Vikan - 12.08.1993, Page 22
UPPSKRIFTIR
Á meöan Fríöa veröur sér úti
um aukna reynslu í matar-
geröinni og ef til vill fleiri upp-
skriftir geta lesendur Vikunnar
dundaö sér við þaö sem hér
fer á eftir. Hún lætur okkur
nefnilega í té uppskriftir aö
sælgæti, arabísku brauöi og
baunaídýfu sem notuð er meö
brauöinu. Og aö hætti inn-
fæddra ... (gangi ykkur vel):
PASTHANÍANSTIGLAR
Jórdanskt konfekt er bakaö f
heilu lagi og skorið síöan út í
alla vega mynstur. Tíglarnir
eru bakaöir í lausbotnaformi. í
botninn á forminu er sett:
2 msk. sykur
50 g smjör
hnefafylli af písthans-
hnetum
Deigiö:
180 g smjör
1 bolli sykur
3 egg
2 tsk. vanillusykur
2 tsk. lyftiduft
50 g písthanshnetur
hnífsoddur anísduft
1,5 bollar hveiti
Aöferö:
Bræöiö 2 msk. af sykri viö
vægan hita par til sykurinn er
orðinn brúnn. Bætiö þá smjör-
inu saman viö og hellið legin-
um í formið. Dreifið písthans-
hnetunum í formið og leggið
þaö til hliðar.
Hræriö saman smjöri og
sykri og bætiö eggjunum
saman viö hræruna, einu í
senn. Bætiö hinum þurrefnun-
um í og hræriö áfram í eina
mínútu. Setjiö aö lokum hnet-
urnar saman við meö sleif og
blandið varlega. Setjið deigið í
formið meö sykurbráöinni og
bakið viö 180 gráöur í 30-40
mínútur.
Sírópslögur:
2 msk. sykur
2 dl vatn
safi úr hálfri sítrónu
Aöferö:
Bræöiö sykurinn við vægan
hita þar til hann er orðinn Ijós-
brúnn. Bætiö þá vatni og
sítrónu saman við og hrærið
þar til sykurinn hefur leyst
upp. Hellið sírópsleginum yfir
kökuna þegar hún er bökuö
og látið hana kólna í forminu.
Þegar kakan er oröin köld er
henni snúiö þannig að hnet-
urnar snúi upp og skerið síö-
an í litla tígla.
ZABASÍBA
Deig:
1 kg hveiti
200 g smjör
2egg
2 msk. sykur
2 msk. ger
hálf tsk. anísduft
djúpsteikingarolía
Sírópslögur: sama efni
og aö framan.
Aöferö:
Hveiti sett á borðið eöa í skál,
geri bætt saman við og bland-
aö vel saman viö hveitið.
Hnoðað saman meö smjöri og
eggi, kryddað meö sykri og
anísdufti. Ef deigiö er of þurrt
má nota örlítið vatn til þess aö
mýkja þaö. Hnoðiö þar til
deigið er mjúkt og viðráðan-
legt. Mótiö litlar kúlur úr deig-
inu og djúpsteikið þær þar til
þær eru fallega brúnar. Helliö
þá sírópsleginum yfir kúlurnar
á meðan þær eru heitar og
látið kólna.
Sírópslögur:
Bræðiö sykurinn viö vægan
hita þar til hann er orðinn
brúnn. Bætiö þá vatni saman
viö, látið suðuna koma upp og
bætiö sítrónusafanum saman
við.
ARABÍSKT BRAUÐ
- 8 STYKKI:
500 g hveiti
1,5 tsk. salt
30 g ger
1 msk. olía
3,5-4 dl vatn
Aöferö:
Blandið saman hveiti, salti og
geri, bætið vatni og olíu sam-
an við og hnoðið deigið þar til
það er kekkjalaust. Látiö deig-
iö bíöa í eina klukkustund
undir plastfilmu. Sláiö deigiö
niður og hnoöið aftur. Búiö til
eina lengju úr deiginu og
skiptið henni í átta hluta.
Hnoöiö hlutunum í bollur og
látið hefast í 30 mínútur. Fletj-
ið brauöiö út meö lófanum f
kringlóttar, flatar kökur, u.þ.b.
20 sm. Bakið þær viö vægan
hita á eldavélarhellunni og
snúiö þeim af og til svo þær
brenni ekki. Einnig er hægt aö
baka brauðið í ofni við 250
gráður í 7-10 mín. Vefjið
brauðið inn í rakt stykki þegar
þaö hefur veriö bakað og látiö
þaö kólna þannig.
HAMMOS
Hammos er brauðídýfa sem
notuð er með arabíska brauð-
inu. í hana er notað:
Ground Sesam (sesam-
massi, unninn úr sesamfræj-
um, fæst í Heilsuhúsinu)
250 g kjúklingabaunir
safi úr hálfri sitrónu
2 dl jógúrt
salt og pipar eftir smekk
olía og sítrónusafi
til að hella yfir
4 til 5 ísmolar
steinselja
snjóhnetur
Aðferð:
Kjúklingabaunirnar eru lagðar
í bleyti yfir nótt. Þær eru síðan
soðnar viö vægan hita í 50
mínútur og kældar. Baunir,
sesammassi, jógúrt, safi og
salt er sett í blandara og
hrært saman ásamt klakanum
þar til allt er komiö í mauk.
Maukiö er sett í skál. Safa úr
hálfri sítrónu og einni mat-
skeið af olíu er hellt yfir ídýf-
una áöur en hún er borin
fram. Skreytt meö steinselju
og snjóhnetum.
Brauöiö er rifiö með hönd-
um, þaö brotið í v-lag og því
er síðan dýft ofan í maukið og
ídýfunni þannig komið fyrir í
geilinni. Veröi ykkur aö góöu.
22 VIKAN 16.TBL. 1993