fyrir að menn fyndu til svengdar á hundavaktinni og titbyggju sér einhverja aukamáltíð. Sér- staklega átti þetta við í aflatregðu, á siglingu, eða þegar ekki var hægt að sinna veiðum sökum veðurs. Oftast mallaði hver og einn fyrir sig, en stundum voru tveir eða þrír saman, t.d. kojufélagar. Aðeins mjög sjaldan sameinaðist öll vaktin um þetta. Sumir stciktu rauðsprettu, smálúðu, steinbít eða kinnar. Aðrir blönduðu saman fiski, kartöflum og svolítilli feiti. Kom sér oft einkar vel að eiga einhverjar leifar frá kvöld- matnum til að gæða sér á um nóttina. Við og við löguðu skipverjar kakó, einkanlega þeir yngri, en ekki virðist það hafa verið algengt. Kcxið, sem iðulega var grjóthart, var lagt í bleyti og síðan steikt í smjörlíki og dálitlum púðursykri stráð út á. Rúgbrauðssneiðar voru steiktar á sarna hátt og jafnvel einstaka sinnum skonrok. Yfirleitt mygl- uðu og hörðnuðu rúgbrauðin í túrnum og urðu þannig meira eða minna óæt. Var þá ekki um annað að ræða en steikja þau, eða útbúa eins konar brauðsúpu scm var mun algengara. Brauðréttirnir voru afar vin- sælir og taldir sælgæti hið mesta. Ekki stóðu allir í matargerð á hverri nóttu, og stiinir aldrei, en eigi að síðtir var það mjög algengt. Fæðið um borð var einhæft og tilreitt á einfaldasta máta. Má segja að hinar föstu máltíðir, burtséð frá hádegismatnum á sunnudögum, hafi fyrst og fremst verið ætlaðar til að stilla hungrið en ekki bragðlaukana. Á nótt- unni skapaðist tækifæri til að rjúfa einhæfnina og útbúa rétti, sem nrönnum brögðuðust sérstaklega vel. Mcð þessu móti gafst viss kostur á að fullnægja matarílönguninni, eða sælkeranum í sér, og um leið auka á eigin vellíðan. Stuðlaði þetta að því að nrenn sættu sig betur við veru sína unr borð. Að nokkru leyti voru næturmáltíðirnar eins konar „huggunarát", enda þótt þær hafi líka haft hagnýtt gildi (metta, nýta matarleifar og lélcgt brauð). Á þetta helst við um brauðréttina, þar sent þeir innihéldu sykur. Aukamáltíðirnar geta þannig hafa verið bót gegn kvíða, vonbrigðum og ósigrum. Létt hina einhæfu og erfiðu vinnu um borð og stytt langar nætur. Sem sagt haft enduruppbyggjandi áhrif. 1(17. ÞÞ 5437: 7.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.