Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Volume

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 54

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Page 54
74 ÁRBÓK FORNLEIFAFÉLAGSINS gætum verið að heiman, þá ætlaði hann að hafa svona mikinn daga- mun. Og þetta var á hvítasunnunni. Svona veislu þekkti maður ekki í þá daga.",/ 6. Aukamáltíðir Á skútunum var alltaf hehningur áhafnarinnar uppi á nóttunni vegna vaktafyrirkomulagsins. Koin þá ósjaldan fyrir að menn fyndu til svengdar á hundavaktinni og titbyggju sér einhverja aukamáltíð. Sér- staklega átti þetta við í aflatregðu, á siglingu, eða þegar ekki var hægt að sinna veiðum sökum veðurs. Oftast mallaði hver og einn fyrir sig, en stundum voru tveir eða þrír saman, t.d. kojufélagar. Aðeins mjög sjaldan sameinaðist öll vaktin um þetta. Sumir stciktu rauðsprettu, smálúðu, steinbít eða kinnar. Aðrir blönduðu saman fiski, kartöflum og svolítilli feiti. Kom sér oft einkar vel að eiga einhverjar leifar frá kvöld- matnum til að gæða sér á um nóttina. Við og við löguðu skipverjar kakó, einkanlega þeir yngri, en ekki virðist það hafa verið algengt. Kcxið, sem iðulega var grjóthart, var lagt í bleyti og síðan steikt í smjörlíki og dálitlum púðursykri stráð út á. Rúgbrauðssneiðar voru steiktar á sarna hátt og jafnvel einstaka sinnum skonrok. Yfirleitt mygl- uðu og hörðnuðu rúgbrauðin í túrnum og urðu þannig meira eða minna óæt. Var þá ekki um annað að ræða en steikja þau, eða útbúa eins konar brauðsúpu scm var mun algengara. Brauðréttirnir voru afar vin- sælir og taldir sælgæti hið mesta. Ekki stóðu allir í matargerð á hverri nóttu, og stiinir aldrei, en eigi að síðtir var það mjög algengt. Fæðið um borð var einhæft og tilreitt á einfaldasta máta. Má segja að hinar föstu máltíðir, burtséð frá hádegismatnum á sunnudögum, hafi fyrst og fremst verið ætlaðar til að stilla hungrið en ekki bragðlaukana. Á nótt- unni skapaðist tækifæri til að rjúfa einhæfnina og útbúa rétti, sem nrönnum brögðuðust sérstaklega vel. Mcð þessu móti gafst viss kostur á að fullnægja matarílönguninni, eða sælkeranum í sér, og um leið auka á eigin vellíðan. Stuðlaði þetta að því að nrenn sættu sig betur við veru sína unr borð. Að nokkru leyti voru næturmáltíðirnar eins konar „huggunarát", enda þótt þær hafi líka haft hagnýtt gildi (metta, nýta matarleifar og lélcgt brauð). Á þetta helst við um brauðréttina, þar sent þeir innihéldu sykur. Aukamáltíðirnar geta þannig hafa verið bót gegn kvíða, vonbrigðum og ósigrum. Létt hina einhæfu og erfiðu vinnu um borð og stytt langar nætur. Sem sagt haft enduruppbyggjandi áhrif. 1(17. ÞÞ 5437: 7.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.