Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Árgangur

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 57

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags - 03.01.1987, Síða 57
SUNNUDAGUR f LANDI, SÆTSÚPA TIL SJÓS 77 mcð. Eða að farið var þangað gagngcrt, ef skipið átti leið framhjá. Þar að auki var algengt að skútur hleyptu í var nálægt Hornströndum og notuðu menn þá tækifærið til eggjakaupa.113 Dæmi cru um skipshafnir, sem fengu leyfi til bjargsigs á eigin spýtur, en þá skiptu mcnn auðvitað fengnum á milli sín. Á cinum stað er talað um, að borgunin hafi verið brcnnivínsflaska.114 Komið gat fyrir að skútukallar stælu eggjum eða skytu sjófugl án heimildar. Undir slíkum kringumstæðum var ott soðin súpa af fuglinum og cggin höfð sem eftirréttur. Einnig urðu færcyskir skútukallar sér úti um mat með sama hætti.115 Auk eggja keyptu menn hugsanlega mjólk, smjör, rjóma, skyr, ullar- vcttlinga og ullarsokka.116 Eggin voru þó langalgengust. Stundum skapaðist kunningsskapur milli skútukalla og Hornstrendinga. Að vísu höfðu sjómennirnir tilhneigingu til að líta niður á íbúa þessarar cinangr- uðu sveitar, scm þeim fannst hálfpartinn vera eins og önnur þjóð.H/ Togaramenn munu jafnvel hafa stundað hliðstæða verslun en ekki í sama mæli og skútukallar. 8. Afstaða til matavins Hvaða afstöðu höfðu menn til matarins? Sumir segja, að á þessum tíma hafi ekki verið gerðar svo ntiklar kröfur varðandi mataræði, enda hafi tolk verið óvant allsnægtum. Gerði það sig yfirleitt ánægt með það sem til var og að hafa nóg að bíta og brenna.118 Þannig kveðst einn heimildarmanna hafa ráðið sig á skútu út af fæðinu. Hafi það vcrið bæði ríflegt og gott og alltaf nóg að borða.ll') Þetta sjónarmið er sprottið upp úr þeirri cinföldu staðreynd að margir bjuggu við fátækt, oft í einu hcr- bergi með stóra fjölskyldu. Maturinn var mjög fábreyttur: Saltfiskur, kartöflur, rúgbrauð, kaffi og grautur. Mjólk var erfitt að ná í fram yfir aldamótin 1900, eða lengur, og kjötið dýrt, var aðeins haft á stórhátíð- um. Hins vegar var slátur ódýrt og mikil búbót, ckki síst fyrir fátækl- 113. ÞÞ 5304: 7.12, 5435: 7, 5212: 7.12, 5326: 7.12; StÁM. ÁÓG 82/12-82/20: bls. 24-25; Guðmundur G. Hagalín 1939 II: 26, 261; sami 1952: 162. 114. Sigurður Ingjaldsson 1957: 307-308. 115. Guðmundur G. Hagalín 1939 II: 71 o.áfr; sami 1952: 29 o.áfr.; ÞÞ 5719: 7.4, 6802: 7.4. 116. ÞÞ 5304: 7.12, 5434: 7, 5435: 7. 117. ÞÞ 5435: 7. 118. ÞÞ 6614: bls. 19; StÁM. ÁÖG 83/1-83/2: bls. 12. 119. StÁM. ÁÓG 83/1-83/2: bls. 2.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Árbók Hins íslenzka fornleifafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Árbók Hins íslenzka fornleifafélags
https://timarit.is/publication/97

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.